MẸO PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH MOKA KHÔNG BỊ CẶN

Moka Pot – biểu tượng nổi tiếng của đất nước Ý. Từ một dụng cụ pha cà phê thông thường mà nó đã trở thành một biểu tượng của ngành cà phê Ý. “Máy pha cà phê tại gia” này được coi là một di sản thuộc về tâm hồn của những người Ý chính gốc. Tuy nhiên tại Việt Nam việc sử dụng Moka Pot chưa thực sự được phổ biến và không phải ai cũng biết cách pha ra một ly Espresso ngon bằng “ấm” Moka.

Mặt khác ấm Moka được xem như là bạn đồng hành của những bạn yêu thích cắm trại, hoặc căn bếp nhà bạn quá nhỏ. Chúng ta có thể tạo ra một ly cafe espresso đậm đặc mà không cần dùng điện. Rất nhiều người bị thu hút bởi những tiếng kêu ục ục mà ấm Moka tạo ra trong quá trình sử dụng.

Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách pha được một tách cà phê ngon bằng Moka Pot nhé!

MOKA POT LÀ GÌ?

Bình Moka Pot là bình pha cà phê có nguồn gốc từ nước Ý và hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Áp suất sản sinh từ quá trình đun sôi nước sẽ biến bình trở thành một “cỗ máy” chiết xuất cà phê nhỏ gọn. Trong ít phút, bạn đã có được ly cà phê thơm ngon. Do nguyên lý hoạt động khác hẳn với cách pha cà phê Pour Over (cà phê sử dụng giấy lọc) nên hương vị cà phê khác ít chua, ít đắng hơn.

Đọc Thêm :  CÀ PHÊ LUNGO – ĐỈNH CAO CỦA TINH TẾ VÀ NGHỆ THUẬT

Bình Moka Pot gồm: 

  1. Bình chứa nước nóng bên dưới
  2. Bình chứa cà phê bên trên
  3. Phần phin lọc cà phê

Ngoài ra bếp mini là một dụng cụ không thể thiếu khi dùng bình Moka Pot pha cà phê, riêng một số bình kích thước lớn, bạn có thể để trực tiếp trên bếp đun nóng

Moka Pot bao gồm 2 loại phổ biến:

  1.  Loại bằng nhôm: Loại bằng nhôm có nguồn gốc lâu đời nhất, trước đây người ta sử dụng bếp gas hoặc củi để làm sôi nước
  2. Loại bằng Inox. Sau này khi bếp từ phổ biến, người ta đã cho ra đời dòng moka pot làm bằng Inox có thể dùng cho cả bếp gas, bếp điện và bếp từ.Vì vậy loại bằng Inox đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên nếu có một chiếc Moka Pot loại bằng nhôm mang tính hoài niệm cũng khá là thú vị.

LÝ DO TẠI SAO DÙNG MOKA POT BỊ CẶN

 

Cà phê mộc rang chưa đậm

Theo chuyên gia về cà phê James Hoffmann, hạt cà phê mộc nếu như rang nhẹ sẽ với độ axit cao hơn và hạn chế dùng loại cà phê này cho Moka Pot.

Bên cạnh ấy cà phê được rang đậm hơn sẽ mang hương vị phong phú và đậm đặc. Điều này, góp phần khiến cho nổi trội hương vị cho tách cà phê kiểu Espresso.

Cà phê mộc xay chưa đúng kích thước tiêu chuẩn

Kích thước xay hạt cà phê cho Moka Pot cũng là vấn đề tiên quyết chất lượng của ly cà phê. Nếu xay quá thô thì cốt cà phê sẽ nhạt, loãng, còn xay quá mịn thì cà phê sẽ đắng chát.

Như vậy, kích thước cà phê xay dùng cho bình Moka là loại mịn vừa, mịn hơn cà phê pha phin (medium lớn medium-fine) và thô hơn loại cà phê pha máy.

Đọc Thêm :  HAND-BREW ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG

Tốt nhất, nên sắm cà phê nguyên hạt và tự xay khi dùng, để bảo đảm độ thơm ngon và chuẩn kích thước cho bình Moka.

Đun tại nhiệt độ quá cao

Khi dùng bình Moka, hạn chế để nhiệt độ quá cao dẫn tới phun mạnh trào cặn và cháy khét cà phê cũng như dụng cụ. Lưu ý, đun nhiệt độ vừa phải, nếu như dùng bếp điện YQ 105 thì cần phải chỉnh ở mức 3 là thấp nhất. (Kinh nghiệm khi pha bằng bình Moka, cần phải dùng nước nóng sẵn để đun thì cà phê sẽ thơm hơn)

Nén cà phê quá chặt, hoặc cho lượng cà phê quá ít.

Khi bạn nén cà phê chặt tay thì hơi nước đẩy lên cà phê nở ra dẫn tới nghẹt lưới thoát không trào lên được. Còn trường hợp cho cà phê quá ít thì áp suất đẩy lên sẽ đẩy luôn cặn cà phê lên trên dẫn tới cốt cà phê đục và lẫn cặn.

Vì thế, khi cho cà phê vào khay đựng cần phải cân đối lượng cà phê tạo khoảng trống nhẹ để cà phê nở ra. Sau vài lần pha, chắc chắn bạn sẽ có được một công thức chuẩn chỉnh cho một ly cà phê ngon bằng Moka Pot.

CÁC BƯỚC PHA CÀ PHÊ VỚI BÌNH MOKA 

Bước 1: Rót 200ml nước sôi vào bình phía dưới. Khi rót, chỉ nên rót đúng lượng nước, không vượt qua khỏi mức van an toàn. Việc cho quá nhiều nước vào bình không những làm cà phê bị nhạt đi mà còn giảm áp suất.

Bước 2: Cho 20gr cà phê vào phin lọc, gạt cho cà phê trải đều. Cà phê sử dụng pha bằng bình Moka Pot rang ở cấp độ Medium, khi xay thì ở cấp độ Medium Fine. Bạn cần lưu ý rang, xay cà phê ở cấp độ chính xác để quá trình chiết xuất cũng như hương vị cà phê đạt chuẩn.

Đọc Thêm :  Matcha trà xanh là gì? Công dụng của Matcha và các thức uống từ Matcha

Bước 3: Đặt phin lọc lên mặt ấm chứa, sau đó vặn siết phần trên của ấm chứa sao cho chúng gắn chặt phần bình bên dưới.

Bước 4: Bật lửa bếp đun mini rồi cho bình để lên bếp đun.

Bước 5: Dưới áp suất của nước sôi, phần cà phê được chiết xuất sẽ được đẩy lên và chảy vào bình chứa. Bạn chờ cà phê chiết xuất hết sau đó tắt bếp và rót cà phê ra ly. Quá trình đun sôi nước, chờ cà phê chiết xuất hết kéo dài trong khoảng 5 phút. Trong lần đầu tiên thực hiện, nếu thời gian ngắn hay hơn dài hơn 5 phút, lần sau, bạn nên chú ý điều chỉnh lửa của bếp đun để thời gian đạt chuẩn.

Lưu ý vệ sinh bảo quản sau khi dùng Moka Pot:

  • Dùng một loại khăn để vặn bầu đựng nước của bình Moka (vì bình Moka sau khi đun sẽ rất nóng)
  • Rửa bình Moka trong vòi nước cho sạch phần bã cà phê
  • Tách từng bộ phận của Moka Pot ra để vệ sinh và để ráo

Cách pha cà phê bằng bình Moka Pot, là cách tạo nên điểm đặc biệt cho nghệ thuật cà phê trên toàn thế giới. Qua đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu hơn về nghệ thuật pha cà phê bằng Moka Pot. Rất dễ dàng để bạn có thể mua cho riêng gia đình mình chiếc Moka Pot phục vụ cho các thành viên tách cà phê thơm ngon. Chúc các bạn luôn hạnh phúc. Cảm ơn đã đón đọc bài viết của chúng tôi trong muôn vàn bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.