MOKA POT LÀ GÌ, CÁCH PHA CHẾ RA SAO, CÓ NÊN MUA, GIÁ

MOKA POT LÀ GÌ

Moka Pot là tên gọi của một loại dụng cụ pha chế cà phê thông qua áp lực của hơi nóng đến bột cà phê. Được cấp bằng sáng chế đầu tiên vào năm 1933 tại Ý và được phổ biến rộng rãi ra toàn Thế giới bởi tính tiện dụng, nhỏ gọn, giá thành rẻ nhưng chất lượng cà phê pha chế hoàn toàn giữ được sự thơm ngon.

Moka Pot

Moka Pot hoạt động dựa trên nguyên lý: Đun sôi nước đến khi sôi, nước nóng tạo áp suất cao đẩy nước nóng chạy qua bộ lọc có chứa bột cà phê, nước và cà phê sẽ hòa vào lẫn nhau cho ra thành phẩm là những ly cà phê thơm ngon.

Nguyên lí hoạt động của Moka Pot

Moka Pot bao gồm 2 loại phổ biến là loại bằng nhôm và loại bằng Inox. Loại bằng nhôm có nguồn gốc lâu đời nhất, trước đây người ta sử dụng bếp gas hoặc củi để làm sôi nước. Nhưng sau này khi bếp từ phổ biến, người ta đã cho ra đời dòng moka pot làm bằng Inox có thể dùng cho cả bếp gas, bếp điện và bếp từ.

Vì vậy loại bằng Inox đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên nếu cần 1 chiếc moka pot mang tính hoài niệm bạn cũng có thể dùng loại bằng nhôm.

Đọc Thêm  POUR OVER - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ -NHỮNG KỸ THUẬT CẦN BIẾT

CÁCH PHA CHẾ CÀ PHÊ VỚI MOKA POT

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các bước để bạn có thể tự tay mình pha chế cà phê với Moka Pot một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Đầu tiên, nếu là lần sử dụng moka pot đầu tiên, bạn nên nấu thiết bị qua nước sôi để khử hết mùi kim loại và các loại bụi bẩn (vệ sinh ấm).

Sau đó, tiến hành tháo rời các bộ phận của bình Moka Pot gồm ngăn trên, ngăn dưới, phễu cà phê. Đổ phần nước đã đun sôi trước đó vào ngăn dưới theo đúng vạch quy định. (van xả hơi là mức quy định)

Cách pha chế cà phê với Moka Pot

Công đoạn đổ nước này phải hết sức lưu ý, nếu cho quá nhiều nước sẽ làm nhạt vị của ly cà phê và xảy ra hiện tượng xì nước (video bên dưới mình sẽ cho các bạn xem thực tế). Nhưng nếu quá ít sẽ không đủ để tạo áp suất, và không đủ lượng nước cho một mẻ pha làm cho ly cà phê không ngon.

Tiếp theo, bạn cần có bột cà phê không nên quá thô nhưng cũng không quá mịn (bột cà phê hiện bên mình đang cung cấp có thể dùng cho moka pot). Ở bước này nên lưu ý cho một lượng bột vừa phải và lắc nhẹ cho lượng bột cà phê vừa bằng miệng phin và KHÔNG nén. Nếu nén, nước sẽ khó đi qua bột gây ra hiện tượng xì ở van xả.

Cách pha chế cà phê với Moka Pot

Đặt phin lên bình chứa nước và gắn chặt bình, cho bình Moka Pot lên trên bếp và tiến hành đun sôi.

Hướng dẫn Cách pha chế cà phê với Moka Pot

Ở công đoạn này, hơi nước và nước nóng bắt đầu thẩm thấu vào phần bột cà phê trong phin và đẩy dần cà phê lên ngăn trên của Moka Pot. Quá trình này thường kéo dài khoảng 2-5 phút.

Đọc Thêm  CÂY CÀ PHÊ : CẤU TẠO, QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, QUY TRÌNH TRỒNG

Ở khâu này nên lưu ý, khi nước trong bình sôi đầy cà phê lên ngăn trên bạn sẽ nghe tiếng vít, nên tắt bếp ngay để quá trình đầy cà phê tự diễn ra không cần nấu thêm. Nếu tiếp tục cung cấp nhiệt lượng sẽ làm nước quá nóng gây ra cháy khét cà phê.

Hướng dẫn Cách pha chế cà phê với Moka Pot

Sau khi có thành phẩm cà phê pha bằng ấm Mika pot, bạn có thể pha loãng cà phê bằng nước nóng tùy theo khẩu vị và sở thích riêng của mỗi người.

CÀ PHÊ PHA BỞI MOKA POT CÓ GÌ KHÁC, CÓ NÊN MUA

Pha chế bằng bình Moka Pot cũng tương tự như cách pha bằng máy giúp rút ngắn thời gian pha và giữ được hương vị cà phê. Không thể so sánh giống 100% như pha máy được nhưng rõ ràng pha bằng Moka pot giúp chiết xuất được cà phê nhiều hơn so với cách pha phin truyền thống.

Có nên mua Moka Pot

Với nguyên lý đun nước sôi, bốc hơi và hình thành áp suất nóng đủ lớn, thẩm thấu qua cà phê bột và đẩy ngược cà phê lên bình chứa trên. Trong toàn bộ các công đoạn, nhiệt độ luôn được duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, khác với những phương pháp khác, pha chế bằng Moka Pot không đun trực tiếp trên lửa, chính vì vậy mà hương vị vẫn giữ được sự nguyên chất nhất, hạn chế sự biến tính, phân hủy của các axit, mùi hương…

Đọc Thêm  CÁCH PHA CÀ PHÊ KHÔNG CẦN PHIN

Do đó mà những ly cà phê được pha chế bằng phương pháp Moka Pot giữ được sự nguyên chất nhất của cà phê.

Bình Moka Pot

So với cách pha phin bình thường, pha bằng Moka pot cà phê loãng hơn khoảng 1/6 lần (xem video bạn sẽ rõ). Chính vì sẽ phù hợp với những người thích uống loãng, còn nếu muốn uống đậm đặc như pha phin thì bạn nên cân nhắc trước khi mua.

GIÁ BÁN MOKA POT

Giá bán Moka Pot

Hiện tại trên thị trường, bình Moka Pot có nhiều mức giá bán khác nhau. Với những loại có thương hiệu như ấm moka pot mình đang sử dụng của hãng Bialetti (chính hãng từ Ý) có giá hơn 1 triệu. Và những loại không có thương hiệu có giá chỉ rơi vào khoảng trên dưới 500k.

Đương nhiên hàng chính hàng xài lúc nào cũng yên tâm, đặc biệt vật liệu đảm bảo, an toàn trong quá trình sử dụng. Mình vẫn khuyên mọi người xài hành chính hãng, đặc biệt là thương hiệu nổi tiếng thế giới như Bialetti.

Bạn có thể tham khảo qua các loại ấm Moka Pot của hãng Bialetti TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Mục nhập này đã được đăng trong Cà Phê và được gắn thẻ .

Trả lời