CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH


Có lẽ ngày nay do cà phê đã và đang trở thành loại đồ uống phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, cho nên rất nhiều những nghiên cứu về thức uống này đối với sức khỏe con người được ra đời. Mới đây các nhà khoa học đã có nghiên cứu mới và chỉ ra rằng cà phê là một loại thức uống tốt cho thận của bạn, đặc biệt có khả năng làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính. Thực hư thế nào hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Trước tiên, chắc hẳn các bạn đã biết thận có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Việc đối xử tốt với thận có nghĩa là bạn đang rất coi trọng sức khỏe của bản thân mình. Bởi vì thận có vai trò lọc máu và chất thải  thận sẽ lọc các chất thải và chỉ giữa lại protein và các tế bào máu. Chất thải sẽ được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu. Hơn nữa thận còn có vai trò bài tiết nước tiểu loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể .Đồng thời cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu…

Chính bởi những vai trò quan trọng này mà bạn nên chú ý đến đến những gì bạn đang đưa vào cơ thể, nó có ảnh hưởng thế nào đối với thận. Bởi có nhiều loại thực phẩm và đồ uống có hại cho thận, trong khi có một số loại lại rất tốt trong đó có cà phê.

Đọc Thêm  ĐÔI LỜI VỀ CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính được viết tắt là (AKI).  Nó còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF), là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. AKI gây ra sự tích tụ các chất thải trong máu của bạn. Điều này làm cho thận của bạn khó giữ được sự cân bằng phù hợp của chất lỏng trong cơ thể. Điều đáng nói là nếu không được điều trị, AKI cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như não, tim và phổi của bạn.

Vậy Cà phê có ảnh hưởng ra sao đối với thận nói chung và căn bệnh chấn thương thận cấp tính nói riêng. Các nhà nghiên cứu John Hopkins Medicine đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.207 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi. Trong suốt  24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm. Các bảng câu hỏi đánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (trong tách 8 ounce – mỗi ounce là 28,42 ml – mỗi ngày). Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ cà phê của những người tham gia thông qua một bảng câu hỏi về tần suất sử dụng và thu được kết quả như sau:

Đọc Thêm  NGUYÊN LÝ CỦA VIỆC NGÂM Ủ CÀ PHÊ-MẸO NGÂM Ủ CÀ PHÊ ĐÚNG CÁCH

*27% chưa bao giờ uống cà phê.

*14% uống ít hơn 1 tách cà phê mỗi ngày.

*19% uống một tách mỗi ngày.

* 23% uống 2-3 tách mỗi ngày.

*17% uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày.


Trong suốt 24 năm thực hiện nghiên cứu họ đã ghi nhận 1.694 trường hợp AKI sự cố phải nhập viện. Từ kết quả nghiên cứu họ kết luận rằng những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày đều có nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15%, (theo Eat This, Not That!). Những người uống 2 đến 3 cốc cà phê mỗi ngày có mức giảm nguy cơ mắc thấp hơn 22% đến 23%. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đều xem xét và quan tâmA đến đặc điểm nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, chủng tộc,…), tình hình phát triển của xã hội, lối sống sinh hoạt hay cả chế độ ăn uống các thực phẩm khác.

Họ cũng điều chỉnh các bệnh hoặc rối loạn bổ sung có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không uống. Các yếu tố khác bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp và chức năng thận.

Theo tiến sĩ Chirag Parikh cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do tác động của cà phê đối với nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận”. “Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI phụ thuộc vào việc cung cấp máu và oxy ổn định”, tiến sĩ Parikh nói thêm.

Đọc Thêm  FINE ROBUSTA LÀ GÌ -TRIỂN VỌNG MỚI CHO NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM

Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa, theo Eat This, Not That!

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời