ĐÔI LỜI VỀ CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

 

Cà phê – loại thức uống được ưa chuộng trên thế giới ấy, ở mỗi nơi và trong mỗi con người đều thể hiện phong cách thưởng thức cà phê riêng. Có người thích mua cà phê mang đi, nhanh gọn, tiện lợi. Có người thích lê la quán xá ngồi trầm ngâm hàng giờ với ly cà phê của mình vừa quan sát những điều xung quanh. Có những người lại thích được tự tay pha chế cho mình những ly cà phê rồi thưởng thức. Bởi vậy mà có những người thích cà phê phải có ít sữa để làm dịu đi cái vị đắng gắt của cà phê. Nhưng có người lại chỉ thích thưởng thức thứ cà phê nguyên chất vừa được chiết xuất ra, không thêm, không bớt bất cứ một loại gia vị nào.

Ở Việt Nam, đa số người ta thích uống cà phê không đường, bởi có thể với những người thích thưởng thức thứ cà phê nguyên chất này cà phê phải thật đắng, thật đậm mới là cà phê. “Bản chất” của cà phê là đắng, nhiều nhiều lựa chọn thêm đường hoặc sữa để xoa dịu đi cái vị đắng khó chịu. Ấy vậy mà nhiều người lại say mê cái vị đắng đó đến lạ kỳ. Phải chăng trong cà phê không đường ẩn chứa những lợi ích mà chúng ta chưa biết. Bài viết hôm nay tôi sẽ đưa các bạn trả lời câu hỏi tại sao nhiều người lại thích dùng cà phê nguyên chất không đường nhé!

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

Cà phê giúp tăng sự tỉnh táo và hiệu quả làm việc, cải thiện tâm trạng:

Chắc hẳn, ít ai biết được rằng trong cà phê không đường hay còn gọi là cà phê đen nguyên chất có chứa một lượng caffeine lớn chúng có tác dụng kích thích cho các tế bào thần kinh của não hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời giúp cải thiện trí nhớ, tiếp nhận và lưu trữ được nhiều thông tin hơn, làm cho bộ não hoạt động một cách tập trung hơn. Điều này đã phần nào trả lời được cho câu hỏi tại sao người ta lại có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Không chỉ do hương vị gây nghiện của nó mà còn là sự tỉnh táo tinh thần, tập trung trí tuệ cho người dùng. Khi có một tinh thần tỉnh táo thoải mái để làm việc thì sẽ thúc đẩy tâm trạng chúng ta trở lên vui vẻ hơn, hưng phấn hơn, giảm các triệu chứng áp lực cải thiện tâm trạng.

Đọc Thêm  MOKA POT LÀ GÌ, CÁCH PHA CHẾ RA SAO, CÓ NÊN MUA, GIÁ

Cà phê giúp ngăn ngừa bệnh tật:

Có thể nói cà phê là loại đồ uống được đưa vào danh sách những loại thực phẩm có chất kích thích và không tốt đối với nhiều nhóm đối tượng. Tuy nhiên,  cà phê không đường lại là món quà cho sức khỏe. Nó không chỉ có tác dụng ngăn ngừa ung thư mà mà còn phòng chống các loại bệnh tật điển hình như suy tim, gan, bệnh suy giảm trí nhớ…

Ngoài ra trong cà phê còn được biết đến là chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác. Chất chống oxy hóa có trong cà phê sẽ giúp bạn làm sạch máu, loại bỏ các gốc tự do và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tuy nhiên đối với những ai đang bị tăng huyết áp, mắc bệnh tim, dị ứng với caffeine hoặc đang mang thai thì không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày để tránh gặp phải tác hại của việc uống quá nhiều cà phê như tim đập nhanh, khó ngủ, bồn chồn, đau đầu, chóng mặt và đau dạ dày.

Cà phê giúp giảm cân:

Có bao nhiêu calo trong cà phê không đường là một trong những mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những chị em đang có ý định giảm cân từ việc uống cà phê đen nguyên chất. Vậy thì câu trả lời sẽ thật sự khiến phái đẹp vô cùng an tâm bởi vì mặc dù cà phê đen không đường giúp tăng cường năng lượng nhưng lại gần như hoàn toàn không chứa calo bởi cà phê, về bản chất là một thức uống được tạo ra từ hạt cà phê lên men, do đó có thành phần chủ yếu là nước.

Đốt cháy calo chính là một trong những tác dụng của cà phê đen không đường. 

Theo đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê giúp bạn tăng cường hiệu suất tập luyện nhờ kích thích cơ thể sử dụng các chất béo dự trữ trong cơ thể làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện kéo dài. Cà phê cũng giúp bạn dùng chất béo lưu trữ trong cơ thể để tác động đến cơ bắp khi tập luyện lâu. Nhờ “khéo léo” tận dụng chất béo nên uống cà phê không đường giảm cân là một nhận định hoàn toàn đúng. 

Đọc Thêm  CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÃ PHA RA SAO, CẦN TRÁNH GÌ ?

Hàm lượng caffeine cao trong một tách cà phê cũng đã được chứng minh là cải thiện đáng kể khả năng đốt cháy mỡ thừa trong quá trình tập luyện. Chưa kể nó còn giúp tiêu thụ ít calo hơn trong ngày vì chính các hợp chất và caffeine này cũng làm cho chúng ta không có cảm giác thèm ăn. Cà phê có thể là một trong những thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn trong quá trình tập luyện và trong vài giờ sau khi tập thể dục, nhờ đó mà giảm trọng lượng cơ thể hiệu quả.

Giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể:

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người đóng một vai trò rất quan trọng và dường như là yếu tố chính quyết định một cơ thể khỏe mạnh. Uống cafe không đường nguyên chất là một trong những cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Bạn biết không caffeine ở trong cà phê là một chất vô cùng đặc biệt. Chúng có thể kích thích tăng cường chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để sử dụng cho các quá trình của tế bào. Theo đó, một nghiên cứu đã cho thấy nhóm tiêu thụ cà phê không chỉ gia tăng đáng kể tốc độ trao đổi chất trong quá trình uống mà vẫn còn tiếp tục tăng sau 3 giờ uống caffeine.

Giảm nguy cơ đột quỵ, giúp cơ thể sống lâu hơn:

Bởi vì cà phê không đường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, chống viêm cao, nên cực kỳ có ý nghĩa trong việc chống lại các cơn đột quỵ. Một số chuyên gia khác cũng giải thích sở dĩ uống cafe có thể giảm được nguy cơ đột quỵ là vì ở một lượng vừa phải thì cà phê làm thay đổi lưu lượng máu theo hướng loại bỏ các cục máu đông, giúp máu lưu thông đều, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Uống cà phê cũng không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ mà ngoài ra còn cải thiện di chứng mất thăng bằng của nó rất tốt, bởi vì cà phê làm tăng sự tỉnh táo bằng cách đánh thức các khu vực não bộ có vai trò kiểm soát thăng bằng của cơ thể. 

Ngoài ra, các chất có trong cà phê không đường cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Cụ thể uống cafe đen không đường mỗi ngày giúp hệ miễn dịch khỏe hơn, tăng đề kháng, tăng lợi khuẩn. Hạn chế tình trạng đổ bệnh do virus, vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, với khả năng chống lão hóa, cà phê đen còn giúp bạn trông trẻ hơn, khỏe hơn. 

Đọc Thêm  CÀ PHÊ CULI LÀ GÌ, HƯƠNG VỊ, MÀU SẮC VÀ GIÁ BÁN RA SAO

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

Trong tất cả các thực phẩm, dù có nhiều ích lợi thế nào đi nữa thì việc chúng ta lạm dụng quá mức đều sẽ khiến chúng trở lên phản tác dụng nguy hiểm hơn là chúng còn gây hại ngược lại cho cơ thể. Vậy nên sử dụng cà phê không đường thế nào cho đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Không nên uống quá nhiều trong một ngày:

Mắc dù sự thật là cà phê giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung là việc, nhưng tuyệt đối không nên quá lạm dụng nó mỗi khi thấy mất tập trung. Thời điểm tốt nhất để bạn dùng cà phê là vào mỗi sáng, đây là thời gian bắt đầu ngày mới nên một tách cà phê giúp bộ não bạn có thể minh mẫn làm việc suốt ngày dài mà không gây ra những tác hại cho cơ thể. Tuyệt đối không uống sau 3h chiều.

Chỉ nên uống 1-2 cốc cà phê tương đương với 400mg caffeine/ngày. Nếu uống quá nhiều sẽ gây chứng mất ngủ khó kiểm soát, các bạn biết đó cà phê có thể ở lại trong cơ thể đến 6 tiếng. Hãy nhớ uống lượng cà phê vừa đủ bạn nhé!

Tuyệt đối không uống cà phê khi bụng đói:

Một sai lầm mà những người “nghiện” cà phê thường hay mắc phải đó chính là uống cà phê khi chiếc bụng đang đói và rỗng. Sở dĩ là vậy bởi vì uống cà phê khi đói làm tăng lượng acid có trong dạ dày, làm tổn thương lớp màng dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, ợ hơi,… Ngoài ra, caffein có trong cà phê sẽ thúc đẩy sự tăng tiết dịch vị dạ dày khiến các vết loét ở trên niêm mạc dạ dày cũng sẽ sâu hơn, là nguồn cơn gây ra các cơn đau dạ dày dai dẳng. Không những vậy, khi chiếc bụng đang rỗng tuếch, uống cà phê vào sẽ khiến cho bạn dễ bị táo bón và càng  khiến cho tình trạng táo bón của người đang bị trở nên thêm phần trầm trọng vì cà phê có tính lợi tiểu, dễ gây mất nước.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã một phần nào hiểu về tác dụng của cà phê không đường. Cùng với đó trả lời được cho câu hỏi vì sao nhiều người lại chọn cà phê không đường để uống mà không muốn cho thêm đường hay sữa vào để giảm bớt vị đắng của cà phê. Cà phê thực sự sẽ không còn là chất kích thích mang nhiều tác hại cho cơ thể mà nhiều người vẫn truyền tai nhau  nữa. Nếu như bản thân chúng ta hiểu đúng và biết sử dụng nó sao cho đúng cách. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời