CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN

KHÁI NIỆM THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê nguyên chất là gì? Những hạt cà phê đã được tuyển chọn kĩ lưỡng khi thu hoạch. Thêm vào đó sẽ không chứa các thành phần phụ gia hoặc chất độn như: ngô bắp, gạo cháy… Vì vậy mà cafe nguyên chất sẽ cho ra màu nước trong, nâu nhạt hoặc nâu đậm. Chứ không đen đục hoặc đặc quánh như hầu hết các loại cà phê hiện tại trên thị trường. Việc pha trộn tạp chất cho cà phê như vậy sẽ giúp cho giá thành cà phê giảm đi rất nhiều và đương nhiên chất lượng không được như loại cà phê không lẫn tạp chất.

Cà Phê Nguyên Chất là gì?
Hạt, bộ cà phê nguyên chất

Ngoài ra, mùi hương của cà phê nguyên chất không quá nồng đậm, không thô bạo mạnh mẽ. Thông thường nó sẽ nhẹ nhàng, tinh tế, sâu lắng khi thưởng thưởng thức. Đối với những người hay uống và sành sỏi về cà phê, có thể thông qua việc ngửi mùi hương của cà phê để xác định cà phê đó có nguyên chất hay không.

CAFE NGUYÊN CHẤT CÓ MÀU GÌ, VỊ GÌ

Nếu là Cà phê nguyên chất không tẩm ướp hay pha trộn gì khác thì nước cà phê khi pha xong sẽ có màu nâu cánh gián có độ đậm nhạt khác nhau tùy vào cách rang, khác hẳn với màu nước đen đặc quánh ở các quán cà phê thông thường. Bởi vì cho dù hạt cà phê trong quá trình rang có bị cháy đến đâu thì màu nước sau khi pha cũng không phải là màu đen. Khi cho đá hoặc cho sữa thêm vào ly cà phê sẽ làm nước trở thành màu nâu nhạt hơn.

Hình ảnh ly Cà phê Arabica nguyên chất
Hình ảnh ly Cà phê Arabica nguyên chất

Ngoài ra, nếu nói về độ sánh, độ đặc của cà phê nguyên chất thì chỉ hơn nước lọc một chút. Hoàn toàn không phải là nước sền sệt dính vào lưỡi mỗi khi thưởng thức giống như những loại cà phê đã có pha tạp chất khác. Vì vậy mà nước của cà phê nguyên chất không sánh dẻo và ôm đá. Nếu để trong tủ lạnh qua ngày cà phê nguyên chất sẽ hơi đặc lại nhưng vẫn không sánh kẹo. Đặc biệt mùi hương khi pha xong ly cà phê nguyên chất của chỉ là mùi thoang thoảng và bay nhanh khác hoàn toàn với mùi nồng đậm của những loại cà phê pha tạp hoặc cà phê có tẩm hương liệu. Vị của cà phê nguyên chất cũng là vị đắng nhưng không gắt, vị đắng tự nhiên, nhẹ nhàng, nhấp nháp lâu sẽ có vị hơi ngọt. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được dư vị của cà phê nguyên chất tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, nếu là cà phê Arabica nguyên chất thì sẽ có vị chua thanh tự nhiên.

CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

KHỐI LƯỢNG

Một cách trực quan dễ phân biệt, vì bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn bột của các loại ngũ cốc pha trộn khác. Vì vậy mà trong điều kiện bạn cầm 2 gói sản phẩm cà phê cùng có khối lượng 0,5 kg thì bịch nào bằng cảm quan đầy hơn, to hơn, chứa nhiều cà phê hơn thì có thể đoán được gói cà phê đó có độ nguyên chất cao hơn.

Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất bằng trọng lượng
Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất bằng trọng lượng

ĐỘ XỐP

Bột cà phê nguyên chất có đặc tính xốp nhẹ và vì có khối lượng riêng thấp nên khi cho vào nước sẽ thường nổi lên trên còn bột các loại ngũ cốc pha trộn sẽ chìm nhanh xuống dưới.

ĐỘ ẨM

Bột cà phê nguyên chất sẽ rất khô và tơi xốp khác hẳn với bột cà phê đã pha trộn thì sẽ có vẻ ngoài ẩm ướt hơn, dễ vón cục khi cho nhiều caramen tạo màu.

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất
Độ ẩm của cà phê nguyên chất khác với những loại cà phê khác

MÀU SẮC

Đối với cà phê nguyên chất, trải qua công đoạn chế biến như rang, xay…thì bột cà phê sẽ có màu nâu đậm, hoàn toàn không phải màu đen. Ngoài ra, trong trường hợp tạp chất là hạt đậu nành khi rang xay sẽ cho màu nâu vàng đục chứ không phải là màu nâu đậm

HƯƠNG THƠM

Nhiều người vẫn dễ nhầm giữa mùi hương cà phê nguyên chất và cà phê có tẩm hương hiệu hóa học vào tạp chất đậu, bắp. Hương thơm của cà phê nguyên chất sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng như mùi lúc rang cà phê chứ không gắt, mạnh bạo, nặng nề như khi tẩm hương liệu.

Sau khi xay, bột cà phê nguyên chất rất nhanh mất mùi tụi nhiên. Thông thường nếu tần suất sử dụng hằng ngày, việc mở túi bảo quản hoặc hộp đựng bột cà phê thường xuyên thì trong khoảng 1 tuần mùi cà phê sẽ mất đi kha khá. Tuy nhiên về chất lượng nước cà phê pha ra không bị ảnh hưởng quá nhiều.

KHI PHA CÀ PHÊ

Trong quá trình pha cà phê nguyên chất, do bên trong bột cà phê có nhiều khoang không khí, khi rót nước sôi vào làm không khí bên trong giãn nỡ, làm sủi bọt cà phê và trào lên trong phin. Điều này rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất ngũ cốc khi gặp nước sôi sẽ xẹp xuống, dẻo và dính lại do thành phần có chứa tinh bột nhiều hơn.

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất khi pha
Bọt đặc trưng khi pha cà phê nguyên chất bằng phin

MÀU CỦA NƯỚC CÀ PHÊ

Màu nước của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm, khi cho thêm đá vào sẽ trở thành màu nâu hổ phách, màu nước trong trẻo.

HƯƠNG THƠM CỦA LY CÀ PHÊ

Đối với những người sành sỏi về cà phê, có thể nhận biết được mùi cà phê nguyên chất với mùi cà phê đã pha thêm hương hiệu tạo mùi. Bởi hương thơm từ những ly cà phê nguyên chất sẽ có sự thanh cao, nhẹ nhàng chứ hoàn toàn không có sự gay gắt, nặng nề và thô thiển. Việc phân biệt thông qua hương thơm của ly cà phê đòi hỏi sự kinh nghiệm và sành sỏi của người thưởng thức.

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất bằng hương thơm
Hương thơm đến từ ly cà phê nguyên bản

MÙI VỊ

Phần lớn người Việt đều lầm tưởng vị cà phê chỉ đơn thuần là đắng, tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất đặc biệt là cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Vị chua này hòa quyện với vị đắng tự nhiên tạo nên một vị cà phê nguyên chất quyến rũ và tinh tế. Ngoài ra vói những người thường thức cà phê chuyên nghiệp họ có thể nhận ra các mùi vị mộc đặc biệt khác. Mỗi người sẽ có mỗi cách cảm nhận khác nhau, đây chính là điều đặc biệt mà cà phê nguyên chất mang lại cho mỗi người.

LỚP BỌT BỀ MẶT

Đối với cà phê mà lớp bọt bề mặt mỏng, màu sắc óng ánh, khi đánh lên sẽ tràn đầy cả ly và rất lâu để tan hết thì đây ắt hẳn là lớp bọt xà bông được trộn thêm vào. Lớp bọt khi đánh cà phê không pha lẫn tạp chất sẽ có sự đồng đều, màu cánh gián đục hơn, trông khá dày và rất nhanh xẹp xuống.

Màu sắc của lớp bọt màu cánh gián của ly cà phê nguyên chất
Màu sắc của lớp bọt màu cánh gián của ly cà phê nguyên chất

Xem thêm video chia sẻ sự khác nhau giữa cà phê nguyên chất rang mộc và các loại cà phê tẩm hương liệu, trộn các loại bột, tạp chất.

BẢNG GIÁ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Đối với giá cà phê nguyên chất đã rang xay thì sẽ có sự khác nhau tùy vào từng giai đoạn của thị trường, tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp lại những mức giá bán phổ biến để khách hàng tham khảo :

  • Cà phê Robusta nguyên chất có mức giá bán trung bình vào khoảng 180 nghìn/kg.
  • Cà phê Arabica nguyên chất có giá bán giao động khoảng 250 nghìn/kg.
  • Cà phê Culi nguyên chất có giá bán khoảng 200 nghìn/kg.

Bạn đang muốn tìm nơi cung cấp cà phê nguyên chất sỉ và lẻ? bạn có thể tham khảo qua , chuyên cung cấp các loại cà phê – Lâm Đồng, rang mộc, nguyên chất 100%. Bạn có thể đến trực tiếp quán thử ly cà phê miễn phí trước khi mua. Hoặc đặt hàng để được giao tận nhà với cam kết hoàn tiền 100% kèm phí ship nếu sản phẩm không đúng mô tả. Website: icaphe.vn Địa chỉ: Hotline: 0937.30.37.87 

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO CƠ THỂ

Ngoài công năng tuyệt vời là giúp tỉnh táo, sảng khoái cơ thể thì ít người biết đến những chức năng về làm đẹp khác của nó.

Một số công dụng nếu bạn có thể lựa chọn cà phê chất lượng
Một số công dụng nếu bạn có thể lựa chọn cà phê chất lượng

Bã cà phê nguyên chất có chứa nhiều axit caffeic có công năng chống viêm và kích thích các tế bào da sản sinh ra collagen, vì vậy giúp tẩy tế bào chết khá tốt. Các bạn có thể lấy bã mịn cà phê, chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt làn da sẽ giúp loại bỏ những phần vảy da đã chết, làm da mịn màng hơn. Hoặc có thể làm mặt nạ dưỡng da, xóa thâm, trị bọng mắt, quầng thâm. Kết hợp với sữa tươi hoặc dầu dừa giúp làm sáng và trắng da rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.