HẠT CÀ PHÊ CÓ MẤY LOẠI, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BẢO QUẢN

CÁC LOẠI HẠT CÀ PHÊ, CÁCH NHẬN BIẾT

Đối với mỗi loại hạt cà phê, có những đặc điểm về kích thước, màu sắc, mùi vị, hương thơm… khác nhau tạo nên sự đặc trưng riêng. Vì vậy mà việc phân biệt từng loại hạt cà phê sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bạn có thể đi sâu hơn về thế giới cà phê phong phú và đa dạng này.
Hình ảnh hạt Cà phê nguyên chất

HẠT CÀ PHÊ ROBUSTA

Đây là loại hạt cà phê phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở những khu vực thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam với đất đỏ bazan như Gia lai, Đắc Lắc. Chiếm tỷ trọng lớn lên đến 80 – 90% tổng sản lượng cà phê hạt rang.
Hạt cà phê Robusta khi rang xay sẽ cho ra sản phẩm với hương thơm nhẹ nhàng, vị đắng là chủ yếu, không chua, hàm lượng caffein cao, phù hợp với đại đa số gu thưởng thức của người Việt nhưng lại ít được ưa chuộng với phương Tây.
Hình ảnh hạt Cà phê Robusta
Kích thước hạt Cà phê Robusta nhỏ hơn hạt cà phê Arabica, và trong công đoạn chế biến được sấy trực tiếp, không phải qua công đoạn lên men. Đây là loại hạt cà phê có năng suất cao, dễ canh tác, giá thành thấp vì vậy sẽ thấy xuất hiện khá nhiều trên thị trường cà phê Việt Nam.
Hạt cà phê Robusta có đặc điểm: hình dạng elip tròn, 1 trái gồm 2 hạt, mùi thơm dịu, nhẹ nhàng, vị đắng không chua, nước sánh nâu, chứa hàm lượng caffein nhiều, hợp với phần lớn thị hiếu người tiêu dùng Việt.

Đọc Thêm  15 LOẠI CÀ PHÊ NGON NHẤT VIỆT NAM BẠN CẦN PHẢI BIẾT

HẠT CÀ PHÊ ARABICA

Hạt cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, khu vực trồng còn ít do điều kiện độ cao phải trên 800m so với mực nước biển. Đây là loại cà phê có giá bán trên thị trường cao, hạt hình elip có rãnh ở giữa uốn lượn, trong quá trình chế biến phải thêm công đoạn lên men vì vậy mà vị cà phê Arabica có vị chua thanh.
Đây là một trong những hạt cà phê được Nhà nước khuyến khích trồng bởi chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thị hiếu của thị trường châu Âu, châu Mỹ.
Hình ảnh hạt cà phê Arabica
Hạt cà phê Arabica có đặc điểm khi rang xay sẽ cho ra sản phẩm với màu nước nâu nhạt, mùi vị chua thanh và hậu vị đắng rất đặc trưng, hương thơm nồng nàn, quyến rũ, là sản phẩm ưa chuộng của người châu Âu, Mỹ.
Tìm hiểu Arabica kỹ hơn TẠI BÀI VIẾT NÀY.

HẠT CÀ PHÊ MOKA

Được đánh giá là nữ hoàng trong vương quốc cà phê, hạt cà phê Moka với hương thơm sang trọng, lịch lãm cùng mùi vị nhẹ nhàng, quyến rũ. Đây là loại cà phê có sản lượng hàng năm rất thấp, điều kiện về môi trường và kĩ thuật trồng khó khăn hơn các loại cà phê khác vì vậy ít được nông dân quan tâm trồng, tuy nhiên giá bán trên thị trường hiện khá cao, gấp từ 2 đến 3 lần giá bán của cà phê Robusta.
Hình ảnh hạt Cà phê Moka
Với điều kiện trồng khó khăn đặc biệt là khu vực trồng phải trên 800m so với mực nước biển, càng lên cao cà phê Moka lại càng ngon, vì vậy mà một khu vực ở Cầu Đất, Đà lạt có độ cao lý tưởng trên 1400m cho ra một sản phẩm cà phê rất nổi tiếng đó là hạt cà phê Moka Cầu Đất.
Với vị chua thanh hậu vị đắng, hương thơm nồng nàng, sang trọng, lịch lãm tạo nên một sản phẩm làm say đắm biết bao người đã lỡ thưởng thức loại cà phê đặc biệt này.
Lưu ý: giống Moka hiện hay không còn nhiều vì vậy sản lượng ít nên giá bán rất cao. Tìm hiểu thêm bài viết: Cà phê Moka để hiểu hơn và tránh mua các sản phẩm kém chất lượng.

Đọc Thêm  CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÃ PHA RA SAO, CẦN TRÁNH GÌ ?

HẠT CÀ PHÊ CULI

Hạt cà phê Culi với hình dáng no tròn bởi đặc điểm sinh học mỗi trái chỉ chứa mỗi hạt cà phê, đây chính là sự tích tụ tinh túy cho ra những sản phẩm mang đậm vị đắng của cà phê. Được trồng ở những khu vực có đất đỏ bazan, vị cà phê mạnh, chứa hàm lượng caffein cao, là sản phẩm được ưa chuộng của những quý ông mạnh mẽ, cá tính.
Hình ảnh hạt Cà phê Culi
Đặc điểm hạt cà phê Culi cho ra hương thơm say đắm, vị đắng gắt không chua, màu nước khi pha nâu đậm đến đen sánh mang đến những trải nghiệm mạnh mẽ, tỉnh táo cho người thưởng thức.

GIÁ HẠT CÀ PHÊ RA SAO, BAO NHIÊU 1 KG

Hiện tại giá hạt cà phê luôn có sự biến động từng ngày phụ thuộc vào từng giai đoạn và từng khu vực, chúng tôi sẽ tổng hợp giá bán chung để khách hàng có thể tham khảo
+ Giá hạt cà phê Robusta sàn 16-18 là 150-180 nghìn/kg
+ Giá hạt cà phê Arabica sàn 16-18 là 200-280 nghìn/kg
+ Giá hạt cà phê Culi nhỉnh hơn hạt thường khoảng 20-30 nghìn/kg
+ Giá hạt cà phê Moka là 400-800 nghìn/kg
Hạt Cà phê nguyên chất

BẢO QUẢN HẠT CÀ PHÊ RA SAO

Hạt Cà phê sau khi vừa rang xong không nên uống ngay vì lúc này hạt cần thời gian để trao đổi khí tạo ra Carbon Dioxide, trong trường hợp bạn uống ngay sẽ cảm thấy được vị cà phê nhạt, ít đậm đà. Vì vậy sau khi rang hạt cà phê xong thời gian tốt nhất để xay và thưởng thức là từ 12h đến 24h sau đó. Tuy nhiên nếu để quá lâu cũng mất đi chất lượng, sau 14 ngày cà phê sẽ bắt đầu cũ đi và không còn được tươi mới.
Đối với việc bảo quản hạt cà phê cần lưu ý đến 4 yếu tố: không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Cách bảo quản phổ biến nhất chính là cho vào những chiếc lọ và nắp đậy kín hơi, kính hơi mờ đục nhằm giảm ánh sáng trực tiếp, đặt những lọ cà phê này tránh xa những nơi có nhiệt độ hay độ ẩm cao.
Ngoài ra, bạn có thể Bảo quản hạt cà phê bằng những bao Zipper tiện lợi hơn, dễ dàng di chuyển mà vẫn đảm bảo độ tươi và chất lượng của những hạt cà phê.
Cách bảo quản Hạt Cà phê
Trường hợp bạn cần bảo quản khối lượng cà phê lớn và chưa thể sử dụng hết trong 14 ngày từ khi rang để đảm bảo độ tươi. Bạn có thể chia nhỏ và cho vào các túi Zipper, gói bằng giấy bạc, các túi giữ đông lạnh hoặc các hũ đựng thủy tinh kín vào cho các tủ đông, việc này sẽ giúp bảo quản những hạt cà phê lâu hơn 1 tháng. Lưu ý sau khi lấy cà phê ra khỏi tủ đông thì không nên cho vào lại lần hai.

Trả lời