CÀ PHÊ MOKA LÀ GÌ, CÓ VỊ RA SAO, VÌ SAO GIÁ CAO, HIẾM CÓ?

CÀ PHÊ MOKA LÀ GÌ, NGUỒN GỐC

Moka là tên gọi của một loại cà phê, thuộc một chi của cà phê Arabica, có nguồn gốc từ những người Pháp di thực vào những năm 30 trước. Được trồng phổ biến ở Đà Lạt, Lâm Đồng và được bác sĩ Pasteur tìm thấy. Cà phê Moka có tên gọi quốc tế là cà phê Mocha xuất xứ từ vùng đất Mocha thuộc Yemen. Hình dáng bên ngoài của hạt Cà phê Moka là khá nhỏ, cứng, màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt.

Hình ảnh thực tế cà phê Moka
Hình ảnh thực tế cà phê Moka

Hình dạng hạt của cà phê Moka trên thế giới cũng không cố định, từ nhỏ to đến tròn méo khác nhau. Ở Việt Nam cà phê Moka có sản lượng rất thấp, chủ yếu được thu hoạch từ những cây “cỗi” (cây được trồng từ xưa) tập trung ở vùng Lâm Đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc điều kiện khí hậu, độ cao và chất lượng đất rất khó để nhân giống và tốn công chăm sóc. Chính vì vậy mà sản lượng rất thấp, kèm thêm chất lượng tuyệt vời khiến cho giá bán của cà phê Moka khá cao so với mặt bằng chung giá bán cà phê ở Việt Nam.

Khu vực trồng được cà phê Moka phải có độ cao từ 1500m trở lên so với mực nước biển cùng điều kiện khi hậu thích hợp mới cho ra được những sản phẩm cà phê Moka ngon và chất lượng nhất. Vì vậy mà Cầu Đất – một nơi thuộc Đà Lạt, Lâm đồng đã cho ra một sản phẩm cà phê rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng có tên Moka Cầu Đất.

Hạt cà phê Moka

CAFE MOKA CÓ VỊ GÌ

Có thể nói rất ít người có thể tự tin nhận ra được mùi vị đặc trưng của cà phê Moka. Nếu cà phê thông thường như Robusta có vị đắng mạnh mẽ và quyến rũ thì cà phê Moka đặc trưng với vị chua rất đặc biệt. Vị chua này là vị chua thanh một cách tự nhiên, không gay gắt cùng hậu vị đắng rất khác biệt.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Thêm vào đó là mùi thơm quyến rũ, sang trọng, khi thưởng thức một ly cà phê Moka nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ nhàng, sau đó là chuyển dần sang vị đắng và ngọt ở đầu lưỡi rất đặc biệt. Vị chua này thường bị nhiều người lầm tưởng là cà phê có pha tạp chất, cà phê bẩn không đảm bảo chất lượng. Nhưng với những người đã từng nếm qua và sành sỏi sẽ nhận biết được mùi vị nguyên chất của cà phê Moka.

Cà phê Moka
Cà phê Moka có vị thanh chua đặc trưng

Đi sâu vào nguồn gốc của Cà phê Moka, đây là giống cà phê thuộc chi của Arabica với các đặc tính khó chăm sóc, trồng trọt, dễ sâu bệnh, đề kháng yếu, cùng năng suất hàng năm rất ít. Hiện nay tại Lâm Đồng, cà phê Moka chỉ được trồng rất ít, trong khi đó phần lớn nông dân đều chuyển qua trồng giống Catimor – một giống Arabica dễ trồng hơn.

Cà phê Moka chính là giống thuần chủng của Arabica, còn cà phê Catimor là sự pha trộn giữa Arabica và Robusta nhằm tạo ra giống cà phê có khả năng chống chịu tốt hơn, khỏe hơn, dễ trồng cũng như cho ra năng suất tốt hơn. Tuy nhiên hương vị thì vẫn không thể so sánh bằng cà phê Moka được.

Sản lượng cà phê Moka
Sản lượng cà phê Moka Cầu Đất rất thấp

Tại vùng Cầu Đất nổi tiếng về trồng cà phê Moka (hay gọi là Moka Cầu Đất) cũng chỉ còn lại khoảng vài trăm gốc với các giống gồm Moka và Typica.

Đọc Thêm  CAPPUCCINO LÀ GÌ, THÀNH PHẦN, GIÁ BÁN VÀ CÁCH LÀM

CÀ PHÊ MOKA GIÁ BAO NHIÊU

Đối với loại cà phê Moka hiện nay trên thị trường được pha trộn tạp chất, làm giả khá nhiều do giá thành đắt đỏ, giá bán chỉ thua cà phê chồn và rất ít người có thể nhận biết được cà phê Moka nguyên chất. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp giá bán trên thị trường để khách hàng có thể tham khảo.

Sản lượng Moka
Cà phê Moka thực sự không có nhiều trên thị trường
  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay size 16 có giá bán khoảng từ 550 nghìn mỗi kí
  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay size 18 có giá bán khoảng từ 650 nghìn mỗi kí
  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay loại thượng hạng có giá bán khoảng từ 700 nghìn đến 900 nghìn mỗi kí.
Giá cà phê Moka
Giá Moka Cầu Đất khá cao

Hiện nay trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp các đơn vị, nhà cung cấp giới thiệu Cà phê Moka Cầu Đất với giá bán rất rẻ chỉ khoảng từ 120 nghìn đến 250 nghìn mỗi kí. Theo chúng tôi với khoảng giá bán này, khách hàng nên hết sức lưu ý vì khả năng cao không đúng Moka hoặc đã được trộn các loại cà phê khác, các loại bột tạp chất khác.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp cà phê Arabica – dòng Catimor của vùng Cầu Đất. Với chất lượng ổn định và được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Cà phê được rang mộc, nguyên chất, không pha trộn tạp chất (cam kết hoàn tiền), thích hợp pha máy và pha phin. Quý khách có thể đến tận quán test thử sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp thông qua hotline 0937.30.37.87 (call, zalo). Nếu bạn là người ưa thích vị thanh chua nhẹ ở hậu vị, và hương thơm không thể lẫn vào đâu được của Arabica Cầu Đất thì đây là dòng sản phẩm sẽ làm bạn hài lòng.

Bởi đặc tính rất khó trồng và chăm sóc, năng suất thấp cùng điều kiện trồng khó khăn nên tính khan hiếm của Cà phê Moka rất cao, hoàn toàn không thể có sản lượng lớn và có mức giá bán quá rẻ như vậy. Khách hàng nên đặc biệt lưu ý để không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi sử dụng.

Mục nhập này đã được đăng trong Cà Phê và được gắn thẻ .

Trả lời