CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT, CHẾ BIẾN VÀ GIÁ

Rang xay cà phê Robusta tại nhà

Cà phê Robusta đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều “sành” thưởng thức lựa chọn. Vậy Cà phê Robusta? Loại cà phê này có những đặc điểm nổi bật ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin ngay sau đây.

CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối với vị đắng đặc trưng. Loại cà phê này được phát hiện đầu tiên vào những năm 1800 tại Congo- Bỉ. Sau đó, dần dần giống cà phê này phát triển và được đưa vào các nước Đông Nam Á trong khoảng năm 1900. Cho đến hiện nay, Cà phê Robusta đã trở thành loại cây quan trọng thứ hai, chiếm khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sử dụng và được đánh giá là loại được xuất khẩu cao nhất tại Việt Nam. Cà phê Robusta hay còn có tên là cà phê vối hay Coffea Canephora. Đây là loại cà phê có hàm lượng caffein chiếm từ 3% đến 4% ở hạt, cao hơn nhiều so với loại cà phê Arabica (cà phê chè) chỉ chiếm từ 1% đến 2%.

Cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta

Đối với mỗi cây Cà phê Robusta, từ 3 đến 4 tuổi đã có thể bắt đầu thu hoạch tương tự như cà phê chè. Mỗi cây có tuổi đời từ 20 đến 30 năm mới bắt đầu cho hạt. Loại cà phê này phù hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới, độ cao dưới 1000m so với mực nước biệt, nhiệt độ từ 24 đến 29 độ C, lượng mưa hàng năm trên 1000mm. Trong điều kiện canh tác, cây Cà phê Robusta phải cần nhiều điều kiện ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè thông thường.

Hình ảnh cà phê Robusta
Hạt cà phê Robusta đã rang

Cà phê Robusta bởi vì chứa hàm lượng caffein trong hạt cao hơn cũng như hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, vì vậy mà được thị trường đánh giá kém hơn. Nếu xét về mùi vị, Cà phê Robusta có mùi gắt hơn cũng như vị cũng ở mức từ trung tính đến gắt, giống như vị của bột yến mạch. Nếu như chưa rang, sẽ ngửi giống mùi đậu phộng tươi, khi rang sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng nhưng khi ngửi gần và kĩ sẽ rất gắt, như cao su cháy. Thông thường ở thị trường Việt Nam cũng như ở nước ngoài, Cà phê Robusta thường được pha trộn thêm Arabica theo tỷ lệ 7/3, 5/5 hoặc 3/7 sẽ được người tiêu dùng ưu chuộng hơn so với sản phẩm Cà phê Robusta 100% nguyên chất.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÀ PHÊ ROBUSTA

Cà phê Robusta hiện được đánh giá là một trong những giống cây trồng phổ biến đem đến năng suất cao tại Việt Nam.  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cây cà phê Robusta tại những khu vực có độ cao dưới 1000 m. Loại cà phê này sống ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ ưa thích là 24- 29 độ, lượng mưa trung bình trên 1.000mn.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ESPRESSO LÀ GÌ, CÁCH PHA VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Đặc điểm của loại cà phê này chính là có quả hình tròn, hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn loại cà phê khác. Trong đó, hàm lượng caffein trong Robusta dao động từ 2-4%, trong khi các loại cà phê khác chỉ tồn tại khoảng 1-2%. Trong những năm gần đây, cà phê Robusta phát triển mạnh và chiếm khoảng 30-40% năng suất trung bình trên Thế Giới. Bởi lẽ, loại cây này được đánh giá là tương đối dễ trồng, cps thể phủ hợp với nhiều những vùng khí hậu khác nhau và đem đến năng suất cực lớn. Chỉ cần trồng khoảng 3- 4 năm đã có thể thu hoạch quả với lượng nông sản cao, cải thiện đời sống kinh tế cho nhiều bà con. Có lẽ, giới sành cà phê yêu thích Robusta bởi hương vị đậm đà, độ đắng đặc trưng. Vì hàm lượng caffein trong Robusta khá cao nên đem đến hương thơm đặc biệt mỗi khi rang và sử dụng. Robusta được đánh giá là loại cây khỏe, có sức chống chội lại với các sâu bệnh. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của loại cà phê này chính là hương vị gắt hơn so với các loại thông thường. Hiện nay, cà phê Robusta được trồng nhiều tại các vùng của Việt Nam như Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng, Đăk Nông…

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ROBUSTA VỚI CÀ PHÊ ARABICA

Hiện nay, cà phê Arabica và Robusta là hai tên gọi thân thuộc được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, rất nhiều người nhầm lẫn và không thực sự nắm rõ đâu là Robusta và đâu là Arabica. Trước tiên, về tên gọi, tên Robusta thể hiện được sức mạnh, chứa nhiều caffein. Đây như là giải pháp tinh thần giúp cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái. Còn Arabica có hương thơm nhẹ nhàng hơn.

MÔI TRƯỜNG

Hình ảnh thực tế cây cà phê Robusta
Hình ảnh thực tế cây cà phê Robusta

Các cây Cà phê Robusta với thân cây lên đến 4,5 – 6,5m vì vậy mà cần điều kiện nhiệt độ môi trường lên đến 18 – 36 độ C và lượng mưa hàng năm từ 2200 đến 3000mm, nhiệt độ và lượng mưa này đều cao hơn so với điều kiện môi trường của loại cà phê Arabica. Ngoài ra, năng suất khi trồng Cà phê Robusta sẽ có sản lượng tốt hơn so với Cà phê Arabica, vì vậy mà chi phí sản xuất sẽ thấp hơn.

ĐIỀU KIỆN SINH THÁI

Về hình dáng, cây cà phê Robusta được gọi là cà phê Vối với hình dạng cây bụi nhỏ. Hệ thống rễ của loại cây này tuy nông nhưng đem đến sức sống vô cùng mạnh mẽ. Cùng với đó, trái cà phê có hạt hơi tròn, chứa hai hạt hình bầu dục và nhỏ hơn cà phê Arabica Trong khi đó, cà phê Arabica là loại cà phê chè, hình dạng cây bụi to, màu xâm thẫm với trái hình oval đặc trưng. Mỗi trái cà phê Arabica sẽ có chứa một hạt. Cây cà phê này thường có năng suất thấp, rất khó trồng, được đánh giá là quý hiếm hơn so với giống Robusta Về điều kiện sinh thái, cà phê Robusta có thể trồng tại nhiều vùng đất với điều kiện khí hậu và lượng mưa khác nhau. Trong khi đó cà phê Arabica yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và lượng mưa. Nếu không đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất sau khi thu hoạch.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ĐÁ CÓ BAO NHIÊU LOẠI, CÁCH PHA CHẾ RA SAO ?

Các cây của Robusta thường mọc ở những nơi có độ cao từ 4,5 – 6.5m, đòi hỏi phải có nhiệt độ cao hơn 18 đến 36 độ, lượng mưa cao. Trong khi đó, các cây cà phê Arabica chiều cao từ 2.5 -4.5m, nhiệt độ cần từ 15 đến 24 độ, lượng mưa trung bình hàng năm cần dao động từ 1200 -2200 mm/ năm. Hiện nay, cà phê Arabica được trồng nhiều ở những vùng như châu Mỹ Latinh, Ấn độ và một số vùng khác. Trong khi đó, cà phê Robusta được trồng nhiều ở Việt Nam và được đánh giá là loại cây đem đến năng suất cao, chiếm khoảng 30% lượng cà phê xuất khẩu.

HÌNH DẠNG HẠT

Hai loại cà phê này khác nhau bởi hình dáng hạt bên ngoài, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường. Trong khi cà phê Robusta nhỏ, có hình bầu dục hoặc tròn với phần rãnh ở giữa thường là đường thẳng. Trong khi đó, hạt cà phê Arabica có mùi thơm, hạt to và dài, rãnh giữa thường sẽ có hình lượn sóng. Đặc biệt, khi rang cả hai loại cà phê cùng nhiệt độ thì màu của Arabica luôn nhạt hơn của Robusta. Bởi lẽ tinh chất của Arabica chắc chắn, độ nở kém và lượng caffein thấp hơn so với Robusta rất nhiều.

So sánh hạt cà phê Robusta và hạt cà phê Arabica
So sánh hạt cà phê Robusta và hạt cà phê Arabica

HÀM LƯỢNG CHẤT

Đầu tiên sự khác nhau ở chổ hàm lượng caffein trong hạt của cà phê Robusta rất cao, trung bình từ 3% đến 4%, trong đó đối với cà phê Arabica con số này chỉ vào khoảng 1% đến 2 %. Ngoài ra, hàm lượng về chất béo và đường của cà phê Robusta cũng thấp hơn nhiều so với cà phê Arabica. Chính sự khác nhau này dẫn đến hương vị của 2 loại cà phê cũng có sự đặc trưng khác nhau.

MÙI THƠM VÀ HƯƠNG VỊ

Về đặc trưng của hương thơm mùi vị hai loại Robusta và Arabica hoàn toàn khác nhau. Trong khi hạt cà phê Arabica có vị chua khi sử dụng vào sẽ có vị đắng, đó là hậu vị của cà phê. Đặc biệt hơn, khi chế biến cà phê Arabica được đánh giá có hương thơm quyến rũ và hiện rất được yêu thích ở các nước Châu Âu. Trong khi đó, vị của Robusta sẽ đắng hơn vì có hàm lượng caffein cao. Hương thơm của Robusta nhẹ nhàng hơn. Tùy theo sở thích của từng người mà sẽ cảm nhận được Robusta và Arabica sau khi sử dụng.

HÌNH DẠNG HẠT

Hai loại cà phê này khác nhau bởi hình dáng hạt bên ngoài, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường. Trong khi cà phê Robusta nhỏ, có hình bầu dục hoặc tròn với phần rãnh ở giữa thường là đường thẳng. Trong khi đó, hạt cà phê Arabica có mùi thơm, hạt to và dài, rãnh giữa thường sẽ có hình lượn sóng. Đặc biệt, khi rang cả hai loại cà phê cùng nhiệt độ thì màu của Arabica luôn nhạt hơn của Robusta. Bởi lẽ tinh chất của Arabica chắc chắn, độ nở kém và lượng caffein thấp hơn so với Robusta rất nhiều.

Đọc Thêm  SAY CAFE LÀ GÌ, TRIỆU CHỨNG RA SAO, CÁCH CHỮA HIỆU QUẢ

THỊ TRƯỜNG ĐÁNH GIÁ

Hiện tại, tùy theo quan điểm của mỗi người tiêu dùng mà sẽ có sự đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, theo số đông thì cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica bởi vị kém ngon cũng như chát hơn, ít thơm hơn. Nhờ hương thơm đặc trưng cũng như vị chua nhẹ có trong hàm lượng mà sử dụng Arabica có thể chế biến ra nhiều những món ngon khác nhau. Trong khi đó, những người yêu thích hàm lương cà phê cao lại yêu thích hương vị đặc trưng mà Robusta đem lại.

Trong khi đó, cà phê Arabica khó trồng, dễ xuất hiện sâu bệnh, không đảm bảo năng suất cao. Ngược lại, cà phê Robusta lại rất hợp với điều kiện thời tiết vì vậy thời gian cho thu hoạch và năng suất sẽ tốt hơn khi trồng cà phê Arabica. 

GIÁ BÁN CÀ PHÊ ROBUSTA

Hình ảnh hạt cà phê Robusta
Hạt cà phê Robusta đã rang

Cà phê Robusta có rất nhiều mức giá bán khác nhau, từ vài chục đến hơn 200 nghìn một ký. Giá bán chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố: giống cà phê, quy trình sơ chế, kỹ thuật trong phương pháp rang và định giá của người bán. Hiện tại cà phê Robusta hạt đã rang sẵn và bột xay sẵn của chúng tôi . Xuất xứ Cầu Đất – Đà Lạt, cà phê rang mộc nguyên chất 100% không hương liệu. Được xử lý theo phương pháp natural. 

RANG XAY CÀ PHÊ ROBUSTA RA SAO?

Rang xay Cà phê Robusta sẽ có nhiều cách khác nhau, đòi hỏi sự kinh nghiệm cũng như thời gian và trang thiết bị máy móc. Tuy nhiên giới hạn trong việc rang xay với số lượng ít và làm tại nhà, bạn chỉ cần chảo, máy rang mini hoặc lò vi sóng.Các bước như sau :
+ Bước 1 : Chọn lựa những hạt Cà phê Robusta có nhân to, chắc chắn
+ Bước 2 : Bắt đầu rang cà phê với nhiệt độ từ 180 độ C, thời gian rang từ 12 đến 20 phút.
+ Bước 3 : Sau khi hạt Cà phê Robusta bắt đầu chuyển màu, xuất hiện những tiếng nổ lần 1 thì bắt đầu tăng nhiệt độ lên mở các mức 200, 235 và 250 độ C.
+ Bước 4 : Tắt bếp sau khi lượt nổ thứ 2 kết thúc (thông thường sẽ sau lượt nổ thứ 1 vài chục giây), hạt Cà phê Robusta lúc này sẽ có màu nâu đậm và mùi thơm nồng nàn.
+ Bước 5 : Nhanh chóng đổ Cà phê Robusta ra khay và làm nguội.
+ Bước 6 : Bảo quản hạt Cà phê Robusta đã rang ở nơi thoáng mát trong 24h rồi bắt đầu đem đi xay. Cà phê Robusta sẽ chỉ thực sự ngon khi sử dụng lúc nóng. Loại cà phê này sẽ có được hương thơm đặc trưng cũng như vị đắng hậu hòa tan ngay sau khi sử dụng. Mặc dù không được đánh giá cao về độ ngon và độc đáo như Arabica . Thế nhưng loại cà phê này được đánh giá là một trong những niềm tự hào tại Việt Nam, hiện có mặt tại hầu hết các quốc gia trên Thế Giới. Toàn bộ những chia sẻ trên về đặc trưng, cách phân biệt cà phê Robusta cũng như bí quyết chế biến hiệu quả sẽ giúp những tín đồ sành cà phê có thêm kiến thức, kinh nghiệm để thưởng thức loại cà phê độc đáo này.

Link tham khảo: https://g.co/kgs/fFcvyz

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời