Hình ảnh cà phê Robusta

CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT, CHẾ BIẾN VÀ GIÁ

CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ

Cà phê Robusta hay còn có tên là cà phê vối hay Coffea Canephora. Đây là loại cà phê có hàm lượng caffein chiếm từ 3% đến 4% ở hạt, cao hơn nhiều so với loại cà phê Arabica (cà phê chè) chỉ chiếm từ 1% đến 2%.

Cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta

Đối với mỗi cây Cà phê Robusta, từ 3 đến 4 tuổi đã có thể bắt đầu thu hoạch tương tự như cà phê chè. Mỗi cây có tuổi đời từ 20 đến 30 năm mới bắt đầu cho hạt. Loại cà phê này phù hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới, độ cao dưới 1000m so với mực nước biệt, nhiệt độ từ 24 đến 29 độ C, lượng mưa hàng năm trên 1000mm. Trong điều kiện canh tác, cây Cà phê Robusta phải cần nhiều điều kiện ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè thông thường.

Hình ảnh cà phê Robusta
Hạt cà phê Robusta đã rang

Cà phê Robusta bởi vì chứa hàm lượng caffein trong hạt cao hơn cũng như hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, vì vậy mà được thị trường đánh giá kém hơn. Nếu xét về mùi vị, Cà phê Robusta có mùi gắt hơn cũng như vị cũng ở mức từ trung tính đến gắt, giống như vị của bột yến mạch. Nếu như chưa rang, sẽ ngửi giống mùi đậu phộng tươi, khi rang sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng nhưng khi ngửi gần và kĩ sẽ rất gắt, như cao su cháy.

Thông thường ở thị trường Việt Nam cũng như ở nước ngoài, Cà phê Robusta thường được pha trộn thêm Arabica theo tỷ lệ 7/3, 5/5 hoặc 3/7 sẽ được người tiêu dùng ưu chuộng hơn so với sản phẩm Cà phê Robusta 100% nguyên chất.

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ROBUSTA VỚI CÀ PHÊ ARABICA

MÔI TRƯỜNG

Hình ảnh thực tế cây cà phê Robusta
Hình ảnh thực tế cây cà phê Robusta

Các cây Cà phê Robusta với thân cây lên đến 4,5 – 6,5m vì vậy mà cần điều kiện nhiệt độ môi trường lên đến 18 – 36 độ C và lượng mưa hàng năm từ 2200 đến 3000mm, nhiệt độ và lượng mưa này đều cao hơn so với điều kiện môi trường của loại cà phê Arabica. Ngoài ra, năng suất khi trồng Cà phê Robusta sẽ có sản lượng tốt hơn so với Cà phê Arabica, vì vậy mà chi phí sản xuất sẽ thấp hơn.

HẠT CÀ PHÊ

Một điểm khác nhau dễ thấy nhất giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được 2 loại cà phê này đó chính là trong khi hạt Cà phê Arabica có hình dạng elip, rãnh ở giữa lượn sóng thì hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn và tròn hơn, rãnh ở giữa là đường thẳng.

So sánh hạt cà phê Robusta và hạt cà phê Arabica
So sánh hạt cà phê Robusta và hạt cà phê Arabica

HÀM LƯỢNG CHẤT

Đầu tiên sự khác nhau ở chổ hàm lượng caffein trong hạt của cà phê Robusta rất cao, trung bình từ 3% đến 4%, trong đó đối với cà phê Arabica con số này chỉ vào khoảng 1% đến 2 %.
Ngoài ra, hàm lượng về chất béo và đường của cà phê Robusta cũng thấp hơn nhiều so với cà phê Arabica. Chính sự khác nhau này dẫn đến hương vị của 2 loại cà phê cũng có sự đặc trưng khác nhau.

MÙI THƠM VÀ HƯƠNG VỊ

Hạt cà phê Robusta sẽ có vị ít chua hơn so với cà phê Arabica. Đồng thời sẽ có vị đắng và chát đặc trưng của loại cà phê này, hương thơm cũng nhẹ nhàng hơn.

MÀU SẮC BÊN NGOÀI

Màu sắc khi rang của hạt cà phê Robusta sẽ luôn đậm hơn so với cà phê Arabica cũng như đặc điểm sẽ to hơn một ít so với trước khi rang.

So sánh màu sắc bên ngoài của cà phê Robusta và cà phê Arabica

THỊ TRƯỜNG ĐÁNH GIÁ

Hiện tại, tùy theo quan điểm của mỗi người tiêu dùng mà sẽ có sự đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, theo số đông thì cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica bởi vị kém ngon cũng như chát hơn, ít thơm hơn. Tuy nhiên, cà phê Robusta lại rất hợp với điều kiện thời tiết vì vậy thời gian cho thu hoạch và năng suất sẽ tốt hơn khi trồng cà phê Arabica

GIÁ BÁN CÀ PHÊ ROBUSTA

Hình ảnh hạt cà phê Robusta
Hạt cà phê Robusta đã rang

Cà phê Robusta có rất nhiều mức giá bán khác nhau, từ vài chục đến hơn 200 nghìn một ký. Giá bán chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố: giống cà phê, quy trình sơ chế, kỹ thuật trong phương pháp rang và định giá của người bán.

Hiện tại cà phê Robusta hạt đã rang sẵn và bột xay sẵn của chúng tôi . Xuất xứ Cầu Đất – Đà Lạt, cà phê rang mộc nguyên chất 100% không hương liệu. Được xử lý theo phương pháp natural. Đặc biệt khi đặt hàng trên Shopee sẽ được giảm 30% (chỉ áp dụng khi đặt hàng trên Shopee). Link mua trên shopee:

RANG XAY CÀ PHÊ ROBUSTA RA SAO

Rang xay Cà phê Robusta sẽ có nhiều cách khác nhau, đòi hỏi sự kinh nghiệm cũng như thời gian và trang thiết bị máy móc. Tuy nhiên giới hạn trong việc rang xay với số lượng ít và làm tại nhà, bạn chỉ cần chảo, máy rang mini hoặc lò vi sóng.
Rang xay cà phê Robusta tại nhàCác bước như sau :
+ Bước 1 : Chọn lựa những hạt Cà phê Robusta có nhân to, chắc chắn
+ Bước 2 : Bắt đầu rang cà phê với nhiệt độ từ 180 độ C, thời gian rang từ 12 đến 20 phút.
+ Bước 3 : Sau khi hạt Cà phê Robusta bắt đầu chuyển màu, xuất hiện những tiếng nổ lần 1 thì bắt đầu tăng nhiệt độ lên mở các mức 200, 235 và 250 độ C.
+ Bước 4 : Tắt bếp sau khi lượt nổ thứ 2 kết thúc (thông thường sẽ sau lượt nổ thứ 1 vài chục giây), hạt Cà phê Robusta lúc này sẽ có màu nâu đậm và mùi thơm nồng nàn.
+ Bước 5 : Nhanh chóng đổ Cà phê Robusta ra khay và làm nguội.
+ Bước 6 : Bảo quản hạt Cà phê Robusta đã rang ở nơi thoáng mát trong 24h rồi bắt đầu đem đi xay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *