HAND BREW ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG

Trong thế giới cà phê có rất nhiều điều kỳ diệu để ta khám phá. Có thể là loại cà phê, máy pha cà phê, cây cà phê, hương vị cà phê,…. Nhưng có một chủ đề nghệ thuật nhất đó là sự sáng tạo trong những cách pha cà phê. Cách thức pha cà phê là mảnh đất nơi óc sáng tạo của loài người sản sinh ra muôn vàn phương pháp pha cà phê khác nhau, tiến hóa qua nhiều thế kỷ. Mỗi phương pháp tuân thủ trình tự khác nhau mà làm thành Mocha hay Espresso, Americano, Neapolitan.

Tuy nhiên bài viết hôm nay chúng tôi không đề cập nhiều về các phương pháp pha cà phê mà cái chúng tôi muốn cùng các bạn đi tìm hiểu đó là HAND BREW -Phương pháp pha chế cà phê thủ công.

PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ  HAND BREW

Hand brew chính là cà phê pha phễu lọc thủ công. Cà phê pha với bộ lọc hay cà phê pha máy Espresso  về cơ bản theo lý thuyết là hoàn toàn giống nhau. Quan trọng nhất vẫn là nước và cà phê, cách làm đều là đổ nước nóng lên bã cà phê, nước đi qua bã cà phê và cần có một bộ lọc cà phê dưới dạng nào đó (phin, lưới, phễu..) và cà phê sẽ được thu vào vật dụng chứa đựng cà phê bên dưới (Bình, cốc …)

Nếu như cà phê pha máy espresso nó được ủ với nhiệt độ cao (gần như sôi!), Nước được điều áp lực chảy qua hạt cà phê nghiền mịn, cà phê sẽ trở nên đặc hơn và đậm hơn thì cà phê pha thủ công  nước chảy qua bã cà phê chỉ bằng trọng lực. Vì lý do này, quá trình chiết xuất cà phê mất nhiều thời gian hơn và cho ra một kết quả khác, nhưng vẫn tuyệt vời. Và đây cũng là lý do nó cần nhiều nước và nhiều bã cà phê hơn. 

Phương pháp pha cà phê hand brew có quy trình rất bài bản. Đầu tiên, chúng ta dùng hạt cà phê đã rang xay  theo mức độ đạt chuẩn và sau đó là đặt giấy lọc lên phễu, kế tiếp là chế nước nóng cho thấm qua cà phê. Nước sẽ hấp thụ tinh chất của cà phê đi qua bộ lọc chảy xuống ly để tạo thành cà phê, loại cà phê này không dùng chung với đường hay sữa đặc vì sẽ làm mất đi vị cà phê nguyên chất.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ HÒA TAN LÀ GÌ? TOP 5 LOẠI CÀ PHÊ HÒA TAN BẠN NÊN THỬ TẠI NHÀ

Để có ly cà phê theo phương pháp hand brew đòi hỏi rất nhiều thời gian, có khi lên tới vài giờ. Hạt cà phê phải là những hạt được tuyển chọn kỹ càng, quy trình trồng công phu. Hơn nữa nước sử dụng để pha chế được đun nóng đến giữa 195 và 205 F. Mỗi một ounce (30gr) của cafe chỉ xay được 16 ounces (454 grams) nước.

So với nhiều phương pháp pha cafe, tuổi đời của Brewing Coffee được xem là khá dài. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 ở Đức, cùng với sự ra đời của giấy lọc. Trong năm 1954, Gottlob Widmann – quý tộc người Đức trong một lần tình cờ dùng giấy lọc để loại bỏ bã cafe đã khám phá ra dùng giấy lọc, hương vị cafe thanh và dễ chịu hơn, sau đó ông mở hẳn một quán cafe pha bằng phương pháp này và được cấp bằng sáng chế.

Đến năm 1970, người ta phát hiện ra chỉ sử dụng giấy lọc thì phải thay thế thường xuyên và cafe có vị đắng, nên có một vài cải tiến nhỏ. Giấy lọc được thay thế bằng tấm kim loại đục lỗ mỏng hoặc lưới nhựa có chức năng lọc để cafe đi qua. Những bổ sung này làm giảm chi phí sản xuất và chất thải hơn. Cũng vì vậy mà hiện nay, Brewing Coffee qua các công cụ cũng để pha chế rất đa dạng và khác nhau như: Syphon, Woodneck, Kone, Chemex, V60, French press, Aeropress và Kalita Wave… Mỗi loại bộ lọc cho ra hương và vị cafe khác nhau.

DỤNG CỤ HAND BREW

Khi nói đến các thiết bị pha chế cà phê thì hẳn là các thiết bị pha lọc thủ công sẽ có giá thành rẻ hơn so với máy pha cà phê. Điều này đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho những người đam mê với cà phê muốn tự pha cho mình ly cà phê tại nhà. Đối với dụng cụ pha cà phê thủ công thì những gì bạn cần đơn giản chỉ là một ống nhỏ giọt, giấy lọc và cốc. Tuy nhiên sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn có các vật phẩm như cân và nhiệt kế.

Có rất nhiều dụng cụ lọc cà phê thủ công mà bạn có thể lựa chọn, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý một số dụng cụ hand brew phổ biến

*Syphon: Được phát minh vào năm 1840 tại Pháp, đây là một trong số những phương pháp thú vị và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Đọc Thêm  HẠT CÀ PHÊ CÓ MẤY LOẠI, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BẢO QUẢN

 Dụng cụ gồm 3 bộ phận chính là 

-Phễu thủy tinh ở trên có một tấm vải lọc ở đáy.

– Bầu thủy tinh ở phía dưới được gắn với phễu thủy tinh phía trên bằng một đầu nối.

-Nguồn lửa được đặt ngay phía dưới của bầu thủy tinh

Dụng cụ này được hoạt động như ống truyền nước. Ban đầu sẽ làm nóng nước ở bầu thủy tinh pha phía dưới, tạo áp suất hơi nước phía dưới làm nước được đẩy lên phễu phía trên qua ống thủy tinh nối giữa phễu và bầu thủy tinh, sau đó nước phía trên sẽ chảy ngược trở lại bộ phận bầu thủy tinh phía dưới.

*V60:  Ngày nay ở các nước người ta sử dụng nhiều V60 có phễu lọc. Dụng cụ này gồm 2 phần:

-Phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại

-Phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh. 

Trong cái phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cafe. Để pha cafe kiểu này người ta thường dùng bột cafe xay thô, không mịn.

Đối với kiểu Brewing Coffee này, nước nóng được đổ lên bột cafe, cafe theo trọng lực chảy xuống dưới. Toàn bộ quá trình pha hết 4 phút 40 giây và kết quả là một thứ cafe cực kỳ thơm mát, hương thơm quyến rũ, vị chua thanh.

*French Press: Kiểu pha Brewing Coffee bằng dụng cụ này được người ta quen gọi là cafe kiểu Pháp, mặc dù do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền cho một người Thụy Sĩ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cafe pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cafe. Dụng cụ pha cafe gồm một cái xilanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cái xilanh đó.

Người ta cho bột cafe vào trong xilanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cái piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dung dịch cafe đã pha xong. cafe lúc đó đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cafe.

Đọc Thêm  COLD BREW LÀ GÌ? CÁCH LÀM COLD BREW COFFEE ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁC NGUYÊN TẮC PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG CƠ BẢN

Để pha được ly cà phê ngon bằng phương pháp hand brew cơ bản chúng ta cần có những nguyên tắc nhất định, sau đây là một số nguyên tắc cơ bản chúng ta cần nắm rõ khi pha chế cà phê tại nhà bằng phương pháp Hand-brew 

Để pha được cà phê ngon thì cần phải sử dụng các nguyên liệu tốt nhất có thể. Lý do cà phê trở thành thức uống tuyệt vời đó là do những hạt cà phê tuyệt vời làm nên. Bạn nên chọn Cà phê tươi, khi pha cà phê phải mới xay và độ rang đúng cách chính là bí quyết làm nên hương vị tuyệt vời của cà phê.

 Sau cà phê là nước khi ta sử dụng. Chất lượng của tách cà phê phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nước bởi 98% tách cà phê bạn đang thưởng thức là nước vì vậy bạn nên sử dụng nguồn nước pha chế cà phê với chất lượng tuyệt nhất. Hãy chắc chắn rằng nước của bạn không mùi và không vị, không được chưng cất hoặc thẩm thấu ngược, cũng không được quá cứng

Tiếp đó hãy sử dụng một công thức pha chế tốt. Điều cơ bản nhất là bạn phải nắm rõ công thức và tỷ lệ pha, cân là một người bạn tốt và đừng quên yếu tố thời gian và nhiệt độ nhé.

Cà phê lọc là một cách chính xác hơn để nếm các sắc thái khác nhau của cà phê. Tuy nhiên, nó chắc chắn không thể so sánh với espresso. Một tách espresso được chế tạo khác nhau cho ra những hương vị cà phê hoàn toàn khác biệt mới lạ theo một kiểu riêng của nó. Và hand-brew cũng vậy mỗi dụng cụ pha đều cho ra một sản phẩm cà phê khác, với hương vị khác. Cơ bản là các bạn thích gì mà thôi. 

Thông qua bài viết này chắc hẳn những người yêu thích cà phê đã có thêm một phần kiến thức về HAND BREW và sẽ chọn cho mình một phương pháp pha chế cà phê thủ công tại nhà một cách phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này của của chúng tôi trong muôn vàn bài viết khác!

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời