CÀ PHÊ ESPRESSO LÀ GÌ, CÁCH PHA VÀ GIÁ BÁN RA SAO

ESPRESSO LÀ GÌ

Cà phê Espresso có xuất xứ từ nước Ý vào khoảng 1930, tên gọi Espresso có ý nghĩa để diễn tả một món đồ uống có cách pha chế đặc biệt. Là loại cà phê được ưa chuộng ở Ý và Tây Ban Nha sau đó được lan rộng ra trên toàn Thế giới.

Hình ảnh thực tế ly cà phê Espresso

Từ Espresso theo nghĩa đen có nghĩa là “ép” tức phương pháp pha chế này sử dụng nước nóng, hơi ép rót qua cà phê đã rang và xay với áp suất lớn (từ 9 đến 10 atmosphere) điều này làm cho cà phê sẽ đậm đặc lại gấp 15 lần so với cách pha chế truyền thống.

Tách cà phê Espresso sẽ bao gồm lượng cà phê cốt đen, đậm đặc, nồng độ cao với dung tích ít hơn 20ml cụ thể gồm 2 lớp Liquid và lớp Crema.

Thành phần của một ly cà phê Espresso
 • Lớp Liquid là lớp dưới, có màu đen đậm đặc, đây là thành phần được tạo ra bởi các chất hoà tan và không hòa tan, chất khí, là thành phần tạo nên mùi vị chính cho tách Espresso.
 • Lớp Crema là lớp bọt trên cùng, thành phần được tạo nên từ lớp bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu. Ngoài ra, Crema cũng là sự hòa quyện giữa và phê và các loại dầu nhũ hóa trong hạt cà phê, vì vậy mà lớp này sẽ có vị rất đắng.

Thực tế, nguyên liệu để làm một ly cà phê Espresso tiêu chuẩn sẽ là cà phê Arabica. Nhiều người cũng kết hợp thêm cà phê Robusta để có lớp Crema đậm đặc và đắng hơn tuy nhiên với cách pha chế này sẽ làm cho ly Espresso ít thơm và đậm vị.

Đọc Thêm  VỊ ĐẮNG CỦA CÀ PHÊ-TẠI SAO CÀ PHÊ LẠI ĐẮNG?

Vì vậy tùy vào khẩu vị cũng như sở thích của từng người thưởng thức mà nguyên liệu cà phê để pha chế một ly Espresso sẽ khác nhau.

Ly cà phê Espresso

CÁC LOẠI CÀ PHÊ ESPRESSO PHỔ BIẾN

Espresso với hương vị đặc trưng là vị cà phê đậm đặc, vì vậy mà món đồ uống này được pha chế thêm với nhiều loại biến thể khác nhau. Cũng bởi vì vị cà phê đậm đặc mà khi kết hợp với những nguyên liệu khác như sữa, kem…nó vẫn không mất đi mùi vị đó.

Các loại cà phê Espresso phổ biến

Sau đây là những biến thể phổ biến dựa trên Espresso được nhiều người ưa chuộng:

 • Capucino: Được nhiều người biết đến, thức uống này là sự kết hợp giữa 1 tách cà phê Espresso và 1 tách nhỏ sữa nóng.
 • Cafe Latte: Một biến thể khác khi người pha chế kết hợp Espresso double shots (hàm lượng cà phê gấp đôi) với một tách sữa nóng, ngoài ra được kết hợp với nhiều vị siro khác nhau.
 • Cafe Americano: Khá độc đáo với việc phủ lên 1 ly Espresso lượng nước nóng để làm đầy ly dung tích 180ml, giúp cho bạn vừa có một ly cà phê lớn lại vừa được thưởng thức sự đậm đặc thuần túy của Espresso.
 • Red Eye: Phủ lên thêm một lớp cà phê thông thường trên bề mặt ly Espresso.

CÁCH PHA ESPRESSO

Việc pha một ly Espresso hoàn hảo là điều không phải dễ dàng. Chính vì vậy chỉ những chiếc máy pha cà phê chuyên dụng mới có thể tạo ra được lớp crema đặc trưng ở những ly cà phê espresso.

Đọc Thêm  Cà phê vợt - nghệ thuật thưởng thức cà phê đầy hoài cổ

Espresso phải có vị đắng từ những hạt cà phê rang nguyên chất, hương thơm đậm đà từ những hạt cà phê mới xay cùng với vị ngọt hậu đặc biệt.

Thêm vào đó là sự đậm đà nhưng thanh thoát, giúp cho sau khi thưởng thức ly Espresso, hương thơm vẫn còn sự lưu lại trong vòm họng.

Cách pha cà phê Espresso

Để pha được một ly Espresso chuẩn, bạn cần dựa trên 4 tiêu chí sau đây :

GIAI ĐOẠN TRỘN

Việc trộn này sẽ giúp cho Espresso có mùi vị và hương thơm đặc trưng. Đối với người Việt Nam, nguyên liệu cà phê có thể là 100% cà phê Arabica hoặc kết hợp thêm cà phê Robusta theo tỷ lệ 7/3, 6/4 hoặc 5/5 tùy vào khẩu vị của mỗi người.

GIAI ĐOẠN RANG

Để giữ cho Espresso có mùi thơm và vị ngọt, khi rang cà phê phải giữ lại hương thơm cũng như vị ngọt đặc trưng, đồng thời phải giảm vị chua và đắng. Thông thường, ở khâu này người ta hay rang cho đến khi nổ hạt lần thứ nhất là được.

GIAI ĐOẠN XAY

Ở giai đoạn này, người ta thường dùng loại máy xay cà phê kiểu Burr để có thể điều chỉnh được độ mịn bột. Ngoài ra, để tránh trường hợp hương vị của cà phê bị mất đi do quá trình xay lâu, bạn nên thực hiện việc xay này nhanh chóng, khoảng thời gian chỉ từ 23 đến 28 giây.

PHA ESPRESSO

Sau các giai đoạn trên, bạn tiến hành đo lượng và nén cà phê lại. Tiếp theo đó là bắt đầu quá trình pha cà phê. Cho một khoảng 2 ounce nước qua phần đầu trước, sau đó tiến hành đặt bộ lọc porta lên đầu máy, việc này sẽ giúp ổn định nhiệt độ trong quá trình pha.

Pha chế cà phê Espresso

Đặt cốc thủy tinh vào phần vòi dưới của bộ lọc và nhấn nút bắt đầu. Điều này sẽ giúp cho nước thấm dần đều qua phần cà phê trước khi lượng nước nóng áp suất cao chảy qua. Cà phê bắt đầu chảy ra tại phần miệng vòi, Espresso sẽ bắt đầu chuyển từ đen sang màu nhạt và bạn kết thúc quá trình pha.

Đọc Thêm  Cafe Affogato là gì?

CÁC THÔNG SỐ CẦN LƯU Ý :

 • + Nguyên liệu cà phê chỉ nên sử dụng loại cà phê sau khi đã rang từ 7 đến 10 ngày.
 • Áp suất nước của máy pha Espresso nằm trong khoảng từ 8 đến 10 bars.
 • Nhiệt độ của nước phải từ 85 – 95 độ C.
 • Lượng nước chuẩn là 30ml để chiết suất ra 1 shot Espresso.
 • Tỷ lệ cà phê để chiết xuất ra Espresso thông thường là 1/ 2 tức muốn chiết xuất ra 1 shot Espresso 36g cần 18g cà phê

ESPRESSO CÓ VỊ GÌ

Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lớp Crema trên cùng, tiếp theo là đến vị ngọt của lớp chất lỏng nâu như mật ong và cuối cùng là vị cà phê đậm đà của lớp dưới cùng và là trọng tâm của ly Espresso.

Hình ảnh cà phê Espresso

ESPRESSO GIÁ BAO NHIÊU

Giá của Cà phê Espresso sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguyên liệu cà phê đầu vào, thông thường sẽ có giá mỗi kg từ 150 nghìn, 180 nghìn, 200 nghìn, 220 nghìn, 240 nghìn, trên 300 nghìn, vài nơi còn có giá từ 500 nghìn, 700 nghìn đến 1 triệu.

Ngoài ra, giá bán này còn phụ thuộc vào thương hiệu, quy trình chế biến, bảo quản, chi phí sản xuất…mà sẽ có sự chênh lệch ở mỗi nơi.

Tham khảo nguồn :

https://vi.wikipedia.org/wiki/Espresso

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời