CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT, CÁCH PHA VÀ GIÁ

CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ

Cà phê rang xay là cà phê được tuyển lựa từ những hạt cà phê tốt nhất, qua quá trình rang và xay cho ra sản phẩm cà phê không pha tạp chất như: đậu, bắp, tinh bột hay các phụ gia và hương liệu khác. Trong quá trình rang xay có thể tẩm thêm bơ, rượu và được ủ trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Cà phê rang xay là một khái niệm chung chỉ cho loại cà phê có chất lượng cao, được xay tại chỗ – ngay nơi bán để phân biệt với các loại cà phê kém chất lượng có trộn tạp chất.

Hình ảnh Cà phê rang xay

Quy trình phải đảm bảo sạch từ những bước chăm sóc, thu hoạch đến các bước chế biến đảm bảo không có bất kì các hóa chất độc hại nào.

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

MÀU NƯỚC

Một trong những điểm dễ phân biệt đối với cà phê rang xay nguyên chất đó chính là sau khi pha màu nước sẽ có màu từ nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá hoặc sữa vào màu nâu này sẽ nhạt đi. Nước màu nâu trong trẻo hoàn toàn không phải là màu đen đục vì phần lớn các sản phẩm này đều có pha tạp chất như hạt đậu, hạt bắp rang.

Hình ảnh ly Cà phê Arabica nguyên chất

Đây là một trong những điểm khác biệt dễ nhận biết bằng thị giác bởi cà phê sau quá trình rang có cháy đến đâu thì màu nước khi pha cũng hoàn toàn không phải màu đen.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN

MÙI VỊ

Cà phê rang xay sẽ có hương vị đặc trưng, khó có thể nhầm lẫn. Là sự hòa quyện giữa vị đắng tự nhiên và vị chua thanh mang đến sự tinh tế cho người thưởng thức, đồng thời vị thơm nhẹ nhàng, không quá nồng nàn, mạnh bạo như khi trộn hương liệu. Việc nhận biết cà phê rang xay nguyên chất thông qua mùi vị và hương thơm cũng đòi hỏi người thưởng thức phải có kinh nghiệm.

ĐỘ SÁNH

Khi nói đến độ sánh của cà phê rang xay nguyên chất thì sẽ không nhiều, chỉ sánh hơn nước một ít hoàn toàn không phải là loại nước sền sệt, sánh đặc, sánh dẻo…Trong trường hợp này, cà phê rang xay đã bị trộn thêm các tạp chất như bột bắp, bột đậu rang…

LỚP BỌT

Lớp bọt trên cùng khi pha ly cà phê rang xay nguyên chất cũng chỉ tạo được một ít lớp bọt màu nâu, hơi sáng và nhanh tan còn đối với các sản phẩm cà phê rang xay có tạp chất sẽ có lớp bọt màu óng ánh, khi đánh lên sẽ đầy cả ly và rất lâu tan, nhìn đẹp mắt thì đây không phải là lớp bọt tự nhiên mà là bọt xà bông.

Bọt của ly Cà Phê Nguyên Chất

KHỐI LƯỢNG

Bởi vì bột cà phê rang xay nguyên chất có trọng lượng riêng nhỏ hơn so với bột các loại ngũ cốc khác vì vậy mà phần thể tích của 1 kg bột cà phê rang xay nguyên chất sẽ lớn hơn cà phê rang xay pha tạp và điều này có thể dễ dàng phân biệt bằng trực quan.

Đọc Thêm  KỸ THUẬT RÓT NƯỚC KHI POUR OVER-CÁCH PHA ĐÚNG ĐIỆU CHUẨN VỊ

Xem thêm video chia sẻ sự khác nhau giữa cà phê rang xay nguyên chất và các loại cà phê có tạp chất

CAFE RANG XAY GIÁ BAO NHIÊU

Hiện tại trên thị trường, giá các loại cà phê rang xay luôn có sự biến động theo từng giai đoạn và từng khu vực. Dưới đây là bảng giá lẻ niêm yết tại cửa hàng Cà Phê Ông Bi, các bạn có thể tham khảo qua, miễn phí giao hàng trong nội thành TP.HCM. Cà phê có nguồn gốc từ  vùng Cầu Đất – Đà Lạt.

Hình ảnh thực tế Cà phê rang xay

Tìm hiểu thêm: Cà phê Moka, vì sao giá thành cao, sản lượng không được nhiều.

CAFE RANG XAY LOẠI NÀO NGON

Việc thưởng thức và quan điểm như thế nào là cà phê rang xay ngon còn tùy thuộc vào mỗi người. Ví dụ một người đã quen sử dụng cà phê rang xay Arabica khi chuyển qua thưởng thức cà phê rang xay Robusta sẽ cảm giác khá sốc khi mùi kém thơm cũng như vị đắng hơn, caffein cũng cao hơn làm bồn chồn cơ thể.

Ngược lại, khi một người đã sử dụng cà phê rang xay Robusta một thời gian chuyển qua thưởng thức cà phê rang xay Arabica sẽ cảm thấy cà phê nhạt hơn, có vị chua chua, uống ít “phê”’ hơn.

Cà phê rang xay

Ngoài ra để cà phê có mùi vị độc đáo hơn, người dùng hay trộn các loại hạt lại với nhau theo tỷ lệ nhất định cho ra hương vị đặc biệt. Ví dụ loại mix vị của Cà Phê  trộn tỷ lệ 30% Arabica, 50% Robusta, 20% Culi Robusta được khá nhiề khách hàng ưa chuộng.

Đọc Thêm  15 LOẠI CÀ PHÊ NGON NHẤT VIỆT NAM BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Tóm lại, mỗi loại cà phê rang xay như Robusta, Arabica, Culi, Moka, Cà phê chồn…đều có một hương vị riêng và việc đánh giá ngon còn tùy vào gu thưởng thức của mỗi người. Do đó mà nếu có điều kiện hãy thưởng thức qua các loại cà phê rang xay để có dịp tự trải nghiệm và đưa ra cho mình kết quả cho bản thân.

CÁCH PHA CÀ PHÊ RANG XAY NGON

Việc pha cà phê rang xay sẽ có rất nhiều cách và còn tùy vào cách pha chế của mỗi người. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm bạn cần phải lưu ý để cho ra một ly cà phê rang xay ngon, cụ thể:

  • Tỷ lệ nước và cà phê tối ưu nhất vẫn là 3 phần nước 1 phần cà phê rang xay.
  • Nên chuẩn bị một bình đun nước siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian khi pha, đồng thời nên để nguội khoảng 80% mới bắt đầu rót vào phin.
  • Nếu bạn thích ngọt có thể thêm một chút đường phèn, đường tán nhỏ, sữa đặc và phải khuấy đều trước khi thưởng thức nhé.
Cách pha Cà phê rang xay bằng Phin cà phê
  • Thêm vào đó nên chuẩn bị một chiếc phin tốt. Ngoài ra, nếu cà phê vừa rang xay thì khi pha chế sẽ có vị thơm và ngon hơn vì vẫn giữa được mùi vị.

LƯU Ý KHI PHA CÀ PHÊ RANG XAY

Đối với một số loại cafe rang xay mới rang và mới xay, khi pha bằng phin bạn sẽ thấy hiện tượng sùi bọt rất nhiều. Đây là hiện tượng bình thường do trong cà phê mới vẫn còn lượng khí chưa nhả hết. Để hạn chế bọt trào ra khỏi phin bằng cách rót nước nóng từ từ vào.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A0_ph%C3%AA_rang_xay

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời