MÁY XAY CÀ PHÊ MINI, ĐỪNG VỘI MUA, TOP MÁY XAY CAFE TỐT

Nhu cầu thưởng thức cà phê ngày càng tăng cao, người dùng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hạt, bột cà phê. Chính vì vậy trang bị những chiếc máy xay cà phê ngay tại nhà là giải pháp để thưởng thức cà phê một cách trọn vị nhất.

Tuy nhiên bạn có biết máy xay cà phê ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng bột. Đặc biệt nếu bạn pha cà phê espresso (pha bằng máy) muốn nước cà phê đạt chất lượng tốt thì trước hết bột cà phê nguyên chất xay ra phải ngon. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ hơn máy xay cafe ảnh hưởng thế nào đến vị cà phê và cách chọn máy xay phù hợp.

Máy xay cà phê hiện đại

MÁY XAY CAFE ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ

Chưa bàn đến cấu tạo, các bạn có thể hình dung máy xay cafe tiếp xúc trực tiếp với hạt cà phê để nghiền nát vụn thành bột. Và mức độ to, nhỏ của bột cafe phụ thuộc vào nhu cầu người dùng.

Việc tiếp xúc với hạt cà phê (ma sát) sẽ sinh ra nhiệt (bột cà phê nóng lên), nếu nhiệt độ quá nóng (>45 độ C) có thể làm hư mùi hoặc thậm chí làm cháy khét cà phê. Và đương nhiên cà phê pha ra sẽ không được ngon, đặc biệt nếu bạn pha bằng máy.

Có phải tất cả các loại máy xay cà phê đều làm nóng và hư bột cà phê? Chọn máy xay cà phê dựa theo các tiêu chí nào cho phù hợp với nhu cầu? Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo, phân loại, từ đó bạn sẽ biết được sẽ chọn loại máy xay nào.

CẤU TẠO PHÂN LOẠI MÁY XAY CÀ PHÊ

Có thể nói phần quan trọng nhất trong nhất trong bất cứ chiếc máy xay cà phê từ rẻ tiền đến cao cấp đó chính là bộ phận xay, nghiền, làm nát cà phê. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và là nguyên nhân sinh ra nhiệt trong quá trình xay cà phê. Chính vì vậy khi mua bất cứ loại máy xay cà phê nào bạn nên chú ý đến yếu tố này đầu tiên. Theo đó, trên thị trường có 3 loại máy sau:

Đọc Thêm  ĐÔI LỜI VỀ CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

Máy xay cà phê bằng lưỡi cắt

Đây là loại có giá thành rẻ nhất trên thị trường bỡi cấu tạo đơn giản, đáp ứng chức năng tối thiểu. Máy sử dụng lưỡi bằng kim loại (thường là Inox) xoay với tốc độ cao để cắt vụn hạt cà phê.

Lưỡi phải xoay với tốc độ cao để có thể phá vỡ hạt cafe chính vì vậy rất khó hoặc không thể điều chỉnh được độ mịn của bột cafe. Đồng thời khi quay với tốc độ cao, lưỡi cắt thường làm bột cafe nóng lên, rất dễ bị cháy.

Mẹo nhỏ để hạn chế làm cháy cà phê trong quá trình xay là bạn nên xay một lượng vừa đủ dùng, tránh máy làm việc liên tục sinh nhiệt.

Máy xay cafe bằng đĩa mài (Burr)

Máy xay cafe bằng đĩa mài ra đời khắc phục được nhược điểm của máy lưỡi cắt. Sử dụng 2 đĩa kim loại có bề mặt gợn sóng, 1 đĩa đứng im và 1 đĩa chuyển động nghiền nát hạt cà phê khi đi qua giữa 2 đĩa nghiền.

Đĩa đứng im có khả năng di chuyển đến sát hoặc lùi xa phần đĩa nghiền đang xoay để điều chỉnh độ nhỏ to cho bột cà phê. Nếu bạn đang muốn loại bột cà phê đủ mịn để làm Espresso thì bắt buộc phải sữ dụng loại máy xay Burr này.

Đặc điểm sử dụng 2 đĩa mài, đĩa xoay không quá nhanh nên các dòng máy xay cafe này ít sinh nhiệt hơn so với loại dùng lưỡi cắt. Trong dòng đĩa mài cũng được chia làm hai dòng khác nhau:

  • Đĩa mài hình nón: giữa 2 đĩa có cấu tạo hẹp dần, hạt cà phê đi vào bên trên và bột rơi xuống bên dưới, nhiệt sinh ra thấp. Loại đĩa nghiền này thường có trên các dòng máy xay cà phê cao cấp bỡi cấu tạo truyền động phức tạp.
  • Đĩa mài phẳng: 2 đĩa mài giống nhau, đĩa xoay nhanh để đẩy được bột cà phê ra, dẫn đến nhiệt sinh ra lớn hơn so với đĩa mài hình nón. Chính vì vậy mà một số dòng sau này có cấu tạo 2 đĩa mài nằm vuông góc mặt đất để bột cà phê tự rơi ra theo trọng lực, giảm nhiệt độ. (tương tự đĩa hình nón)
Đọc Thêm  BỘT CÀ PHÊ LÀ GÌ, TÁC DỤNG RA SAO, GIÁ BÁN BAO NHIÊU ?

Dưới đây là bảng so sánh 3 loại máy xay để bạn dễ hình dung

ĐĨA MÀI HÌNH NÓN ĐĨA MÀI PHẲNG LƯỠI CẮT
Thường có trên các máy xay cà phê cao cấp. Thường có trên các máy xay trung cấp. Có trên các dòng máy xay cà phê rẻ tiền.
Sinh nhiệt thấp. Sinh nhiệt thấp (tùy loại máy). Sinh nhiệt cao.
Có thể điều chỉnh độ mịn bột cà phê. Có thể điều chỉnh độ mịn bột cà phê. Không thể hoặc khó điều chỉnh độ mịn bột.
Độ bền cao Độ bền cao Độ bền thấp hơn, dễ hư lưỡi nếu xay trúng đá.
Thích hợp với nhu cầu cần bột chất lượng cao (pha espresso). Hợp với nhu cầu cần bột ở mức độ chấp nhận được trong tầm giá. Nhu cầu cần rẻ, xay được bột thô, không yêu cầu quá cao về chất lượng.

Về cách vận hàng và chức năng được tích hợp máy xay cà phê được chia làm ba loại: máy điều khiển cơ, máy điều khiển tự động, máy điều khiển tự động hoàn toàn.

Máy điều khiển cơ

Từ việc khởi động máy đến ra thành phẩm cuối cùng được điều khiển hoàn toàn thủ công thông qua các nút cơ. Cụ thể bạn sẽ xoay, vặn núm điều khiển độ mịn của bột cà phê, sử dụng cân riêng nếu muốn đong chính xác lượng cà phê cần để pha chế.

Máy điều khiển bán tự động

Mọi thứ đều được điều khiển thông qua bộ xử lý trung tâm bằng điện tử cho độ chính xác cao. Ví dụ bạn chỉ việc cho hạt cà phê vào hộc chứa, chọn độ mịn và khởi động máy thông qua phím điều khiển điện tử.

Máy điều khiển tự động hoàn toàn

Đây là dòng máy cao cấp, tất cả đều được điều khiển thông qua bộ vi xử lý điện tử. Ngoài khả năng điều chỉnh độ mịn của bột cà phê một cách chính xác, bạn còn có thể chọn khối lượng từng mẻ xay phù họp với kiểu pha.

Bảng so sánh 3 loại máy xay cà phê

BÁN TỰ ĐỘNG TỰ ĐỘNG
Điều khiển hoàn toàn thủ công, độ mịn dựa vào cảm tính. Sử dụng bộ xử lý điện tử, bột cà phê đạt chuẩn từng kiểu pha Sử dụng bộ xử lý điện tử, bột cà phê đạt chuẩn từng kiểu pha
Không hỗ trợ cân thành phẩm. Khối lượng thành phẩm có thể ước lượng bằng cần gạt. Có thể chọn khối lượng thành phẩm một cách chính xác.
Giá thành rẻ Giá tương đối đến cao Giá rất cao
Dễ sửa chữa Khó sửa chữa Khó sửa chữa

MÁY XAY CÀ PHÊ LOẠI NÀO TỐT

Dựa theo đặc điểm cấu tạo và phân loại các bạn có thể thấy để chọn được một chiếc máy xay cà phê tốt sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu bạn muốn sử dụng. Xác định được nhu cầu không chỉ giúp bạn chọn được loại máy tốt mà còn phù hợp với túi tiền, tránh lãng phí.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT, CHẾ BIẾN VÀ GIÁ

Ngoài việc chọn mua từ những nhà phân phối/sản xuất uy tín, có chế độ bảo hành, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tiết kiệm nhưng vẫn chọn được máy xay tốt.

Máy xay cà phê cho quán

Ưu tiên chọn những loại máy có khả năng hoạt động với tần suất cao. Nếu bạn đang kinh doanh cà phê pha máy hoặc tìm máy xay cà phê espresso thì đừng quên quan tâm đến khả năng tản nhiệt, đĩa mài, để hạn chế tối đa bột cà phê có thể nóng lên.

Máy xay cà phê mini, cầm tay

Đa số là những loại có giá thành rẻ sử dụng lưỡi cắt, công suất làm việc thấp, phù hợp với nhu cầu cơ bản pha cà phê phin, giấy lọc, hoặc làm cold brew, khó để pha espresso đúng chuẩn. Chính vì vậy mà tiêu đề bài viết chúng tôi mới lưu ý bạn đừng vội mua máy xay cafe mini.

Loại này có cấu tạo khá đơn giản vì vậy bạn không cần quá quan tâm đến thương hiệu, chỉ cần chất lượng lưỡi cắt ok là được.

Máy xay cà phê gia đình

Bạn có thể xem lại phần cấu tạo phân loại, nếu nhu cầu bạn là pha cà phê máy hoặc phin nhưng cần bột cà phê đạt chất lượng tốt nhất thì những loại máy xay cà phê cao cấp là sự lựa chọn hàng đầu.

Máy pha cà phê cao cấp sử dụng đĩa nghiền dạng nón hoặc phẳng nhưng quan trọng là khả năng tản nhiệt tốt. Ở phân khúc trung và cao cấp có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn, cân nhắc mức đầu tư lựa chọn loại phù hợp.

Máy xay cà phê công nghiệp

Đây là sản phẩm phục vụ cho các đơn vị có nhu cầu xay với mức công suất lớn (>=100kg/h), bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp sản xuất theo yêu cầu hoặc sử dụng những loại đang sẵn có. Nếu bạn quan tâm đến chất lượng thành phẩm, nên tham khảo ý kiến nhà sản xuất trước khi mua.

TOP MÁY XAY CÀ PHÊ ĐÁNG MUA NHẤT

Máy xay cà phê mini cho quán

Trong phân khúc giá rẻ không thể bỏ qua dòng máy xay Eagle – 600N với 8 cỡ điều chỉnh độ mịn của bột cà phê, cho phép xay bột đáp ứng hầ hết các kiểu pha.

 

Máy chỉ có trọng lượng <4kg, dễ dàng di chuyển và đặt ở nhiều vị trí. Đặc biệt lưỡi xay siêu bề, trung bình có thể xay khoảng 500kg mới thay lưỡi. Nếu nhu cầu xay dưới 3kg/ngày thì đây là sựa lựa chọn hợp lý. Máy có giá <700k, bảo hành 1 năm.

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Máy xay cà phê Mini cho gia đình

Nếu nhu cầu của bạn luôn muốn cà ophê xay mới, xay với lượng ít thì loại máy xay đa năng rất thích hợp.

 

Loại máy này thích hợp xay được nhiều loại hạt khác ngoài cà phê. Với tần xuất làm việc ít nên bạn không lo cà phê sẽ bị cháy khét. Với máy xay cà phê mini đa năng bạn luôn có cà phê mới để sử dụng. Sản phẩm chỉ có giá <300k

XEM VÀ ĐẶT MUA SẢN PHẨM

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY XAY CAFE

  • Vệ sinh máy sau khi sử dụng để bột cà phê không bị dám dính bên trong, tránh tình trạng bột dính quá lâu khó vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê ở những lần sau sử dụng.
  • Xem kỹ lưu ý từ nhà sản xuất về thời gian sử dụng liên tục của máy. Vì ở một số máy công suất thấp nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài có thể bị cháy động cơ.
  • Lưu ý: một số dòng máy xay cafe giá rẻ yêu cầu phải khởi động máy trước khi cho cà phê vào đĩa nghiền để tránh bị kẹt, đứng máy. Trường hợp máy bị kẹt phải tháo và vệ sinh bên trong để máy hoạt động trở lại.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời