CÀ PHÊ HÒA TAN LÀ GÌ? TOP 5 LOẠI CÀ PHÊ HÒA TAN BẠN NÊN THỬ TẠI NHÀ

Ngày nay trong cuộc sống ngày càng hối hả, vội vã người ta cũng dần sống theo nhịp sống hối hả ấy mà chọn cho bản thân mình những gì tiện lợi và nhanh nhất. Ngay cả việc thưởng thức cà phê cũng vậy. Thay vì lựa chọn việc lê la quán xá chậm rãi thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng và trầm ngâm suy ngẫm. Người ta lại chọn cho mình một ly cà phê hòa tan. Cà phê hòa tan là một trong những sản phẩm tiện lợi được sản xuất nhằm đáp ứng nhịp sống ngày càng hối hả của xã hội. Người có giờ làm sớm, nhân viên công sở, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, và những người lao động tự do khác… đều có thể mua và tận hưởng ly cà phê hòa tan một cách nhanh gọn. Vậy cà phê hòa tan là gì? Được chế biến ra sao? Ưu và nhược điểm của nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về thức uống này nhé!

CÀ PHÊ HÒA TAN LÀ GÌ?

Cà phê hòa tan hay cà phê uống liền là một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê dưới dạng bột cà phê và đã được nêm nếm sẵn theo khẩu vị và được chế biến bằng phương pháp rang xay sấy khô. Cà phê hòa tan được sử dụng ngay bằng cách chế với nước sôi và khuấy đều là có thể sử dụng. Loại cà phê này rất tiện sử dụng, có thể bảo quản được lâu và dễ sử dụng.

Cà phê hòa tan là một loại cà phê có thể dễ dàng tan trong nước với khoảng thời gian ngắn và được dùng để uống liền. Sở dĩ cà phê hòa tan tan nhanh trong nước là do trong quá trình chế biến cà phê hòa tan, các nhà sản xuất chỉ trích ly, chiết xuất và giữ lại những chất tan trong hạt cà phê. Các thành phần không tan và tạp chất đều được loại bỏ.

Những sản phẩm cà phê dưới dạng hòa tan còn được gọi với tên khác là instant coffee, một thức uống được chế biến với thành phần chính là cà phê. Tuy nhiên, cà phê sẽ được sấy khô tạo thành dạng bột, ngoài ra còn có thành phần các chất khác như đường, bột kem, hương liệu, phụ gia,…để tạo thành hỗn hợp có hương vị hoàn chỉnh.

Như vậy, thay vì phải thực hiện cách pha truyền thống bằng phin hay bằng vợt như trước đây, người dùng chỉ cần một ít nước nóng và hòa sản phẩm vào nước để thưởng thức. Trước đây, ở dạng hòa tan chỉ có cà phê, bột kem và đường thông thường. Tuy nhiên, hiện nay bạn có nhiều sự chọn lựa hơn như cà phê đen hòa tan, cà phê sữa đá hòa tan, capuchino hòa tan, Espresso hòa tan,…

LỊCH SỬ CÀ PHÊ HÒA TAN

Trong bối cảnh của cuộc nội chiến Hoa Kỳ (American Civil War) năm 1853, một hỗn hợp cà phê / sữa / đường đậm đặc được sản xuất và vận chuyển tới quân đội. Khi sử dụng, các chiến binh sẽ pha 1 muỗng cafe hỗn hợp đậm đặc đó với một cốc nước nóng. Tuy nhiên, thức uống này lại không được ưa chuộng lấy bấy giờ và nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Đọc Thêm  QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO, RA SAO

Năm 1876, tại Anh một loại đồ uống gồm hỗn hợp của nước, đường, 4% cà phê và 26% rễ của cây rau diếp xoăn được sản xuất bởi công ty Paterson & Sons LTD và được bày bán dưới tên Camp Coffee.

Từ cuối thế kỷ 19 cho đến thế kỷ 20, phiên bản cà phê hòa tan dạng tinh thể giống với hiện tại nhất lại được phát minh và tái phát minh bởi rất nhiều nhân vật trên thế giới.

Điển hình cà phê hòa tan xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950 và đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những loại hình cà phê phổ biến nhất. Tính trên bình diện toàn cầu, cà phê hòa tan luôn tạo ra một mức doanh thu ổn định trên 20 tỷ USD, giá trị này tương đương so với doanh thu của các chuỗi quán cà phê. 

Ở Việt Nam, trước những năm 2000 thị trường cà phê hoà tan ở Việt Nam còn khá nghèo nàn về chủng loại sản phẩm và ít được nhà đầu tư quan tâm, nay thị trường này đã chiếm đến 1/3 tỷ trọng sản lượng cà phê được tiêu thụ. Đi cùng với sự tăng trưởng này là những cuộc chiến gay gắt giữa các thương hiệu cà phê hoà tan như Vinacafe, Nescafe, Trung Nguyên, MacCoffee,…Việc chế biến cà phê hòa tan ở Việt Nam được chú trọng đầu tư.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ HÒA TAN 

1. Rang và xay cà phê nhân

Cà phê nhân có thể là 100% robusta, 100% arabica hoặc phối trộn theo tỉ lệ giữa robusta và arabica.Tiêu chuẩn của hạt cà phê sau khi rang là: hạt chín đều từ trong ra ngoài; không bị cháy cạnh; nở đều; không bị chai; đều màu. Sau khi rang, cà phê cần được mang đi xay thành dạng bột mịn. 

2. Công đoạn trích ly

Trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan, công đoạn này có mục đích thu các chất hòa tan có trong bột cà phê rang vào nước.

Nước nóng sẽ được bơm vào từ đáy tháp; qua cột bột cà phê rang trong tháp. Nước được dùng để trích ly phải đảm bảo nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C. 

Tại đây, hiện tượng trích ly các chất hòa tan được diễn ra. Dung dịch cà phê được thu tại đỉnh tháp. 

3. Công đoạn cô đặc

Trong công đoạn trích ly của quy trình sản xuất cà phê hòa tan, chúng ta thu được dung dịch cà phê với nồng độ 20 – 22%. Phương pháp cô đặc phổ biến nhất là phương pháp cô đặc chân không. Lúc này, dung dịch cà phê được bơm vào một thiết bị gia nhiệt. Nước sẽ bay hơi dưới tác động của nhiệt độ. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Khi nồng độ dung dịch cà phê đạt yêu cầu thì quá trình cô đặc sẽ dừng lại. 

4. Sấy khô dung dịch cà phê

Công đoạn này có tác dụng chuyển dung dịch cà phê cô đặc thành dạng bột. Phương pháp được áp dụng là sấy phun. Lúc này, dung dịch cà phê được bơm vào đỉnh cyclo. Một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ quay với tốc độ rất lớn làm cho dịch cà phê vào cyclo ở dạng sương mù. Chúng được sấy khô bởi không khí nóng khô được thổi vào cyclo. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclo. Cà phê bột sau khi sấy có độ ẩm 1 – 2%, có màu nâu đen đậm.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ARABICA LÀ GÌ, SO SÁNH CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ ARABICA

5. Công nghệ hồi hương

Cà phê bột sau khi xay được thu hồi chất thơm, vì quá trình trích ly và sấy phun có thể làm tổn thất rất nhiều hương thơm cà phê tự nhiên. Sau khi thu được bột cà phê hòa, nhà sản xuất lại áp dụng công nghệ hồi hương để cà phê hòa tan thành phẩm có được hương thơm tự nhiên ban đầu. 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÀ PHÊ HÒA TAN VÀ CÀ PHÊ TỰ NHIÊN

Cà phê hòa tan tuy tiện lợi và có nhiều chọn lựa nhưng suy cho cùng vẫn có chất lượng không sánh bằng cà phê nguyên chất. Điều đó cũng dễ hiểu bởi cà phê hòa tan thường được kết hợp nhiều thành phần khác nhau để tạo hương vị đồng thời gia tăng thời gian sử dụng. Một số điểm chính giúp bạn phân biệt hai loại cà phê này chính là:

Cà phê nguyên chất thơm hơn hạt cà phê rang sẵn hay bột cà phê xay sẵn đều có hương thơm đặc trưng, dù tiếp xúc với không khí lâu vẫn thơm đậm hơn cả sản phẩm cà phê dạng hòa tan. Đúng vậy, với thành phần cà phê khá ít cùng việc pha trộn nhiều nguyên liệu khác, khi mở nắp hoặc pha chế, cà phê hòa tan vẫn thơm. Tuy nhiên, hương thơm chỉ thoáng nhẹ và biến mất chứ không lưu lại lâu đồng thời khi uống cũng không cảm nhận được đậm đà.

Hương vị của cà phê hòa tan đa dạng hơn Cà phê nguyên chất tuy thơm lâu và đắng đậm nhưng vì vậy sẽ khó uống hơn nếu không được thêm sữa đặc, sữa tươi hoặc đường. Trong khi đó, cà phê hòa tan được pha trộn theo công thức nhiều thành phần sẽ dễ uống hơn. Bởi ngoài vị cà phê còn có vị kem béo, vị ngọt của đường,…Chắc chắn hương vị của một gói cà phê sữa hòa tan sẽ không tuyệt vời như cà phê nguyên chất thêm sữa đặc. Tuy nhiên, nó lại dễ sử dụng, tiện lợi hơn nhiều lần.

LƯU Ý KHI CHỌN CÀ PHÊ HÒA TAN-CÀ PHÊ HÒA TAN NÊN UỐNG KHI NÀO?

Điều cần lưu ý khi chọn cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan thường có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với cà phê nguyên chất. Nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ không kiểm soát được liệu trong thành phần hòa tan của cà phê đang chứa những nguyên liệu nào. Một số cơ sở sản xuất kém uy tín còn pha bắp, đậu nành hoặc nhiều nguyên liệu khác để tối ưu lợi nhuận, đó là chưa kể đến hàng nhái, hàng lậu. Chính vì thế, người dùng cần cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm và chỗ mua uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Uống nhiều cà phê rất có hại bởi cà phê có chứa hàm lượng cafein cao. Tuy nhiên, nếu chỉ uống từ một đến hai tách mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Vậy thời điểm thích hợp uống cà phê hòa tan là gì? Dù là cà phê hòa tan hay hạt cà phê rang xay nguyên chất nên được uống theo cách sau:

  • Uống cà phê sau khi ăn 30 phút có tác dụng giảm lượng mỡ thừa, đốt cháy chất béo nhanh hơn đặc biệt là sau buổi ăn tối. Nhưng nếu bạn thường bị mất ngủ do cà phê thì chỉ nên sử dụng sau bữa ăn sáng hoặc bữa ăn trưa.
  • Trước khi rèn luyện sức khỏe bằng gym, yoga, boxing,…30 phút, nên thưởng thức một ly cà phê để cơ thể trở nên hưng phấn, tập trung hơn. Đồng thời axit béo trong cà phê có tác dụng kích thích đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn trong khi tập.
  • Nên uống cà phê nóng thay vì cà phê đá vì độ nóng ấm của cà phê mang lại kết quả tốt hơn. Đối với những người bị chứng đau dạ dày, nên hạn chế sử dụng cà phê, axit từ cà phê có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn nhất là uống khi bụng đói.
Đọc Thêm  MÁY XAY CÀ PHÊ MINI, ĐỪNG VỘI MUA, TOP MÁY XAY CAFE TỐT

5 LOẠI CÀ PHÊ HÒA TAN BẠN NÊN THỬ TẠI NHÀ

Cà phê G7 của tập đoàn Trung Nguyên.

Tập đoàn Trung Nguyên đã cho ra mắt cà phê G7 vào tháng 11 năm 2003. Tại thời điểm đó, hai ông lớn trong ngành cà phê hòa tan là Vinacafe và Nescafe. Chính vì thế, Trung Nguyên đã sử dụng chiến thuật đánh mạnh vào tâm lý tinh thần dân tộc trong mỗi sản phẩm

Trung Nguyên luôn biết cách đa dạng hóa các sản phẩm của mình. Chỉ tính riêng dòng cà phê hòa tan G7 khách hàng đã có rất nhiều sự lựa chọn. Những cái tên quen thuộc như: cà phê hòa tan G7 3in1, cà phê hòa tan G7 Cappuccino, cà phê hòa tan G7 Gu mạnh X2,…

Cà phê hòa tan Vinacafe

Cà phê hòa tan Vinacafe của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa chắc chắn đã quá quen thuộc với các gia đình Việt.Vinacafe có các dòng sản phẩm cà phê hòa tan mang hương vị phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Đặc biệt, cà phê hòa tan Vinacafe Gold Original với hương vị nguyên bản trong suốt hai thập kỷ qua đã chinh phục được hàng triệu người dân Việt. Ngoài ra còn có Vinacafe Gold Gu đậm, Vinacafe 3in1 Original Buôn Mê Thuột

Cà phê hòa tan Nescafe

Cà phê gói hòa tan Nescafe là sản phẩm của tập đoàn thức uống lớn nhất thế giới Nestle. Ông lớn này sở hữu hơn 2000 nhãn hàng được phủ sóng trên toàn cầu. Nestle đang hiện diện tại hơn 190 quốc gia.Những tách cà phê hòa tan với hương vị thơm ngon đã mang đến cho khách hàng những giờ phút thực sự thư giãn.Các dòng sản phẩm cà phê hòa tan nổi tiếng của Nescafe: Nescafe 3in1 Đậm đà hài hòa, Nescafe 3in1 Cà phê sữa đá, Nescafe 3in1 Sánh đậm,…

Cà phê hòa tan MaCCoffee-Cà phê Phố

Được thành lập vào năm 1994, Công ty TNHH FES (Việt Nam) là một trong những công ty đầu tiên đưa văn hoá uống cà phê hoà tan vào Việt Nam với 2 dòng sản phẩm MacCoffee 3in1 Đậm Đà và Mac Coffee 3in1 Cổ Điển. Bên cạnh đó, FES còn đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam các sản phẩm bổ dưỡng và tiện lợi khác như ngũ cốc dinh dưỡng MacCereal hay sô cô la hoà tan MacChocolate

Các sản phẩm của FES ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, hợp gu với người Việt.

Không giống với những loại cà phê bột khác, cà phê hòa tan rất khó mà nhận biết được độ ngon của nó trừ khi đem đi pha và thưởng thức thì mới biết được. Người ta thường nhận biết cafe hòa tan ngon hay không qua các mặt như: Màu, mùi, độ sánh, bọt….

Qu chia sẻ của chúng tôi chắc các bạn cũng phần nào hiểu được cà phê hòa tan là gì, lịch sử, cũng như cách làm ra nó…Cà phê hòa tan dần trở thành thói quen đồ uống của hầu hết người dân Việt Nam cũng như thế giới. Hương vị của một ly cà phê “instant” ngày càng được nâng cao chất lượng và thích hợp với khẩu vị người dùng. Tuy nhiên, ly cà phê nguyên chất vẫn là thức uống văn hóa, truyền thống và đẳng cấp nhất, chiếm ưu tiên hàng đầu. Chúc các bạn tìm được món cà phê yêu thích phù hợp cho bản thân mình nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Mục nhập này đã được đăng trong Cà Phê. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời