TỔNG HỢP CÁC LOẠI CÀ PHÊ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN

CÁC LOẠI CÀ PHÊ

CÀ PHÊ ROBUSTA

Đây là một trong những loại cà phê phổ biến ở Việt Nam và trên toàn Thế giới, còn được gọi là cà phê Vối, có hạt hình elip tròn, được chế biến thông qua quá trình rang trực tiếp nhân cà phê, chứa hàm lượng caffeine cao từ 2,5% đến 3%, vị đắng đến đắng gắt.
Được trồng phổ biến ở những khu vực có độ cao dưới 600m so với mực nước biển, khí hậu nhiệt đới. Cà phê Robusta được trồng rất phổ biến ở Việt Nam và là một trong những mặt hàng cà phê được xuất khẩu chính ở nước ta.

Đây là loại cà phê được xuất hiện phổ biến trên thị trường cà phê Việt Nam, với giá thành rẻ, chứa hàm lượng caffein cao, vị đắng đặc trưng của cà phê, đồng thời phù hợp với khí hậu ở nước ra, cho ra năng suất tốt. Cà phê Robusta sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói đến các loại cà phê phổ biến ở Việt Nam.

[quote]Tìm hiểu kỹ hơn về cà phê Robusta tại bài viết này: http://icaphe.vn/robusta/[/quote]

CÀ PHÊ ARABICA

Là một trong những loại cà phê phổ biến chỉ đứng sau Robusta, còn có tên gọi khác là cà phê Chè, với hạt cà phê hơi dài, hàm lượng caffein thấp khoảng 1% đến 1,5%, chỉ trồng được ở những khu vực có độ cao trên 800m so với mực nước biển. Cà phê Arabica được trồng phần lớn ở Braxin với nguồn cung tới 2/3 trên Thế giới hiện nay.

Ngoài ra, cách chế biến cũng có khác so với cà phê Robusta, cụ thể sau khi thu hoạch về, cà phê Arabica sẽ được đem đi ngâm lên men rồi sau đó mới rửa sạch và đem đi sấy. Vì vậy mà hương vị của loại cà phê này cũng có vị chua thanh, đặc biệt là mùi vị khi thưởng thức cà phê Arabica này sẽ có sự chuyển biến từ chua sang đắng, đó được gọi là hậu vị trong thưởng thức cà phê.
Vì vậy mà cà phê này rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, nếu xét về giá bán của cà phê Arabica này so với mặt bằng chung thì cũng không hề rẻ.

[quote]Xem đầy đủ bài viết: Cà phê Arabica[/quote]

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT, CHẾ BIẾN VÀ GIÁ

CÀ PHÊ MOKA

Đây là một loại cà phê thuộc chi Arabica, được những người Pháp di thực từ những năm 30. Cà phê Moka có giá bán cao bởi tính chất khó trồng, tốn nhiều công sức chăm sóc, yêu cầu về môi trường lẫn trình độ kĩ thuật của người trồng cũng như cho ra năng suất thấp hơn so với cà phê Robusta. Thêm vào đó, chỉ những khu vực có độ cao từ 1500m trở lên so với mực nước biển mới có thể trồng được giống cà phê Moka này, vì vậy mà hiện tại ở Buôn Mê Thuộc vẫn chưa trồng được Moka.

Đây là một loại cà phê quý hiếm, giá bán trên thị trường ở mức cao vì vậy mà trên thị trường rất ít người có thể thưởng thức được cà phê Moka hoàn toàn nguyên chất. Ngoài ra, với đặc thù khu vực trồng càng ở cao thì sản phẩm Moka càng ngon Chính vì vậy Moka được trồng chủ yếu ở các vùng núi thuộc tỉnh Lâm Đồng, nhưng chỉ có một khu vực thuộc Thành phố Đà lạt có độ cao trên 1600m cho ra được sản phẩm Moka ngon và chất lượng nhất có tên Moka Cầu Đất.

Có thể ví von cà phê Moka chính là hoàng hậu trong thế giới cà phê, với hình dáng hạt lớn và đẹp cùng hương thơm đặc biệt, sang trọng, quyến rũ. Hương vị chua thanh đặc trưng của dòng Aribica mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt hảo dành cho người sành điệu. Một khi đã trót “say mê” Moka, bạn sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Hương thơm quý phái, lịch lãm là sản phẩm hàng đầu tại các thị trường Châu Âu và Mỹ.
[quote]Tìm hiểu kỹ hơn: Cà phê Moka[/quote]

Đọc Thêm  Cà phê rang xay bao nhiêu 1kg ?

CÀ PHÊ CULI

Cà phê Culi hay còn có tên khác là cà phê Bi hoặc Peaberry với hình dáng hạt tròn trịa như những hạt đậu, có chứa hàm lượng caffein cao cùng mùi thơm và hương vị đắng mạnh hơn so với các loại cà phê khác. Đây là một dạng hạt đột biến có trên cả Arabica và Robusta.

Đặc điểm sinh học của Cà phê Culi khác với các loại cà phê thông thường bởi một trái cà phê chỉ duy nhất chứa một nhân (cà phê thông thường là 2 nhân). Việc đột biến trong sinh học này đã tạo ra những hạt cà phê Culi với hàm lượng caffein cao, hương thơm và vị đắng mạnh mẽ.

Khi kết hợp cà phê Culi vào chung với các loại hạt khác sẽ tăng thêm vị đặc trưng vốn có của từng loại hạt. Ví dụ nếu thêm Culi Robusta vào chung với RObusta sẽ tăng thêm độ đậm, đắng. Và ngược lại nếu sử dụng Culi Arabica sẽ tăng thêm vị thơm, thanh chua trong hỗn hợp. Tùy vào gu thưởng thức cà phê mà bạn có thể chọn tỷ lệ culi thích hợp.

CÀ PHÊ CHERRY

Cà phê Cherry hay còn có tên gọi khác mà cà phê Mít. Đây là loại cà phê ít được phổ biến, với ưu điểm chống chịu dịch bệnh tốt, cho ra năng suất cao vì vậy mà được trồng ở những vùng có thời tiết khắc nghiệt hơn, khu vực nhiều nắng và gió của cao nguyên. Hạt cà phê Cherry màu vàng, sáng bóng, khi pha sẽ có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, vị chua đặc biệt.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ NGON MUA Ở ĐÂU VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI MUA

BẢNG GIÁ CÁC LOẠI CAFE

Hiện tại giá bán của các loại cà phê sẽ có sự biến động tùy vào mỗi giai đoạn thị trường và các đơn vị phân phối, sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những khoảng giá bán của các loại cà phê để các bạn có thể dễ dàng hình dung.

  • Giá bán Cà phê Robusta vào khoảng 180 nghìn/kg.
  • Giá bán Cà phê Arabica vào khoảng 250 nghìn/kg.
  • Giá bán Cà phê Culi hơn các loại bính thường khoảng 10%-20%.
  • Giá bán Cà phê Moka Cầu Đất vào khoảng 550 nghìn/kg.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời