CAPPUCCINO LÀ GÌ, THÀNH PHẦN, GIÁ BÁN VÀ CÁCH LÀM

Cappuccino là loại thức uống gì mà cho đến nay hơn 100 năm vẫn được rất ưa chuộng. Và hầu như đi đến bất cứ đâu trên thế giới có cà phê là không thể thiếu Cappuccino. Trong bài viết này Icaphe sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về món nước uống quyến rũ này.

CÀ PHÊ CAPPUCCINO LÀ GÌ?

Cappuccino là một loại café có xuất xứ từ Ý, có thành phần gồm: Cafe Espresso và sữa nóng được sủi bọt mịn. Nếu được cắt lớp bạn sẽ thấy 1 ly Cappuccino có 3 lớp: cà phê, sữa nóng và bọt sữa. Ngoài ra, ở mỗi tách cà phê Cappuccino, có thể được rải thêm một ít bột ca cao hoặc bột quế. Tại xuất xứ quê hương ở Ý, các Bartista có thể tạo thành các hình nghệ thuật đẹp mắt chỉ với thìa hoặc khuôn cùng với bàn tay khéo léo của mình tạo ra những tác phẩm đẹp mắt.

Hình ảnh ly cà phê Cappuccino
Ly cà phê Cappuccino

Tên gọi Cappuccino dựa trên tên gọi của những nhà tu dòng Capuchin, với hình dáng màu áo tương tự như màu nâu của một tách cà phê Cappuccino. Được giới thiệu rộng rãi vào thế kỉ 20 cùng với việc ra đời của máy pha chế Cappuccino giúp cho việc tạo ra một tách cà phê Cappuccino trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ năm 1950, Cappuccino đã trở thành một loại thức uống được nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

THÀNH PHẦN CAPPUCCINO

Như đã nói ở trên, một tách cà phê Cappuccino sẽ gồm 3 thành phần: cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Ngoài ra, người ta cũng thường rải thêm bột ca cao hoặc bột quế lên trên bề mặt. Hương vị của Cappuccino sẽ có vị trầm và nhẹ, hương thơm của kem hòa quyện với vị béo đến từ sữa.

Thành phần ly cà phê Cappuccino

Trong đó, thành phần bọt sữa được rất nhiều người để ý đến bởi nó sẽ giúp tách cà phê Cappuccino trở nên đẹp và lôi cuốn hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cho người thưởng thức tăng vị béo, độ thơm và giảm vị chua và đắng của cà phê. Thêm vào đó, lớp bọt sữa này cũng giúp cho phần cà phê và sữa ở dưới được giữ nóng lâu hơn. Nó còn là điểm nhấn về nghệ thuật phụ thuộc vào trình độ và kĩ năng của người Bartender. Cà phê Cappuccino uống ngon nhất là khi nóng.

CAPPUCCINO BAO NHIÊU CALO

Một trong những thắc mắc mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua đó chính là một cốc Cappuccino có hàm lượng calo là bao nhiêu? Thông thường đối với một tách Cappuccino sẽ gồm khoảng 125 ml sữa và 25 ml cà phê. Dựa trên việc phân tích cơ bản như vậy thì một ly Cappuccino không đường sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta khoảng 80 calo.

Ly cà phê Cappuccino

PHÂN BIỆT CAPPUCCINO VÀ LATTE

Điểm khác nhau giữa Cappuccino và Latte đó chính là thành phần Espresso, cụ thể ở mỗi tách Cappuccino thành phần Espresso được pha với một lượng nước gấp đôi thì đối với Latte thành phần Espresso được pha với sữa ở áp suất cao.

So sánh Cappuccino và Latte

Ngoài ra, thành phần bọt sữa ở Latte cũng ít hơn một nửa so với Cappuccino, vì vậy mà nhìn bên ngoài Latte sẽ ít bồng bềnh hơn, ngoài ra Latte hay được uống với những chiếc ly có kích thước lớn.

Xem thêm video chia sẻ sự khác nhau giữ Capuchino, Latte và cách pha capuchino bằng tay không cần máy móc phức tạp, chỉ bằng những dụng cụ đơn giản.

GIÁ BÁN CAPUCHINO BAO NHIÊU

Đối với thị trường cà phê tại Việt Nam, mỗi tách cà phê Cappuccino ở mỗi quán sẽ có giá khác nhau, nhưng trung bình thì sẽ vào khoảng 30 nghìn mỗi ly có kích thước dung tích từ 150 đến 170ml. Giá bán này so với mức thu nhập trung bình của người dân Việt là không quá mắc, vì vậy mà bạn có thể hoàn toàn thưởng thức một ly cà phê Capuchino mà không phải quá lo lắng nhé.

Hình ảnh thực tế 1 ly Cappuccino

CÁCH LÀM CAPUCHINO

Để có thể làm được một tách cà phê Capuchino chuẩn theo hương vị của Ý, các Barista phải có sự kết hợp khéo léo giữa những công thức cố định và những nét sáng tạo, thẩm mỹ ở công đoạn tạo hình nghệ thuật cho mỗi ly Capuchino, dưới đây là những nguyên liệu và các bước pha một tách Capuchino cơ bản, các bạn có thể tham khảo :

NGUYÊN LIỆU

  • Chuẩn bị khoảng 30ml cà phê Espresso và 100ml sữa tươi ít béo, không đường
  • 2 thìa nhỏ đường trắng
  • Một ít bột ca cao hay bột quế
  • Tách sứ khoảng 200ml

CÁCH LÀM

  • Bước 1 : Cho sữa tươi và 2 thìa nhỏ đường vào ca, đánh nóng sữa, tạo nhiều bọt.
  • Bước 2 : Làm nóng ly sứ bằng cách để vào nước sôi hoặc lò vi sóng.
Cách làm 1 ly Cappuccino
  • Bước 3 : Rót phần cà phê vào ly sứ đang nóng và chế bọt sữa lên trên. Nên chú ý việc rót sữa phải từ từ, đều tay vào phần giữa của ly cho đến khi bọt sữa nổi lên thì mới bắt đầu lắc để tạo hình cho ly Capuchino.
  • Bước 4 : Cho thêm ít bột ca cao hoặc bột quế lên trên bề mặt ly Capuchino. Một tách Capuchino chuẩn là phải có vị cà phê trầm, nhẹ và hương thơm của kem hoà quyện cùng vị béo của sữa.

Nguồn kiến thức tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Cappuccino

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *