LATTE LÀ GÌ, NHẬN BIẾT RA SAO, HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CHẾ

LATTE LÀ GÌ

Khác với những loại đồ uống phương Tây, trong văn hóa ẩm thực của người Việt vẫn thân thuộc với những cái tên như cà phê đen, cà phê sữa, bạc sửu…Chính vì vậy, khi những loại đồ uống như Latte du nhập vào Việt Nam, vẫn còn nhiều người chưa thể hình dung được Latte là gì, cách chế biến ra sao, mùi vị như thế nào…

Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên nhằm giúp các bạn có cái nhìn cụ thể và rõ nét về một trong những loại đồ uống được ưu chuộng trên khắp thế giới này.

Latte Là Gì

Tên gọi Latte được xuất xứ từ nước Ý với điểm nhấn là lớp bọt bề mặt “bồng bềnh” tạo được sự hấp dẫn cho người thưởng thức. Đi chung với Latte đó chính là người anh em song sinh Cappuccino với thành phần giống nhau, đều bao gồm : cafe Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Mặc dù vậy nhưng với tỷ lệ mỗi thành phần khác nhau lại tạo ra hương vị và gu thưởng thức khác nhau.

PHÂN BIỆT LATTE VÀ CAPPUCCINO

cách phân biệt Cappuccino và Latte

Như đã được đề cập ở trên, với thành phần giống nhau cùng hương vị khá giống nên rất nhiều người khó có thể phân biệt được hai loại đồ uống phổ biến Cappuccino và Latte này. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một chút bạn có thể nhận ra điểm khác biệt một cách dễ dàng.

Theo đó Cappuccino với cách pha chế bằng việc kết hợp giữa cafe Espresso với váng sữa hoặc kem và có thêm bột quế/cacao thì với Latte lại là sự kết hợp giữa cafe Espesso với sữa ở áp suất cao.

Đọc Thêm  HAND BREW ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG

Thêm vào đó, một điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy khác đó chính là phần bọt sữa ở lớp bề mặt của Latte chỉ bằng một nửa so với lớp sữa nóng mà thôi, chính vì vậy nhìn bên ngoài ta có thể thấy được ly Latte sẽ ít được bồng bềnh hơn so với ly Cappuccino. Ngoài ra, bạn dễ dàng bắt gặp Latte truyền thống với một chiếc ly khá to trong khi đó với Cappuccino thường chỉ được thưởng thức trong những chiếc cốc sứ nhỏ.

Và một sự thật thú vị khác về Latte đó chính là việc loại đồ uống được ưu chuộng này ban đầu được làm ra chỉ để dành cho trẻ em bởi độ béo cao và hàm lượng caffein thấp. Tuy nhiên sau này ngay cả người lớn cũng bị thu hút và say đắm và đưa Latte thành đồ uống dành cho mọi lứa tuổi.

Cách nhận biết Latte

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA LATTE NGON ĐÚNG ĐIỆU

Việc pha chế được Latte một cách ngon đúng điệu không chỉ dựa vào các công thức đưa trước mà còn phụ thuộc nhiều vào sự khéo léo, tinh tế của người pha chế để cho ra một ly Latte không chỉ đậm đà, thơm ngon mà còn đẹp mắt, hấp dẫn từ cái nhìn bên ngoài. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha Latte một cách cụ thể sau đây :

XAY CÀ PHÊ

Đầu tiên, bạn tiến hành hạt xay cà phê rang để có được một lượng bột cà phê nhằm pha chế Espresso. Lưu ý, bột cà phê phải được xay mịn bởi sẽ giúp chiết xuất và cho ra ly cà phê Espresso đậm đà, hương vị thơm ngon nhất. Đối với mỗi ly Latte, lượng cà phê bột cần là khoảng 20 gram.

Pha chế Espresso

Để có được ly Espresso đậm đà và nguyên chất nhất, bạn nên mua những sản phẩm cà phê chất lượng tốt, cà phê sạch, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua những sản phẩm trôi nổi trên thị trường bởi chất lượng cà phê kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất đi độ ngon của ly Latte.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ LUNGO – ĐỈNH CAO CỦA TINH TẾ VÀ NGHỆ THUẬT

Thêm vào đó, một lưu ý quan trọng khi thực hiện xay cà phê ở bước này đó chính là bạn cần phải thực hiện thao tác xay một cách nhanh chóng bởi cà phê sẽ dễ bị đắng khi để ngoài không khí lâu, mất đi độ nguyên chất khi pha chế Espresso.

CHUẨN BỊ SỮA TƯƠI

Đối với pha chế Latte, một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó chính là sữa tươi. Nguyên liệu này sẽ giúp cho ly Latte trở nên béo ngậy hơn, dễ uống hơn.

Đối với một ly Latte lượng sữa tươi bạn cần chuẩn bị là 120ml, đây là sữa tươi tiệt trùng không đường. Ngoài ra, nên chọn loại sữa tươi ít béo hoặc không béo giúp việc tạo bọt ở bước sau được thực hiện dễ hơn. Thêm vào đó, số lượng sữa tươi cho vào pha chế cũng tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng của từng người mà sẽ có sự thay đổi nhiều hay ít. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là pha chế với một lượng vừa đủ nhằm có được mùi vị ngon và dễ uống nhất.

TẠO SỮA NÓNG

Đối với Latte, một trong những bước tạo độ hấp dẫn, ngon miệng khi thưởng thức đó chính là tạo phần sữa nóng trên bề mặt một cách bắt mắt, thu hút. Các bước tạo sữa nóng cho Latte được thực hiện như sau :

  • Tiến hành đun sữa tươi trong bình inox, đồng thời cho nhẹ dụng cụ tạo bọt, bắt đầu tạo bọt.
  • Khi nhiệt độ trong bình inox đạt 100 độ C, tiến hành cho hẳn dụng cụ tạo bọt vào trong bình sữa.
Hướng dẫn cách đánh bọt sữa để pha chế Latte
  • Khi nhiệt độ đạt 140 độ C, bạn khuấy dụng cụ tạo bọt trong bình sữa. Sau đó, tắt dụng cụ tạo bọt và đun sữa lên đến 155 độ C.
  • Cuối cùng, bạn tiến hành vớt phần bọt sữa nổi trên bề mặt bình inbox, chỉ lấy một ít bọt và phần sữa nóng.
Đọc Thêm  Matcha trà xanh là gì? Công dụng của Matcha và các thức uống từ Matcha

TRANG TRÍ LY LATTE

Đây chính là công đoạn cuối cùng sau khi hoàn tất việc pha chế, việc trang trí này giúp cho ly Latte được hấp dẫn và trông bắt mắt hơn, từ đó gián tiếp làm gia tăng độ ngon miệng khi thưởng thức.

Cách pha chế Latte

Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người pha chế. Một số lưu ý khi thực hiện trang trí cho ly Latte như sau:

  • Nên lựa chọn những loại ly dài, có dung tích khoảng 300ml.
  • Bạn tiến hành rót cafe Espresso vào ly trước, sau đó đổ phần sữa nóng lên bề mặt ly. Lưu ý nên dùng thìa để dễ dàng điều tiết dòng chảy của sữa, tạo ra những hình nghệ thuật, tăng tính hấp dẫn của ly Latte như hình chiếc lá, trái tim, bông hoa…tùy vào sở thích và độ khéo léo của mình.

Xem video hướng dẫn làm Latte ngay tại nhà không cần dùng máy

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Để lại một bình luận

Cookie được sử dụng bởi trang web này để cải thiện dịch vụ chúng tôi có thể cung cấp cho bạn. Bằng cách tiếp tục duyệt trang web, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng khi trình duyệt web của bạn nhận được tất cả cookie từ trang web của chúng tôi. Vui lòng xem trang Chính sách Bảo mật của chúng tôi để biết thêm thông tin về cookie được icaphe.vn sử dụng