CAFFEIN HAY CAFFEIN LÀ GÌ, CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI RA SAO

CAFFEIN LÀ GÌ

Caffein hay cafeine, coffeine… là tên gọi của một loại chất kích thích tự nhiên, thường có trong các loại cà phê, trà hay ca cao. Caffein có cơ chế hoạt động bằng việc kích thích hệ thống não và thần kinh trung ương, giúp cơ thể được tỉnh táo, hưng phấn, ngăn ngừa mệt mỏi.

Caffein được điều chế thành công từ năm 1820 và hiện nay có mặt trong hàng triệu đồ uống cũng như thực phẩm trên khắp thế giới. Trong đó, các loại đồ uống như cà phê, trà, soda, sô cô la có hàm lượng caffein phổ biến. Ngoài ra, hiện nay còn có thêm các loại đồ uống năng lượng đang được giới trẻ ưa chuộng cũng chứa hàm lượng caffeine khoảng từ 60 mg đến 250mg trong mỗi phần. Ngoài ra, với chức năng làm chất kích thích, giúp tỉnh táo, tăng cường năng lượng, hưng phấn, giảm mệt mỏi, chính vì vậy mà caffein cũng được xuất hiện trong các loại thuốc kê đơn và không kê đơn khác.

CAFFEIN CÓ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG RA SAO

Caffein sau khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ từ ruột vào máu, sau đó đi đến gan và phân hủy thành các hợp chất ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là não. Caffein có cơ chế hoạt động bằng việc giảm tác dụng của adenosine (hợp chất làm thư giãn não bộ, khiến bạn bị mệt mỏi). Theo đó, do chất adenosine được tích tụ mỗi ngày làm cho cơ thể bạn ngày càng bị mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi, chính vì vậy mà caffein giúp ngăn chặn tác dụng của hợp chất này, giúp cơ thể bạn giảm mệt mỏi khi sử dụng.

Đọc Thêm  VỊ ĐẮNG CỦA CÀ PHÊ-TẠI SAO CÀ PHÊ LẠI ĐẮNG?

Ngoài ra, caffeine còn làm tăng nồng độ của adrenaline có trong máu và làm tăng hoạt động của các chất truyền dẫn thần kinh dopamine và norepinephrine giúp kích thích não làm cho cơ thể bạn có được sự tỉnh táo và tập trung hơn. Do cơ chế hoạt động ảnh hưởng đến não bộ mà caffein còn được xem là một loại thuốc thần kinh.
Thêm vào đó là thời gian tác dụng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút để vào máu và một giờ để có được hiệu quả đầy đủ nhất.

CAFFEIN CÓ TÁC DỤNG GÌ

+ Tác dụng đầu tiên và dễ thấy nhất đối với cơ thể con người đó chính là giúp cơ thể được tỉnh táo, hưng phấn, giảm mệt mỏi, tâm trạng trở nên vui vẻ, thoải mái hơn.
+ Tác dụng thứ hai đó chính là caffein được sử dụng như một phương án chống buồn ngủ một cách rất hiệu quả. Đặc biệt là những người làm việc trong môi trường cần sự tập trung, tỉnh táo. Ngoài ra, caffein còn giúp bản thân tăng khả năng nhận thức, ghi nhớ, phản xạ từ đó có những hành động sáng suốt hơn.

+ Tác dụng thứ 3 theo như nghiên cứu và báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đó chính là tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi hàm lượng caffein trong cơ thể đạt đến 5mg trên 1kg trọng lượng. Thêm vào đó, là tác dụng giúp thúc đẩy sự đốt cháy chất béo từ đó giảm đốt cháy của đường glucose trong cơ thể con người.
+ Cuối cùng, với cơ chế ảnh hưởng đến trung tâm não bộ như các loại chất cocaine, amphetamine hay heroine mà caffeine được ví giống như một loại thuốc an thần.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ ĐEN ĐÁ : BÍ QUYẾT PHA LÀ GÌ, TÁC DỤNG, CÓ NÊN UỐNG

CAFFEIN CÓ HẠI KHÔNG, ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE RA SAO

Caffein nếu như bị lạm dụng, sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cơ thể con người, cụ thể như sau :
+ Chính vì là chất kích thích, gây hưng phấn và tỉnh táo nên khi sử dụng nhiều caffein sẽ làm cho cơ thể khó ngủ và nặng hơn là mất ngủ.
+ Tác hại thứ hai đó chính là việc kích thích vào não dẫn đến làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể, từ đó làm tăng sức ép lên tim mạch. Việc sử dụng cà phê quá đậm đặc sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng cùng với đó là các triệu chứng như ù tai, cảm giác bồn chồn, dễ nôn ói…

+ Ngoài ra, đối với những người mới uống cà phê hoặc uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khá phổ biến đó là say cà phê với triệu chứng thường gặp là buồn nôn, đau đầu chóng mặt.
+ Thêm vào đó, việc nạp nhiều caffein còn tác động đến sự hấp thụ canxi, ảnh hưởng xấu đến xương.
Tác động tích cực cũng như tiêu cực của caffein là điều hoàn toàn không phải bàn cãi. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy sử dụng caffein với liều lượng hợp lý và vừa phải, tránh lạm dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

NHỮNG LOẠI ĐỒ UỐNG CHỨA CAFFEIN

Hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại đồ uống chứa caffein cùng với liều lượng cụ thể để bạn tham khảo.
+ Cà phê gói hòa tan có hàm lượng caffein từ 30 đến 120mg cho mỗi tách.
+ Cà phê pha phin có hàm lượng caffein từ 40 đến 180mg cho mỗi tách.
+ Các loại trà gói hòa tan có hàm lượng caffein khoảng 28 mg cho mỗi tách
+ Trà đóng lon ướp lạnh có hàm lượng caffeine từ 22 đến 36 mg cho 340 gram
+ Các loại trà nhập khẩu có hàm lượng caffeine từ 25 đến 110mg cho mỗi tách
+ Đồ uống Cola và các loại nước ngọt có chứa caffein có hàm lượng từ 36 đến 90mg cho 340 gram.
+ Cacao có hàm lượng caffein từ 4mg cho mỗi tách.
+ Socola sữa có hàm lượng caffein từ 3 đến 6mg cho 28gram.
+ Socola loại đen đắng có hàm lượng caffein khoảng 25mg cho 28gram.

Trả lời