TẠI SAO CẦN BẢO QUẢN CÀ PHÊ-MẸO BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÚNG CÁCH

Lâu nay, dường như khi tìm hiểu về cà phê, chúng ta chỉ quan tâm rằng đâu là loại cà phê ngon? Phải pha như thế nào mới ngon? Dụng cụ để thực hiện pha chế là gì? Mà ít ai để ý đến một bước vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng cà phê. Đó là bảo quản cà phê sao cho đúng cách, để lần  sử dụng tiếp theo cà phê vẫn thơm ngon và lôi cuốn. 

Hơn hết, một số người nghĩ rằng việc bảo quản cà phê là quy trình đơn giản, không có gì phải mầy mò hay nghiên cứu cả. Nhưng thực tế, cách thức bảo quản cà phê đúng chuẩn không hề dễ dàng. Ngày hôm nay, để nắm rõ quy trình bảo quản cà phê đúng cách hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé! 

TẠI SAO CẦN PHẢI BẢO QUẢN CÀ PHÊ

Bảo quản cà phê là quá trình xử lý nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hư hỏng, giảm chất lượng hay làm mất giá trị dinh dưỡng của cà phê. Nhờ việc bảo quản này, cà phê sẽ giữ được lâu hơn, hương vị trọn vẹn hơn trong mỗi lần sử dụng.

Nếu như cà phê không được bảo quản tốt. Nó sẽ không thể đem đến cho bạn những hương vị tuyệt vời như bạn mong đợi  được. Hay nói dễ hiểu là không còn ngon nữa, cho dù nghệ thuật pha chế của bạn có đạt đến mức độ tài tình thế nào thì với loại cà phê đã không còn chất lượng tốt sẽ luôn luôn cho ra thành phẩm là một cốc cà phê có hương vị nhạt nhẽo. Đôi khi xuất hiện mùi lạ chứ không phải mùi thơm nồng quyến rũ của cà phê nữa.Bởi vậy, nên cà phê cần có cách bảo quản phù hợp để bảo vệ độ tươi mới và hương vị thơm ngon của cà phê.

Hơn nữa các bạn nên biết rằng cho dù là cà phê bột hay cà phê hạt thì nó cũng sẽ bị mất dần đi mùi hương, cái vị thơm ngon vốn có bạn đầu,thậm chí là có ẩm mốc, mùi hôi nếu như bạn không biết cách bảo quản chúng đúng cách.  Và với cà phê 4 yếu tố chính gây nên tình trạng cà phê bị hỏng mà bạn cần lưu ý đó là: Không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

Chính vì thế mà việc bảo quản cà phê vô cùng quan trọng làm giảm việc mất đi hương vị thơm ngon, đậm đà đặc biệt của loại đồ uống này. Nếu như trong bảo quản thực phẩm người ta bảo quản bằng nhiều cách như: Trữ đông, sấy khô, muối chua, hun khói, đóng hộp… Vậy trong  cà phê người ta sử dụng phương pháp nào để bảo quản. Đối với từng loại cà phê lại có những phương pháp và yêu cầu bảo quản khác nhau chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Đọc Thêm :  CAPPUCCINO LÀ GÌ, THÀNH PHẦN, GIÁ BÁN VÀ CÁCH LÀM

CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ

BẢO QUẢN CÀ PHÊ BỘT

Đối với cà phê bột, đây là loại cà phê sau khi thu hoạch thường được sơ chế tách hạt sau đó đem rang và xay nhuyễn vậy nên cà phê bột chính là thành phẩm cuối cùng của quá trình rang xay. Cà phê bột là nguyên liệu trực tiếp để chúng ta pha chế ra ly cà phê.Sau đó chúng được đóng thành các gói có trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên mỗi gói có trọng lượng trung bình từ nửa cân đến một cân, nên việc bạn có thể dùng hết gói cà phê trong một lần là điều không thể. 

Mà cà phê gói sau khi đã mở túi nếu không được bảo quản đúng cách chắc chắn sẽ không thể giữ được lâu. Bởi cà phê gói trong quá trình sản xuất và chế biến nhà sản xuất đã cho một lượng tinh dầu để góp phần làm tăng vị đậm đà cho cà phê. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày lượng dầu này sẽ biến thành mùi hôi rất khó uống, nó chỉ thật sự thơm ngon nếu chúng ta dùng ngay hoặc quản quản đúng cách. Để bảo quản cà phê bột ta thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

  • Trước tiên, cà phê bột luôn phải được đựng trong hộp thật sạch, có màu đục và có độ mờ để ngăn cản ánh sáng, có nắp đậy đảm bảo không khí không thể lọt vào bên trong đồng thời cản trở việc bay mùi ra môi trường.
  • Nơi để cà phê cần tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hay những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Đặc biệt hơn là những khu vực ẩm thấp hoặc có mùi. Nhiệt độ trong khoảng 20 đến 25 độ C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tốt cà phê. 
  • Tiếp theo, có nhiều người nghĩ rằng phương pháp trữ đông hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh rất hữu hiệu trong quá trình bảo quản thực phẩm, giúp thực phẩm để được lâu hơn. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai lầm đối với cà phê bột. Bởi vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất tốt, nếu để chung nó với các loại thực phẩm khác sẽ dẫn đến việc cà phê mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của nó. Còn khi bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ thấp sẽ xảy ra quá trình ngưng tụ ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
  • Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là Cà phê bột nên được dùng ngay sau khi mở càng sớm càng tốt bởi vì lúc này hương vị của cafe vẫn còn nguyên bản và chưa bị biến đổi. Bạn hãy lưu ý rằng thời gian sử dụng của cà phê bột là không được quá 6 tháng khi chưa mở túi ra, trong trường hợp đã mở túi ra hãy cố gắng để sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị thơm ngon của cà phê vẫn giữ được trọn vẹn.
Đọc Thêm :  ĐÔI LỜI VỀ CÀ PHÊ KHÔNG ĐƯỜNG

BẢO QUẢN CÀ PHÊ HẠT

Chắc chắn một điều rằng, cà phê hạt bạn mua về và tự xay sẽ thơm ngon hơn bởi vì nó giúp bạn giảm thiểu tối đa các tác động xấu từ môi trường cũng như con người trong quá trình chế biến. Nó không được thêm nếm bất kỳ loại tinh dầu hay chất bảo quản nào khác, chính vì thế nếu có thể bạn hãy mua cà phê hạt về và tự xay để có được sản phẩm cà phê hoàn toàn nguyên chất. Để bảo quản được cà phê hạt chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Để bảo quản tốt cà phê hạt, khi mua về bạn nên rang lên, sau đó đổ vào hũ đựng cà phê. Hãy đảm bảo chiếc hũ đó ngăn cản được sự tiếp xúc của ánh sáng, nhiệt độ, không khí và mùi. Bởi vì những yếu tố này đều là khắc tinh của cà phê. Khi nào dùng hết bột cà phê ta mới tiếp tục lấy cà phê hạt ra xay tiếp. 
  • Nếu trường hợp bạn mua hạt cà phê đã rang sẵn thì hãy nhớ kiểm tra ngày rang bởi vì thời điểm rang cà phê là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn cà phê giúp bạn đánh giá được độ tươi mới của cà phê. Thời gian tốt nhất kể từ khi rang là trong khoảng một đến  hai tuần. 
  • Đối với cà phê hạt, bạn có thể mua nhiều hơn một chút và chia ra thành những phần nhỏ và cho vào những túi kín khí hoặc hút chân không. Trường hợp này ta có thể bọc vào giấy bạc và trữ đông ở ngăn đá trong tủ lạnh, cà phê có thể để được trong vòng một tháng. Đặc biệt là, khi đã rã đông cà phê một lần thì không nên bỏ lại tủ để dùng cho lần sau nữa và nguyên tắc bất di bất dịch vẫn là không được để cà phê ở ngăn mát tủ lạnh.

BẢO QUẢN CÀ PHÊ-NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Mua cà phê nguyên hạt và hãy đảm bảo rằng mới rang:

Bản chất, cà phê khi tiếp xúc oxy càng lâu sẽ càng nhanh chóng mất đi hương thơm. Cà phê bột xay sẵn sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơn so với cà phê hạt, vì thế nên chất lượng cũng giảm sút đi nhiều 

Tuy nhiên, nếu mua cà phê đã xay sẵn thì mách bạn rằng hãy kiểm tra ngày sản xuất, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dùng hết trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần kể từ ngày rang. 

Đọc Thêm :  SPECIALTY COFFEE LÀ GÌ, QUY TRÌNH SẢN XUẤT RA SAO ?

​Hãy mua vừa đủ dùng.

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, hãy mua ở mức độ vừa phải, theo nhu cầu sử dụng của mình. Nếu là người nghiền cà phê, mỗi ngày đều có thói quen sử dụng cà phê thì bạn có thể mua cà phê được đóng gói khối lượng nhiều một chút cũng không thành vấn đề. Còn nếu như nhu cầu sử dụng của bạn không thường xuyên hãy mua gói có khối lượng nhỏ thôi bạn nhé. 

Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Như đã đề cập thì cho dù có là loại cà phê nào đi nữa thì khắc tinh của nó vẫn là nhiệt độ, độ ẩm, không khí và ánh sáng. Chính vì thế hãy đảm bảo rằng nơi chứa đựng cà phê phải tránh được bốn yếu tố này thì cà phê mới giữ được độ thơm ngon vốn có. Mách bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh đục màu, hay sử dụng túi zipper kín hoặc hút chân không. 

Để đông lạnh giúp bảo quản cà phê lâu hơn một tháng

Chúng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ cà phê ra các phần nhỏ đủ dùng cho mỗi lần bởi khi đã lấy cà phê ra khỏi ngăn đá, chúng ta chỉ có thể dùng hết một lần hoặc vứt đi, không trữ đông lần hai. Sau đó bọc vào giấy bạc rồi trữ đông.

Không bảo quản cà phê ở tủ mát khi có các thực phẩm có mùi khác:

 Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà phê là 20-25 độ C. Tuy nhiên bạn nên nhớ, không nên để cà phê ở ngăn mát tủ lạnh khi bên trong có các loại thực phẩm khác. Bởi cà phê  rất dễ hấp thụ những mùi khác xung quanh nó. Vì vậy, nếu bảo quản cà phê trong tủ mát chung với các loại thực phẩm khác, bạn sẽ làm thay đổi hương vị tự nhiên của cà phê.

Trên đây là bí quyết bảo quản cà phê mà bạn nên nắm rõ để có thể bảo quản cho mình thứ nguyên liệu pha chế thơm ngon này. Đừng nghĩ phức tạp mọi thứ, bởi bảo quản cà phê nói là dễ thì không hẳn nhưng nó cũng không hề khó khăn chút nào. Chỉ cần bạn khéo léo, chỉnh chu một chút là có thể thực hiện tốt. Chúc các bạn thành công! 

Bài Viết Liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *