Cà phê không chỉ là một loại đồ uống được ưu chuộng mà nó còn là một nét văn hóa quen thuộc đối với người Việt chúng ta, vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua những công dụng cũng như những tác hại mà loại đồ uống này mang đến cho người thưởng thức nhé
CÔNG DỤNG CỦA CÀ PHÊ
TỈNH TÁO KHỞI ĐỘNG NGÀY MỚI
Việc thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng giúp cho bạn có được sự tỉnh táo và hoạt bát hơn, mang đến nhiều sự hưng phấn để bắt đầu ngày mới. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra chất caffein trong cà phê kích thích trực tiếp đến phần vỏ não và tủy sống, giúp cho chúng ta có được sự tỉnh táo cần thiết.
ĐẨY LÙI UNG THƯ, TĂNG TUỔI THỌ
Một công dụng rất tuyệt vời cho những tín đồ cà phê đó chính là việc chống lại những bệnh liên quan đến gan và ung thư. Đây là một số liệu được công bố rộng rãi vào tháng 5 năm 2017 cho thấy những người uống một và hai ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ ung thư gan thấp hơn lần lượt là 20% và 35%. Và nếu con số này là 5 ly thì nguy cơ được giảm đến 50% đối với ung thư gan và 50% đối với ung thư miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra việc chống loại bệnh ung thư đại trực tràng.
Thêm vào đó, người uống 3 ly cà phê mỗi ngày sẽ có tuổi thọ cao hơn nhờ việc chống lại đáng kể các bệnh tật, làm giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
TRÍ NHỚ ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG
Viện thông tin khoa học châu Âu với các nghiên cứu về cà phê đã chỉ ra rằng việc uống cà phê mỗi ngày với lượng vừa phải giúp làm giảm các nguy cơ về việc suy giảm nhận thức ở cả nam và nữ, cụ thể là nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một loại bệnh rất thường gặp.
HỖ TRỢ GIẢM CÂN
Cà phê với thành phần có chứa axit chlorogenic, giúp làm chậm tiến trình hấp thụ carbohydrate và đường cũng như tăng việc trao đổi chất, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, việc uống cà phê mỗi ngày giúp bạn tỉnh táo hơn, do đó làm việc nhiều hơn cũng là tác động gián tiếp đến việc giảm cân.
GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Một trong những công dụng khác của cà phê đó chính là việc ngăn chặn tăng đường huyết, mỡ máu và chất béo tổng thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có sự liên quan giữa việc uống cà phê đến sự chuyển hóa glucose, tiết inlusin , giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhờ thành phần có chứa axit chlorogen với khả năng chống viêm, chống oxy hóa.
LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH VỀ GAN
Việc uống cà phê mỗi ngày còn giúp lá gan của bạn được bảo vệ khỏi các bệnh phổ biến hiện nay như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan C, giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
CHỐNG TRẦM CẢM, MANG LẠI SỰ SẢNG KHOÁI, VUI VẺ
Theo nghiên cứu năm 2011 của đại học Harvard đã chỉ ra rằng những người phụ nữ có thói quen uống từ 4 ly cà phê mỗi ngày trở lên có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm giảm hơn 20%. Cũng trong một nghiên cứu riêng biệt khác khảo sát trên 200.000 người uống từ 4 ly cà phê mỗi ngày trở lên có nguy cơ tự tử thấp hơn đến 53%.
Việc chống trầm cảm, mang lại sự vui vẻ, sảng khoái trong ngắn hạn đến từ hoạt động của serotonin và dopamine, trong dài hạn thì nhờ công dụng chống oxy hóa và chống viêm.
HỖ TRỢ RÈN LUYỆN THỂ THAO
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cũng đã ghi rõ được việc uống một ly cà phê trước khi bắt đầu luyện tập thể thao giúp kéo dài thời gian tập luyện hơn. Điều này được giải thích bởi cà phê có thể giúp ngăn chặn những loại hợp chất làm mỏi mệt cơ bắp khi cơ thể luyện tập thể thao. Ngoài ra, giúp giảm một phần nhức mỏi sau khi tập.
LÀ CHẤT GIẢM ĐAU
Theo nghiên cứu của đại học Goldsmiths, việc cơ thể có nồng độ cà phê cao có thể giúp phụ nữ chịu được cơn đau nhiều hơn. Số liệu đã nêu rõ việc tiêu thụ 250mg caffein làm tăng ngưỡng chịu đau đối với phụ nữ, tuy nhiên vẫn chưa thấy điều này khi nghiên cứu trên cơ thể nam giới.
NHỮNG TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ
Đối với bất kì loại thực phẩm nào, sẽ luôn đi kèm với nó là những mặt tiêu cực, những tác hại. Mặt trái của những người thường xuyên sử dụng cà phê đó chính là việc tăng huyết áp, nặng hơn có thể là làm cho cơ thể luôn rơi vào tình trạng lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp.
Cũng theo nghiên cứu, việc những người có thói quen uống từ 6 ly cà phê trở lên mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể dễ bị bồn chồn, lo lắng, buồn nôn, tăng nhịp tim… Tuy nhiên, hàm lượng caffein để gây tử vong đối với con người lên tới 10 gram tức 100 ly cà phê. Và điều này đối với những người thông thường là gần như không tưởng.
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH