Cafe Affogato là gì?

Để trả lời được cho câu hỏi Cà phê Affogato là gì?trước tiên tôi muốn đưa bạn đi tìm hiểu về thế giới cà phê để biết được trong thế giới ấy cà phê thực sự đa dạng biết nhường nào. Bởi mặc dù Cà phê là một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Dù vẫn thường xuyên dắt tay nhau đi thưởng thức những ly cà phê  nhưng có lẽ chúng ta vẫn chưa thể hiểu rõ hết và phân biệt được các loại cà phê. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới nhé!

1.Cà phê Arabica: Arabica có hai dòng chính là Moka và Catimor, được xem là loại cà phê thông dụng nhất với hơn 63% lượng sản phẩm chế biến cà phê trên thế giới. Vị của Arabica sau khi làm sạch và sấy khô thì chua thanh pha lẫn chút đắng nhẹ, nước cà phê màu hổ phách trong trẻo.

2.Cà phê Robusta: Trái ngược với Arabica thanh khiết nhẹ nhàng, Robusta mang vị chua rõ nét và vị đắng đậm đà hơn, đặc biệt hàm lượng caffein có trong hạt cà phê Robusta khá cao, dao động từ 3 – 4%.

Cà phê Robusta thích hợp dùng để pha phin cho những ai đam mê vị cà phê truyền thống, hoặc có thể phối trộn giữa Robusta và Arabica để có một tách cà phê chuẩn vị bản thân yêu thích nhé.

3. Cà phê Moka: Hương vị Moka từ rất lâu đã làm say lòng biết bao nhiêu người thưởng thức bởi sự khác biệt mà phải tinh tế lắm mới có thể cảm nhận được. Một tách Moka nguyên chất sẽ mang vị đắng nhẹ, hòa lẫn với vị chua thanh tao, dậy lên một chút mùi béo béo của tinh chất dầu có trong hạt.

Khi uống Moka, ban đầu người ta sẽ cảm nhận được vị đắng trong vòm miệng, nhưng khi nuốt xuống lại để lại vị ngọt hậu và mùi hương cà phê lan tỏa.

4. Cà phê Culi: Cà phê Culi được làm từ những hạt cà phê đột biến 1 hạt được tuyển chọn từ các mẻ thu hoạch cà phê thông thường chứ con người không thể lai tạo được giống này, trải qua quá trình rang với công thức riêng biệt, cà phê Culi mang hương vị hảo hạng và có giá thành đắt đỏ.

Cà phê culi có hương thơm nồng nàn hơn, đồng thời cũng có hàm lượng caffein cao hơn do cấu tạo đặc biệt.

5. Cà phê Chồn: Vậy hương vị của loại cà phê “sang chảnh” bậc nhất thế giới này ra sao? Cà phê chồn qua các công đoạn thu hoạch và làm sạch sẽ mang hương vị độc đáo không quá khó để phân biệt.

Độ đắng mạnh, chua dịu, không có vị chát, thơm hương mật hoa và trái cây chín kèm theo một chút mùi socola rất hoàn hảo. Loại cà phê này đặc biệt thích hợp với phái nữ nhờ hàm lượng caffeine giảm còn rất thấp qua quá trình tiêu hóa trong bao tử chồn.

6.Espresso: Là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê Latte, Cappuccino, Mocha, Americano,hay Affogato… Espresso có vị đậm đặc nhất và được pha chế với nhiều loại hạt cà phê, rang xay để tạo thành các thức uống cà phê hấp dẫn.

Một tách Espresso truyền thống được pha bằng máy, sử dụng độ nóng của nước chảy qua cà phê bột được nén ở ở suất cao để cho ra từng giọt cà phê nguyên chất mà không có thêm bất kỳ hương liệu tẩm ướp nào.

7. Capuchino: Cappuccino là một loại thức uống rất được yêu thích bởi hương vị béo thơm của nó. Một tách cà phê Cappuccino cơ bản bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha loãng, sữa tươi và bọt sữa mịn, dày.

Cà phê phải nén vừa đủ để giữ được vị, sữa phải đánh ở nhiệt độ nóng theo tiêu chuẩn thì mới dậy được mùi thơm sữa tự nhiên và có một chút ngọt, cuối cùng là lớp bọt sữa phải đánh nóng sao cho vừa sánh mịn, vừa béo thơm thì mới đạt chất lượng.

Để tách cà phê thêm đẹp mắt và tròn vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino là bột cacao , bột quế, dùng kèm với đường hoặc uống chuẩn vị để cảm nhận vị thơm cũng là một ý hay.

8. Latte: Nếu Cappuccino có lớp bọt sữa dày đầy quyến rũ, thì Latte hấp dẫn bởi lớp bọt được tạo hình bắt mắt và tinh tế hơn như hình trái tim, hình chiếc lá,…

Đọc Thêm  POUR OVER - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ -NHỮNG KỸ THUẬT CẦN BIẾT

Ngay từ ngụm cà phê đầu tiên, Latte sẽ mang đến bạn sự trộn lẫn hài hòa giữa vị đắng thanh tao của Espresso, vị thơm ngọt của sữa nóng và vị béo cuốn lưỡi của lớp bọt sữa, bạn sẽ hiểu được rằng tại sao loại thức uống này lại phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới như vậy.

9. Cà phê Affogato: Affogato coffee là món đồ uống phổ biến đến mức bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng và quán ăn tại Ý.

Trong tiếng Ý, “Affogato” có nghĩa là “đắm chìm”. Chính tên gọi của thức uống này đã miêu tả hoàn toàn chính xác về nó. Thành phần chính của Affogato coffee truyền thống chỉ đơn giản là một viên kem gelato hương vani và một phần cà phê espresso đậm đặc, nóng hổi. Song sự kết hợp của chúng lại ăn ý một cách hoàn hảo. 

Vừa rồi chúng tôi đã liệt kê một số loại cà phê gần gũi và cơ bản nhất cho các bạn phần nào có thêm hiểu biết về thế giới cà phê, tuy nhiên còn có vô vàn các loại cà phê khác chúng tôi chưa thể kể hết. Vì như đã đề cập ở trên hôm nay tôi sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu rõ nét hơn về loại Cà phê Affogato. Nguồn gốc, điểm đặc biệt , cũng như cách pha chế ra loại đồ uống này nhé!

 

Nguồn gốc của Cafe Affogato 

Cà phê Affogato” có lẽ cái tên này từ lâu đã chẳng còn xa lạ với những tín đồ yêu cà phê, muốn thưởng thức cà phê nhưng lại không thể uống được cái vị đắng ngắt đặc biệt ấy mà thay vào đó là muốn một ly cà phê nhưng phải thật ngọt ngào. Hiện nay, rất nhiều loại đồ uống được chế biến từ cà phê đang từng ngày du nhập về Việt Nam với hình thức và hương vị mới lạ. Trong đó có Cà phê Affogato. Loại đồ uống này có nguồn gốc từ đất nước Ý xinh đẹp.

Các bạn đã từng nghe qua hoặc may mắn hơn là đã từng đặt chân đến đất nước này chắc hẳn đã biết từ lâu, nước Ý được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những thức uống từ cà phê tuyệt hảo, lừng danh thế giới. Mỗi tách cà phê của người Ý đều mang hương vị đậm đà, nét tinh tế và sức hút không thể chối từ. Cùng với dòng chảy thời gian, văn hóa cà phê Ý đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp. Nước Ý được gọi là cái nôi của nền văn hóa cà phê lâu đời một trong những quốc gia góp phần đưa văn hóa cà phê đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các châu lục. Thưởng thức cà phê không đơn thuần chỉ là một thói quen vào mỗi buổi sáng sớm,mà dần dần trở thành nghệ thuật đầy tinh tế. 

Đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê, bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật gọn. Tuy nhiên đối với Cà phê Affogato cần phải có thời gian nhâm nhi, nhưng cũng không quá lâu vì độ ngon của nó còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ và thời gian, bởi thành phần của nó có kem gelato. và chậm rãi là để cảm nhận sâu lắng hương vị cà phê, vị ngọt ngào của những viên kem, một chút men say của rượu, đắng bùi của cacao mới có thể lắng đọng cái ngon tròn vị.

Đọc Thêm  CÁCH THƯỞNG THỨC CAFE MANG LẠI TRẢI NGHIỆM TỐT NHẤT

Bài viết hôm nay tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu xem Cà phê Affogato là loại đồ uống như thế nào mà lại thuyết phục lòng người đến vậy. 

Khái niệm về Cafe Affogato

Cà phê Affogato là một loại đồ uống phổ biến ở Ý. Từ Affogato được ngầm hiểu là làm đắm chìm, ngập, hay chết đuối. Cách gọi này đã miêu tả được đúng đặc điểm, tính chất của loại cà phê này. Đó là sự hoà quyện giữa một chút đắng của cafe và sự ngọt ngào của kem mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm thú vị. Chất riêng của cà phê Affogato chính là sự mới mẻ về hương vị cà phê đó là sự lãng mạn, ngọt ngào,nồng nàn đến mê đắm thông qua hương vị cà phê.

Thành phần chính của cà phê Affogato truyền thống chỉ đơn giản là một viên kem gelato hương vani và một phần cà phê espresso đậm đặc, nóng hổi. Song sự kết hợp của chúng lại ăn ý một cách hoàn hảo.

Nếu ai đã từng thử qua chắc hẳn chưa thể quên nổi viên kem gelato hương vanilla dẻo mịn nức danh của Ý được đắm chìm trong tách cà phê espresso đặc quánh, sóng sánh. Vị ngọt béo của kem, đăng đắng của cà phê hòa trộn tạo nên một tổ hợp hương vị hòa quyện say sưa và quyến rũ. Và đây cũng là lý do tại sao nên chọn  cà phê Affogato là thức uống tráng miệng.

Thành Phần Chính Của Cafe Affogato Là Gì?

Mỗi loại cà phê sẽ có nhiều công thức pha trộn khác nhau để tạo ra những hương vị riêng biệt. Ngay cả riêng Cà phê Affogato cũng có hai loại. Loại truyền thống và hiện đại. Khi so sánh thành phần của cafe Affogato truyền thống và hiện đại sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Cách đánh giá, cảm nhận hương vị cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ cảm nhận của thực khách. Nắm bắt được điều này, hiện nay có rất nhiều công thức tạo ra một ly cà phê Affogato vô cùng hoàn hảo, và tuyệt vời để làm hài lòng quý khách hàng thưởng thức loại đồ uống này.

Trong thành phần của cafe Affogato truyền thống: thường khá là đơn giản được cộng hưởng bởi cà phê Espresso, kem gelato vị vanilla và một ít cacao hay bột quế. Tuy nhiên ngày nay thị trường đồ uống ngày càng phát triển, có rất nhiều loại đồ uống ngon và mới lạ xuất hiện,  đòi hỏi chúng ta cần nhiều sự sáng tạo hơn, để thỏa mãn được nhu cầu khách hàng. Vì vậy cà phê Affogato đã tạo ra một loại cà phê mang xu hướng hiện đại hơn, thuyết phục nhiều khách hàng hơn.

Thành phần của cafe Affogato hiện đại: giảm nhẹ hương vị cà phê và những loại kem ăn kèm, kết hợp thêm một chút rượu mùi nhẹ. Siro chocolate hoặc bột quế hồi. Những thành phần này hòa quyện với nhau để tăng thêm sự đa dạng cho mùi vị của cafe Affogato.

Cách Pha Chế Cafe Affogato

Như đã nói ở trên, thành phần cà phê Affogato khá đa dạng. Đồng nghĩa với việc công đoạn để tạo nên nó cũng không hề đơn giản.Để tạo ra được một ly cà phê Affogato đậm chất thì đòi hỏi khá nhiều kỹ năng lẫn kinh nghiệm của người pha chế. Là sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận trong từng bước pha chế tạo nên một thức uống vừa độc lạ, mới mẻ lại vừa gần gũi thân quen. Và hơn hết điều mà bất cứ một Barista nào cũng mong muốn đó là pha được ly cà phê Affogato mang phong cách của riêng mình. Để làm được điều đó người pha chế còn phải có khả năng cảm vị tốt nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn uống thử tự tay pha chế cho mình một ly Affogato thì ban đầu bạn vẫn nên thử qua vị nguyên bản của Affogato trước. 

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách pha chế một ly Affogato đơn giản, dễ thực hiện nhất:

Đối với cách pha chế cafe Affogato truyền thống:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 60ml cà phê Espresso
  • 1 viên kem gelato vanilla
  • Một chút bột cacao, bột quế (tùy thích)
Đọc Thêm  CÁCH PHA CÀ PHÊ KHÔNG CẦN PHIN

Bước 1: chúng ta sử dụng máy pha cà phê và chiết xuất khoảng 60ml Espresso đợi cho đến khi cafe nguội dần mới tiến hành pha chế tiếp. bởi vì nếu bạn sử dụng ngay cà phê nóng sẽ làm viên kem của bạn tan chảy nhanh chóng vì nhiệt độ quá cao. Và vấn đề này sẽ dẫn đến việc hương vị cà phê Affogato không còn ngon và đánh mất đi hương vị đặc trưng vốn có của cà phê.

Bước 2: Để tăng thêm độ thẩm mỹ bạn nên dùng cốc thủy tinh trong suốt và đẹp cho viên kem Gelato vanilla vào bên trong. Tránh sự tan chảy nhất định, hãy để cốc thủy tinh lạnh nhé

Bước 3: Rót 60ml Espresso đã được chiết xuất vào cốc thủy tinh và phủ lên bên trên là một lớp bột cacao hoặc bột quế. Một ly cafe Affogato ngon tuyệt, đã xuất hiện và nằm trên tay của bạn. Hãy nhanh chóng thưởng thức nào.

Đối với cách pha chế cafe Affogato hiện đại:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 60ml rượu mơ
  • 60 ml Espresso
  • Whipping cream(kem tươi)
  • 2 thanh chocolate ( bẻ vụn)
  • 2 viên kem chocolate

Bước 1: Như đã nói ở trên bạn hãy chuẩn bị một cốc thủy tinh đã ướp lạnh sẵn , cho vào bên trong cốc hai viên kem chocolate.

Bước 2: Sau đó hãy rót 60ml Espresso đã được pha chế vào cốc đựng kem.

Bước 3: Một hương vị không thể thiếu tạo nên sự mới mẻ đặc biệt đó chính là nước rượu mơ. Hãy cho từ từ 60ml rượu mơ vào bên trong cốc thủy tinh.Tiếp theo đó là 120ml bia đen hương chocolate vào trong. Chúng sẽ hòa quyện lại tạo ra một hương thơm rất đặc biệt.

Bước 4: Bạn hãy cho một ít Whipping cream

(kem tươi)vào bên trong. Tùy theo phong cách uống của bạn, nếu bạn thích béo ngậy thì hãy cho nhiều Whipping cream

(kem tươi). Phủ lên trên là một ít vụn chocolate. 

vậy là bạn đã có một ly cà phê Affogato tuyệt vời!

Những Mẹo Nhỏ Về Cách Thưởng Thức Cafe Affogato.

Chắc hẳn có rất nhiều người mặc dù rất yêu thích cà phê nhưng lạ không thể uống được một ly cà phê nguyên bản đậm vị. Vậy còn chờ đợi gì mà không lựa chọn cho mình một ly Affogato sau những giờ làm việc hay học tập căng thẳng. Sự ngọt ngào, mát mẻ và có chút đậm đà của cà phê Affogato sẽ giúp bạn vơi đi phần nào những uể oải, mệt nhọc. Bạn nên cảm nhận hương vị cà phê Affogato một cách chậm rãi. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị một cách chuẩn vị nhất.

Hơn nữa nếu như người ta thường thưởng thức những tách cà phê vào mỗi buổi sáng bởi họ cần sự tỉnh táo trong công việc hàng ngày.Cafe Affogato được khuyến khích nên sử dụng vào sau những buổi tối. Bởi nó là một đồ uống tráng miệng vô cùng tuyệt vời. Cà phê Affogato có sự ngọt ngào dẻo mịn từ những viên kem tan chảy và một ít vị đắng của Espresso.Bạn cũng không cần phải lo lắng nó sẽ làm bạn mất ngủ cả đêm đâu.

Và phong cách thưởng thức cà phê Affogato đúng chuẩn là dùng Espresso nóng đổ từ từ lên cốc kem. Cái nóng của Espresso hòa quyện cùng cái lạnh của kem tạo ra sự cô đặc mịn màng.Bạn hãy nhớ rằng việc thưởng thức cà phê Affogato cũng gặp khá nhiều hạn chế. Bởi sự tan chảy còn phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian.

Cafe Affogato là món đồ uống mang đậm kiểu cách của đất nước Ý. Hiện nay đang gây sốt trên mạng xã hội, bởi chính nhờ sự đặc biệt từ tên gọi. Cũng như nhờ sự chế biến rất tỉ mỉ, khéo léo của các Barista.Đặc biệt, giá của loại đồ uống này không cao, phù hợp với mọi thực khách. Một điều đáng nói nó chính là công cụ hoàn hảo để bạn có những tấm hình sống ảo lung linh khi đi hẹn hò cùng gia đình, bạn bè hay người yêu của mình đó.

Nếu bạn muốn thấy Việt Nam đã thay đổi bao nhiêu trong vài năm gần đây, đừng quên nhìn qua các cửa hàng cà phê nhé. Từ cà phê trứng Affogato nổi danh kiểu Việt Nam, trong những năm gần đây, cà phê nổi lên như một ngành kinh doanh quan trọng ở Việt Nam, mọi người chỉ hay ghé đến các quán cà phê xưa cũ để thưởng thức những hương vị truyền thống vì nghĩ đã uống cà phê là phải uống cà phê nguyên bản, cà phê phải làm mình thấy đắng, thấy say, thấy lâng lâng mà không biết rằng ly cà phê Affogato dù ngọt ngào nhưng vẫn không giấu diếm đi rằng nó vẫn mang trong mình hương vị cà phê pha lẫn hòa quyện khiến con người ta cảm thấy thật say, thật nồng nàn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về cafe Affogato đã giúp bạn hiểu rõ về cách pha chế. Cũng như là nguồn gốc của loại thức uống này. và nhiều kiến thức hữu ích về cà phê.

Hãy cùng nhau đi khắp Sài Gòn hay Hà Nội để cùng thưởng thức những ly cà phê thơm ngon do những người pha chế tài năng làm ra, hay có thể làm tự tay mình làm theo công thức ở trên hoặc rất có thể một ngày nào đó

may mắn được đặt chân đến đất nước hình chiếc ủng thân yêu thưởng  thức ly cà phê Affogato chính hiệu thì sao nhỉ?Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Mục nhập này đã được đăng trong Cà Phê. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời