CÁCH PHA CÀ PHÊ ĐỂ BÁN HÀNG RA SAO, CẦN LƯU Ý GÌ ?

Bán hàng trong bất kì lĩnh vực nào không chỉ đòi hỏi đó là công việc mà còn là nghệ thuật. Và trong việc kinh doanh cà phê cũng không ngoại lệ, việc pha chế cà phê không chỉ đơn giản là một vài thao tác kĩ thuật mà nó còn là cả một nghệ thuật, và người khách hàng khi thưởng thức ly cà phê cũng có thể cảm nhận được cái “hồn” bên trong.
Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha cà phê để bán hàng như thế nào qua bài viết này nhé.

NGUYÊN LIỆU

CÀ PHÊ SẠCH

Là một trong những khâu quan trọng nhằm có được những ly cà phê ngon nhất, thu hút khách đến quán. Nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn kĩ càng, cụ thể như sau:
Cà phê phải sạch, nguyên chất: Đây là một trong những điều quan trọng mà nhiều người chủ quán có thể biết nhưng lại hay bỏ qua do yếu tố lợi nhuận. Mặc dù vậy, muốn việc phát triển kinh doanh cà phê được lâu dài cũng như có được chổ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.
[quote]Xem thêm: Cách nhận biết cà phê nguyên chất[/quote] Điều đầu tiên đó chính là việc lựa chọn những sản phẩm cà phê có nguồn gốc rõ ràng, của những thương hiệu uy tín, nổi tiếng. Không nên mua những loại cà phê trôi nổi trên thị trường, có giá bán chỉ từ vài chục nghìn mỗi kí bởi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà nó còn xói mòn dần hình ảnh của quán, từ đó làm mất dần đi lượng khách hàng thân thuộc.

Pha cà phê phin là nét truyền thống lâu đời của người Sài Thành.

Đối với loại cà phê khi pha chế để bán hàng thì độ mịn của cà phê không được quá thô cũng như không nên quá mịn, ước chừng độ lớn chỉ như hạt đường như vậy khi pha chế cà phê để bán hàng sẽ không quá nhạt hoặc quá đắng.

NƯỚC SẠCH

Đây là một yếu tố khác nữa ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon khi pha cà phê để bán hàng. Bởi để có được những ly cà phê thơm ngon và đậm đà nhất, nguồn nước phải là nước máy đã được lưu trữ trong thùng, bồn đậy nắp sạch sẽ hoặc đã qua xử lý của máy lọc nước. Không nên sử dụng nước đun sôi từ nguồn nước trực tiếp tại vòi bởi sẽ có lẫn nhiều mùi hôi của thuốc tẩy, cũng không nên sử dụng nước giếng, nước suối vì dễ bị nhiễm phèn.

Đọc Thêm  GIẤY LỌC CÀ PHÊ LÀ GÌ?HIỂU ĐÚNG VỀ GIẤY LỌC CÀ PHÊ

TỶ LỆ PHỐI TRỘN

Một điều mà ít được tiết lộ trong kinh doanh cà phê tại Việt Nam đó chính là trong cách pha chế cà phê để bán hàng, cách pha trộn các loại cà phê lại với nhau để cho ra những ly cà phê với những gu thưởng thức khác nhau lại ít được nói đến. Ở nước ta, phần lớn khi kinh doanh bán hàng cà phê chỉ tập trung xoay quanh hai loại cà phê chính đó là Robusta và Arabica.
Mỗi loại cà phê đều có những loại đặc trưng riêng như Robusta có vị đắng đậm đà, còn Arabica có được vị chua thanh và hậu vị đắng độc đáo. Chính vì vậy khi kết hợp hai loại cà phê này với nhau cho ra những sản phẩm cà phê độc đáo và đa dạng hơn rất nhiều, mang đến những trải nghiệm mới lạ khi pha chế cà phê để bán hàng.

Cà phê Robusta và Arabica với tỷ lệ 7:3 hoặc 6:4 cho ra sản phẩm ly cà phê với màu nâu đậm cánh gián cùng sự đắng đậm và chua thanh, hương thơm nồng quyến rũ. Mang đến sự hấp dẫn và thu hút với khách hàng khi thưởng thức.
Cà phê Arabica và Robusta với tỷ lệ 7:3 cho ra những ly cà phê với thương thơm nồng nàn, quyến rũ hòa quyện với vị đắng đậm đà của Robusta, mang đến trải nghiệm thưởng thức cà phê độc đáo. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm sữa tươi để có thêm độ ngọt và béo, thích hợp cho các chị em phụ nữ.
Cà phê Culi và Arabica theo tỷ lệ 6:4 hoặc 5:5 cho ra những ly cà phê không chỉ với vị chua thanh, hương thơm quyến rũ mà còn có được vị đắng mạnh mẽ từ những hạt cà phê Culi. Mang đến cho người thưởng thức sự sảng khoái, sang trọng nhưng không kém phần mạnh mẽ, đậm đà.
Ngoài ra, bạn có thể tự sáng tạo thêm nhiều sự phối trộn khác nhằm đáp ứng được những gu thưởng thức khác nhau khi pha cà phê để bán hàng.

Đọc Thêm  TOP 18 QUÁN CAFE ACOUSTIC Ở SÀI GÒN (TP.HCM) ĐẸP NHẤT

CÁCH PHA CÀ PHÊ ĐỂ BÁN HÀNG

PHA BẰNG PHIN

Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu sạch cũng như nắm được các tỷ lệ pha trộn khác nhau. Tiếp theo và cũng là quan trọng nhất đó chính là thực hiện việc pha chế cà phê ngon để bán hàng. Chính vì việc pha chế cà phê là một nghệ thuật nên sẽ không có những công thức một cách cứng nhắc, nó còn phụ thuộc vào sự đam mê và kĩ thuật riêng của người pha chế. Vậy hãy cùng chúng tôi đi qua các bước trong pha chế cà phê để bán hàng.
Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để pha chế gồm phin và ly. Lưu ý nên tráng qua nước sôi nóng và để khô ráo trước khi tiến hành pha chế. Trong điều kiện cho phép, bạn nên sắm những chiếc ly sứ màu trắng, giúp làm tăng độ hấp dẫn, thu hút khi khách hàng thưởng thức cà phê.
Ngoài ra, phải luôn lau chùi sạch sẽ, bóng loáng những chiếc ly và phin, nhằm giúp khách hàng cảm giác ngon miệng hơn, đây là một trong những điều quan trọng trước khi bắt đầu pha chế cà phê bán hàng.

Tiếp theo đó, bạn cho bột cà phê vào phin với một lượng khoảng một nửa phin, lắc nhẹ và nén chặt vừa phải (lưu ý không nên siết quá chặt vì như vậy bột cà phê sẽ không thấm hết nước). Sau đó cho nước sôi thật nóng, từ 95 đến 100 độ C, đây chính là một điều cần lưu ý khi pha cà phê để bán hàng bởi nếu rót nước không quá nóng sẽ cho ra những ly cà phê không đậm vị và thơm ngon, từ đó làm mất đi độ hấp dẫn với khách hàng.
Một lưu ý tiếp theo nữa khi pha cà phê bán hàng đó chính là không nên rót hết nước sôi trong một lần mà phải rót từ từ khoảng 1/3 phin và đợi 1 phút để cà phê thấm nước và nở ra, sau đó mới tiến hành rót tiếp nước sôi vào 2/3 phin còn lại. Đây là một mẹo khi pha cà phê bán hàng, giúp cho bột cà phê được thấm hết nước, cho ra những ly cà phê được đậm đà hơn, thơm ngon hơn.
Ngoài ra, đối với những người ưu chuộng vị đắng mạnh mẽ có thể thưởng thức đợt nước pha chế đầu tiên, còn đối với những người không thích uống quá đắng có thể thưởng thức ở lần pha nước thứ 2 nhằm giảm bớt độ đậm đặc của caffein và vị đắng.

Đọc Thêm  KHAI TRƯƠNG QUÁN CAFE NHƯ THẾ NÀO, KINH NGHIỆM RA SAO

Cuối cùng, chờ cho đến khi phin gần cạn nước, tiến hành siết để ép hết nước cốt cà phê lần cuối. Thành quả sẽ là ly cà phê đậm đà và thơm ngon, bạn có thể cho thêm 1 -2 hạt muối tinh, đường hoặc sữa đặc để tăng độ ngọt và béo, thu hút khách hàng hơn.
Ngoài ra, khi pha cà phê để bán hàng, đi kèm với ly cà phê bạn nên đặt thêm ra 1 đĩa đường viên, đường thường hoặc 1 chút sữa để tùy vào sở thích mà khách hàng có thể tự do thêm vào mà không phải phiền nhiều đến nhân viên phục vụ. Đây là cách phổ biến mà nhiều quán cà phê thực hiện khi pha chế cà phê bán hàng.
[quote]Xem thêm: Kinh nghiệm tự kinh doanh cà phê[/quote]

PHA BẰNG MÁY

Khi tiến hành pha bằng máy, nguồn nguyên liệu khi chuẩn bị cũng cần phải được đảm bảo như ở trên. Tuy nhiên bột cà phê phải mịn hơn để có thể cho ra ly cà phê đậm đà nhất.

Các bước pha cà phê để bán hàng bằng máy như sau:

  • Đầu tiên, tiến hành làm nóng phần tay cầm. Sau đó cho bột cà phê vào tay cầm này với liều lượng khoảng 8g cà phê bột cho ra một shot 30ml.
  • Tiếp theo đó dùng temper để nén cà phê với lực nén vừa phải, không quá lỏng cũng không quá chặt, cài đặt nhiệt độ pha chế từ 92 đến 95 độ C.
  • Áp suất nước nóng sẽ chảy qua phần bột cà phê, thấm dần và cho ra thành phẩm ly cà phê đậm đặc, thơm ngon. Tổng quá trình pha cà phê để bán hàng bằng máy chỉ mất khoảng từ 25 giây đến 30 giây.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời