Người tiêu dùng không khỏi hoang mang khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cà phê được chào bán. Chúng được quảng cáo là cà phê nguyên chất, mua tại vườn, hay là cà phê nhập khẩu chất lượng từ nước ngoài,… Có rất nhiều sản phẩm cà phê nguyên chất trên thị trường. Vậy chúng có thật sự nguyên chất hay không? Cà phê nguyên chất là gì? Và làm thế nào để nhận biết đúng? Tất cả sẽ được iCaphe giải đáp ở bài viết này.
KHÁI NIỆM THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
Cà phê nguyên chất là gì? Là những hạt cà phê đã được tuyển chọn kĩ lưỡng khi thu hoạch. Thêm vào đó sẽ không chứa các thành phần phụ gia hoặc chất độn như: ngô bắp, gạo cháy… Vì vậy mà cafe nguyên chất sẽ cho ra màu nước trong, nâu nhạt hoặc nâu cánh gián. Chứ không đen đục hoặc đặc quánh như hầu hết các loại cà phê hiện nay trên thị trường. Việc pha trộn tạp chất cho cà phê như vậy sẽ giúp cho giá thành cà phê giảm đi rất nhiều và đương nhiên chất lượng không được như loại cà phê nguyên chất.
Ngoài ra, mùi hương của cà phê nguyên chất không quá nồng đậm, đem lại cảm giác ngột ngạt. Thông thường nó sẽ mang một chút nhẹ nhàng, sâu lắng khi thưởng thức. Đối với những người hay uống và đam mê về cà phê, có thể thông qua việc ngửi mùi hương của cà phê để xác định cà phê đó có lẫn tạp chất hay không.
MÙI VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA LY CAFE NGUYÊN CHẤT
Nếu là Cà phê nguyên chất không tẩm ướp hay pha trộn gì khác thì nước cà phê khi pha xong sẽ có màu nâu cánh gián. Độ đậm nhạt khác nhau tùy vào cách rang, khác hẳn với màu nước đen đặc quánh ở các quán cà phê thông thường. Bởi vì cho dù hạt cà phê trong quá trình rang có bị cháy thì màu nước sau khi pha cũng không phải là màu đen. Khi uống kèm đá hoặc cho thêm sữa vào ly cà phê sẽ làm nước có màu nâu nhạt hơn.
Ngoài ra, nếu nói về độ sánh, độ đặc của cà phê nguyên chất thì chỉ hơn nước lọc một chút. Hoàn toàn không phải là nước sền sệt dính vào lưỡi mỗi khi thưởng thức giống như những loại cà phê đang được bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy mà nước của cafe nguyên chất không sánh dẻo và ôm đá. Nếu để trong tủ lạnh qua đêm, cà phê nguyên chất sẽ hơi đặc lại nhưng vẫn không sánh kẹo.
Đặc biệt mùi hương khi pha xong ly cà phê nguyên chất sẽ thoang thoảng một mùi thơm nhẹ khác hoàn toàn với mùi nồng đậm của những loại cà phê pha tạp hoặc cà phê có tẩm hương liệu. Vị của cà phê nguyên chất cũng là vị đắng nhưng không gắt, vị đắng tự nhiên, nhẹ nhàng, nhấp nháp lâu sẽ có vị hơi ngọt. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được dư vị của cà phê nguyên chất tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, nếu là cà phê Arabica nguyên chất thì sẽ có vị chua thanh tự nhiên.
MỘT SỐ CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
Khối lượng
Đầu tiên, phân biệt một cách trực quan. Vì bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn bột của các loại ngũ cốc pha trộn khác. Vì vậy mà trong điều kiện bạn cầm 2 gói sản phẩm cà phê cùng có khối lượng 0,5 kg thì bịch nào bằng cảm quan đầy hơn, to hơn, chứa nhiều cà phê hơn thì có thể đoán được gói cà phê đó có độ nguyên chất cao hơn.
ĐỘ XỐP
Bột cà phê nguyên chất có đặc tính xốp nhẹ. Vì có khối lượng riêng thấp nên khi cho vào nước sẽ thường nổi lên trên còn bột các loại ngũ cốc pha trộn sẽ chìm nhanh xuống dưới.
ĐỘ ẨM
Bột cà phê nguyên bản sẽ rất khô và tơi xốp. Khác hẳn với bột cà phê đã pha trộn thì sẽ có vẻ ngoài ẩm ướt hơn, dễ vón cục khi cho nhiều caramen tạo màu.
MÀU SẮC
Đối với cà phê nguyên chất, trải qua công đoạn chế biến như rang, xay…thì bột cà phê sẽ có màu nâu đậm, hoàn toàn không phải màu đen. Ngoài ra, trong trường hợp tạp chất là hạt đậu nành khi rang xay sẽ cho màu nâu vàng đục chứ không phải là màu nâu đậm.
KHI PHA CÀ PHÊ
Trong quá trình pha cafe nguyên chất, do bên trong bột cà phê có nhiều khỏang không khí. Khi rót nước sôi vào làm không khí bên trong giãn nỡ, làm sủi bọt cà phê và trào lên trong phin. Điều này rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất ngũ cốc khi gặp nước sôi sẽ xẹp xuống, dẻo và dính lại do thành phần có chứa tinh bột nhiều hơn.
MÀU CỦA NƯỚC CÀ PHÊ
Màu nước của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm, khi cho thêm đá vào sẽ trở thành màu nâu hổ phách, màu nước trong trẻo.
HƯƠNG THƠM CỦA LY CÀ PHÊ
Nhiều người vẫn dễ nhầm giữa mùi hương cafe nguyên chất và cà phê có tẩm hương hiệu hóa học vào tạp chất đậu, bắp. Hương thơm của cà phê nguyên chất sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng như mùi lúc rang cà phê chứ không gắt, mạnh bạo, nặng nề như khi tẩm hương liệu.
Sau khi xay, bột cà phê rất nhanh mất mùi tụi nhiên. Thông thường nếu tần suất sử dụng hằng ngày, việc mở túi bảo quản hoặc hộp đựng bột cà phê thường xuyên thì trong khoảng 1 tuần mùi cà phê sẽ mất đi kha khá. Tuy nhiên về chất lượng nước cà phê pha ra không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Đối với những người sành sỏi về cà phê, có thể nhận biết được mùi cafe nguyên chất với mùi cà phê đã pha thêm hương hiệu tạo mùi. Bởi hương thơm từ những ly cà phê nguyên chất sẽ có sự thanh cao, nhẹ nhàng chứ hoàn toàn không có sự gay gắt, nặng nề và thô thiển. Việc phân biệt thông qua hương thơm của ly cà phê đòi hỏi sự kinh nghiệm và sành sỏi của người thưởng thức.
MÙI VỊ
Phần lớn người Việt đều lầm tưởng vị cà phê chỉ đơn thuần là đắng, tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất đặc biệt là cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Vị chua này hòa quyện với vị đắng tự nhiên tạo nên một vị cà phê nguyên chất quyến rũ và tinh tế. Ngoài ra vói những người thường thức cà phê chuyên nghiệp họ có thể nhận ra các mùi vị mộc đặc biệt khác. Mỗi người sẽ có mỗi cách cảm nhận khác nhau, đây chính là điều đặc biệt mà cà phê nguyên chất mang lại cho mỗi người.
LỚP BỌT BỀ MẶT
Đối với cà phê mà lớp bọt bề mặt mỏng, màu sắc óng ánh, khi đánh lên sẽ tràn đầy cả ly và rất lâu để tan hết thì đây ắt hẳn là lớp bọt xà bông được trộn thêm vào. Lớp bọt khi đánh cà phê không pha lẫn tạp chất sẽ có sự đồng đều, màu cánh gián đục hơn, trông khá dày và rất nhanh xẹp xuống.
Xem thêm video chia sẻ sự khác nhau giữa cà phê nguyên chất rang mộc và các loại cà phê tẩm hương liệu, trộn các loại bột, tạp chất.
BẢNG GIÁ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
Đối với giá cà phê nguyên chất đã rang xay thì sẽ có sự khác nhau tùy vào từng giai đoạn của thị trường, tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp lại những mức giá bán phổ biến để khách hàng tham khảo :
- Cà phê Robusta nguyên chất có mức giá bán trung bình vào khoảng 180 nghìn/kg.
- Cà phê Arabica nguyên chất có giá bán giao động khoảng 250 nghìn/kg.
- Cà phê Culi nguyên chất có giá bán khoảng 200 nghìn/kg.
Bạn đang muốn tìm nơi cung cấp cà phê nguyên chất sỉ và lẻ? Bạn có thể tham khảo qua , chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê – Lâm Đồng, rang mộc, nguyên chất 100%. Bạn có thể đến trực tiếp quán thử ly cà phê miễn phí trước khi mua. Hoặc đặt hàng để được giao tận nhà với cam kết hoàn tiền 100% kèm phí ship nếu sản phẩm không đúng mô tả. Website: icaphe.vn Địa chỉ: Hotline: 0937.30.37.87
CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO CƠ THỂ
Ngoài công năng tuyệt vời là giúp tỉnh táo, sảng khoái cơ thể thì ít người biết đến những chức năng về làm đẹp khác của nó.
Bã cà phê nguyên bản có chứa nhiều Axit Caffeic có công năng chống viêm và kích thích các tế bào da sản sinh ra collagen, vì vậy giúp tẩy tế bào chết khá tốt. Các bạn có thể lấy bã mịn cà phê, chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt làn da sẽ giúp loại bỏ những phần vảy da đã chết, làm da mịn màng hơn. Hoặc có thể làm mặt nạ dưỡng da, xóa thâm, trị bọng mắt, quầng thâm. Kết hợp với sữa tươi hoặc dầu dừa giúp làm sáng và trắng da rất hiệu quả.
Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của iCaphe để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH