Cà phê đen là một trong những loại thức uống quen thuộc của người dân Việt, theo đó một ly cà phê đen đúng nghĩa thì sẽ là một ly cà phê nguyên chất không cho thêm sữa hoặc kem, từ đó mà người thưởng thức có thể hưởng trọn được những hương vị của cà phê mang lại.
CÁCH PHA CÀ PHÊ ĐEN NGON, BÍ QUYẾT LÀ GÌ
Cà phê đen là một trong những món đồ uống ưa thích của người Việt, bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu từ nhà hàng sang trọng, nơi công sở hay những quán nước vỉa hè bởi hương vị quyến rũ, đậm đà và tinh tế.
Vậy đối với nhiều người thưởng thức làm thế nào để pha được được một ly cà phê đen ngon, đúng chuẩn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều cần chú ý khi pha cà phê đen nhé.
NGUYÊN LIỆU
Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương thơm và mùi vị mà ly cà phê đen sẽ có được, việc lựa chọn nguyên liệu cũng cần dựa trên những nguyên tắc sau đây :
+ Nguyên liệu cà phê phải được lựa chọn là hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn thêm bắp, đậu nành, tinh bột…như vậy người thưởng thức mới có thể cảm nhận được vị ngon một cách quyến rũ nhưng đầy tinh tế mà cà phê nguyên chất có được. Tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu cà phê khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ, mua ở những nơi uy tín, có thương hiệu, những vườn cà phê nổi tiếng…hạn chế mua những sản phẩm trôi nổi trên thị trường bởi phần lớn đều có chất lượng cà phê nguyên chất kém.
+ Nếu bạn muốn tự tay xay những hạt cà phê thì khi lựa chọn mua hạt cà phê phải đảm bảo hạt không bị ẩm, mốc, đầy đặn, mua sản phẩm đã qua chọn lọc. Còn nếu mua cà phê bột thì không nên những sản phẩm có bột mịn quá, thô quá, để giảm thiểu trường hợp cà phê khi pha sẽ không thẩm thấu hết, như vậy hương vị sẽ không ngon, nhớ nhé hãy để ý kĩ đến độ MỊN VÀ THÔ của sản phẩm bột để có thể pha được một ly cà phê đen ngon.
DỤNG CỤ PHA
Việc có được những dụng cụ pha cà phê tốt, đạt chuẩn sẽ giúp quá trình pha trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.
PHIN CÀ PHÊ
Không phải mọi phin cà phê đều có thể pha được cà phê. Một chiếc phin được định nghĩa là tốt thì chiếc phin đó phải có độ lớn vừa phải, chắc chắn, bộ phận gạt hay nén của chiếc phin phải cứng. Và một điều đặc biệt hơn nữa là bạn nên chọn những chiếc phin làm bằng inox thay vì chọn phin bằng nhôm vừa giúp quá trình pha cà phê trở nên dễ dàng hơn lại giúp hương vị cà phê được đậm đà và lôi cuốn hơn.
LY CÀ PHÊ
Ly cà phê bạn nên chọn là những chiếc ly làm bằng sứ, màu sắc tốt nhất là màu trắng. Như vậy sẽ tạo được sự phối màu hài hòa cũng như làm nổi bật lên phần nước cà phê đen , tạo cảm giác hấp dẫn và lôi cuốn hơn với người thưởng thức.
CÁCH PHA CÀ PHÊ ĐEN NGON
+ Trước khi chuẩn bị pha, bạn nên dùng nước nóng tráng qua phần phin cà phê để giúp cà phê có thể nở đều, đồng thời còn giúp phần nhiệt lượng được giảm đi khi rót trực tiếp nước nóng và cà phê, giúp cho cà phê có hương vị đậm đà và quyến rũ hơn.
+ Tiến hành cho cà phê xay (bột cà phê) vào phin với tỷ lệ 1/3 của phin. Bí quyết để cho ra được ly cà phê đen ngon và lôi cuốn nhất chính là công thức 1/3 cà phê với 2/3 nước.
+ Sau đó dùng bộ phận gạt ép phần cà phê vừa cho vào phin xuống, lưu ý không ép quá chặt cũng như quá lỏng. Nếu ép quá chặt sẽ làm cho phần bột cà phê khó chảy xuống dưới ly, nếu ép quá lỏng sẽ làm cho phần bột nổi lên trên, vì vậy mà phần nước xuống dưới ly sẽ lỏng và nhạt. Ở công đoạn này đòi hỏi sự quen tay, kinh nghiệm của người pha chế để cho ra được một ly cà phê đen ngon và đậm đà.
+ Tiến hành đặt phin cà phê lên ly. Mẹo nhỏ ở đây là bạn có thể chế khoảng 20% lượng nước sôi vào trước, chờ 15 đến 20 giây tiếp theo rồi hãy bắt đầu chế lượng nước còn lại vào phin.
+ Tiếp theo đó là công đoạn chế nước sôi vào, đậy nắp phin lên trên lại và chờ cho đến khi phần bột cà phê hút hết lượng nước sôi này, thuật ngữ chuyên môn gọi là công đoạn ủ cà phê.
+ Nếu cảm thấy vị cà phê đen quá đắng, bạn có thể cho thêm một ít đường, tuy nhiên nên hạn chế dùng đường cát, nên dùng đường phèn hoặc đường trắng đã tán nhỏ, như vậy để vẫn giữ được những hương vị đặc trưng của cà phê.
+ Nếu là cà phê sữa thì công thức tỷ lệ 30% đến 40% sẽ cho ra ly cà phê sữa ngon nhất, đồng thời nên chọn những viên đá to, lâu tan còn được gọi là đá già khác với đá non dễ tan nhanh trong nước.
+ Tóm lại, để pha được một ly cà phê đen ngon và đúng chuẩn, yếu tố công thức là một phần quan trọng nhưng chưa đủ, nó còn đòi hỏi kinh nghiệm cũng như kĩ năng của người pha chế. Vì vậy với những bí quyết về pha chế ly cà phê đen ngon hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay để tích lũy kinh nghiệm nhằm cho ra một sản phẩm hoàn hảo nhất trong tương lai.
CÀ PHÊ ĐEN CÓ TÁC DỤNG GÌ, CÓ TỐT KHÔNG
Ngoài công năng mang đến sự tỉnh táo và là một sản phẩm thức uống với hương thơm ngon và đậm đà, cà phê đen không đường còn có những tác dụng tốt nếu sử dụng với hàm lượng vừa phải mỗi ngày.
TRÍ NHỚ TỐT HƠN
Là một sản phẩm giúp cho phần não bộ của chúng ta được hoạt động tốt hơn, giúp trí nhớ được tăng cường, các dây thần kinh được hoạt động hiệu quả, tốt hơn vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến mất trí khi lớn tuổi sau này.
TRÍ THÔNG MINH ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG
Trong ly cà phê đen không đường có chứa hàm lượng Cafein, đây là một chất giúp kích thích phần thần kinh phản ứng tốt hơn với cơ thể, gia tăng nhận thức cũng như tâm trạng vì vậy mà làm cho bạn trở nên thông minh, sáng suốt hơn trong một khoảng thời gian
CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH ĐƯỢC NGĂN NGỪA
Một tác dụng khác của cà phê đen đó chính là làm giảm mức độ viêm trong cơ thể chúng ta, vì vậy hạn chế và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
GIÚP GIẢM CÂN
Một trong những tác dụng khác được các chị em phụ nữ rất quan tâm đó chính là cà phê đen không đường có thể hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân. Với chức năng kích thích các trao đổi chất trong cơ thể lên 50%, tiêu hao đi được lượng chất béo trong dạ dày.
DẠ DÀY ĐƯỢC LÀM SẠCH
Với công năng giúp lợi tiểu, hỗ trợ việc đi tiểu trở nên thường xuyên hơn. Do đó mà khi bạn uống cà phê đen không đường sẽ giúp thải các độc tố cũng như vi khuẩn ở trong bụng theo đường nước tiểu được đào thải ra bên ngoài.
NGĂN NGỪA UNG THƯ
Một tác dụng khác cũng rất được chúng ta quan tâm đó chính là cà phê đen hỗ trợ và có thể giúp làm giảm tỷ lệ ung thư ruột cũng như giảm 40% tỷ lệ ung thư gan.
NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
Cà phê đen với thành phần chứa nhiều các chất như Mg, Ca, K cũng như những hợp chất polyphenols, đây là những chất chống oxy hóa rất tốt. Công dụng của những chất này là làm trung hòa các gốc tự do từ đó ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, quá trình lão hóa.
LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Trong thành phần cà phê đen cũng có chứa các hợp chất điều tiết insulin giúp ngăn chặn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu mới nhất của Singapore Chinese Health Study, những người có thói quen uống ít nhất 4 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ít hơn 30%.
NÊN UỐNG CÀ PHÊ ĐEN HAY CÀ PHÊ SỮA
Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều người thưởng thức cà phê đặt ra. Việc uống cà phê có pha thêm đường hoặc sữa nếu không đúng cách vừa làm giảm sự hiệu quả của cà phê mà còn cung cấp thêm cho cơ thể nhiều chất béo và năng lượng.
Thêm vào đó, đã có nhiều nghiên cứu đã cho thấy được sự liên quan giữa những người hay uống cà phê sữa,cà phê sữa đá với các bệnh liên quan đến túi mật, viêm gan siêu vi, viêm gan vàng da mắt. Ngoài ra, ở một số tài liệu còn nêu cà phê sữa là một trong những loại thức uống khó tiêu đối với gan, phá hoại hoạt động của gan, làm cho gian không thể xử lý, tạo cảm giác no giả, chán ăn, không thấy đói…
Vì vậy, nếu có thể hãy thưởng thức ly cà phê đen một cách nguyên chất nhất nhé.
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH