CAFE TAKE AWAY LÀ GÌ, CHI PHÍ, CÁC BƯỚC MỞ VÀ BÍ QUYẾT

CÀ PHÊ TAKE AWAY LÀ GÌ

Cụm từ Take Away trong tiếng Anh mang ý nghĩa là mang đi, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ăn uống. Vì vậy mà cafe take away được hiểu đơn giản đó chính là kinh doanh cafe theo hình thức mang đi. Vì phục vụ cho đại đa số khách mang đi nên trong quán chỉ thiết kế đơn giản vài bộ bàn ghế, hoặc có nơi hoàn toàn không có. Ngoài ra, menu đồ uống cùng giá cả đi kèm được thiết kế lớn và đặt ngay trước quán để khách hàng có thể nhìn thấy từ xa, dịch vụ oder và thanh toán được diễn ra nhanh chóng.

Có nguồn gốc ban đầu từ Ý, sau đó được lan rộng và phổ biến trên thế giới, Cà phê take away được nhiều người biết đến tại Việt Nam từ năm 2004 nhưng chỉ được nở rộ từ năm 2012 đến nay. Với ưu điểm là sự đơn giản, gọn nhẹ nhưng không kém phần hiệu quả, mô hình Cà phê take away ngày càng chứng tỏ được sự phù hợp trong nhịp sống hối hả, bộn bề ngày nay. Khách hàng không có quá nhiều thời gian để có thể thưởng thức, nhâm nhi chậm rãi ly cafe buổi sáng. Đối tượng khách hàng mà cafe take away hướng đến đó chính là giới văn phòng và những người trẻ tuổi.

BÁN CÀ PHÊ TAKE AWAY CẦN BAO NHIÊU VỐN, CHI PHÍ RA SAO

Một trong những ưu điểm của mô hình Cà phê take away đó chính là chi phí đầu tư không quá cao, chỉ vào khoảng từ 70 triệu đến 100 triệu. Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư với quy mô mặt bằng lớn hơn, phục vụ chuyên nghiệp, thiết kế đặc sắc hơn thì mức chi phí có thể vào khoảng 200 triệu đến 300 triệu. Vậy cụ thể, khi mở quán Cà phê take away sẽ phải tốn những loại chi phí gì ?

CHI PHÍ THUÊ MẶT BẰNG

Mô hình Cà phê take away sẽ không cần diện tích quá lớn, chỉ khoảng từ 15 đến 18 m2. Đối với những khu vực đông người qua lại, mặt tiền đường thì giá thuê sẽ vào khoảng từ 10 đến 12 triệu mỗi tháng.

CHI PHÍ THIẾT KẾ, TRANG TRÍ

Để mở quán Cà phê take away sẽ không cần phải đầu tư và bố trí nhiều bàn ghế cũng như thiết kế không gian quán quá nhiều, mà chỉ cần tập trung vào bảng hiệu, bảng lớn menu đồ uống và một quầy bar pha chế. Hiện tại, mức chi phí để đầu tư thiết kế, sửa sang và trang trí sẽ vào khoảng từ 20 đến 25 triệu.

Đọc Thêm  MENU QUÁN CAFE HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM, MẪU THIẾT KẾ

CHI PHÍ MUA SẮM TRANG THIẾT BỊ

Trang thiết bị cần cho một quán Cà phê take away bao gồm : bàn ghế, cốc ly, máy xay cà phê, máy pha cà phê, tủ lạnh, máy xay sinh tố… Ngoài ra, một trong những điều quan trọng trong mô hình kinh doanh quán Cà phê take away đó chính là yếu tố nhanh chóng và tiện lợi, vì vậy đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều loại máy pha chế chất lượng tốt, hiện đại nhằm giảm thiểu thời gian cho khách hàng chờ đợi. Chi phí đầu tư vào mua sắm trang thiết bị sẽ vào khoảng từ 25 đến 40 triệu.

CHI PHÍ NGUYÊN VẬT LIỆU

Bạn cần phải bỏ ra một khoảng tiền từ 7 đến 10 triệu để mua trước các nguyên vật liệu cần thiết như cà phê, sữa, kem, trà, hoa quả tươi…

CHI PHÍ PHÁP LÝ

Bạn cần phải đăng ký hồ sơ kinh doanh ở nơi quán Cà phê take away hoạt động, phi phí sẽ vào khoảng 1 triệu.

CHI PHÍ THUÊ NHÂN VIÊN

Đối với quán cafe take away thời gian đầu bạn có thể chỉ thuê từ 1 đến 2 nhân viên bán hàng và pha chế, trong đó đặc biệt phải có nhân viên pha chế, chi phí bỏ ra vào khoảng từ 4 đến 8 triệu mỗi tháng.

CHI PHÍ MARKETING

Chi phí quảng cáo cho quán Cà phê take away sẽ còn phụ thuộc vào khả năng tài chính và tình hình kinh doanh ban đầu, bao gồm các kênh như tờ rơi, banner, băng rôn, quảng cáo facebook…mức chi phí này có thể sẽ vào khoảng từ 1 đến 3 triệu.

CHI PHÍ KHÁC

Các chi phí khác như điện nước, internet … sẽ dao động trong khoảng từ 3 đến 5 triệu.

HƯỚNG DẪN MỞ QUÁN CAFE TAKE AWAY

Đối với việc mở quán Cà phê take away, bạn có thể hoàn toàn tự mình mở hoặc mở theo mô hình nhượng quyền thương hiệu. Mỗi cách thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Sau đây cúng tôi sẽ giới thiệu các bước mà khách hàng phải chuẩn bị để có thể mở quán kinh doanh Cà phê take away.

ĐỊA ĐIỂM

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến tình hình kinh doanh quán Cà phê take away của bạn, vì vậy bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, đánh giá và chọn lựa được vị trí mặt bằng sao cho tiếp cận được nhiều khách hàng nhất mà giá thuê hàng tháng lại hợp lý.

TRANG THIẾT BỊ, CƠ SỞ VẬT CHẤT

Tiếp theo bạn phải đầu tư, sắm sửa những vật dụng cần thiết của một quán Cà phê take away đó chính là bàn ghế, quầy bar, ly cốc, bộ dụng cụ pha chế, nguyên vật liệu…

NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Là những thứ giúp khách hàng có thể nhận biết và nhớ đến quán Cà phê take away của bạn, bao gồm các khía cạnh như logo, thương hiệu, tông màu sắc, đồng phục nhân viên… Đặc biệt đối với mô hình kinh doanh Cà phê take away thì bạn cần phải tập trung đầu tư hơn nữa.

Đọc Thêm  NHƯỢNG QUYỀN CÀ PHÊ LÀ GÌ, 7 THƯƠNG HIỆU CAFE PHẢI BIẾT

NHÂN VIÊN

Có thể khi bắt đầu kinh doanh Cà phê take away bạn sẽ không cần quá nhiều nhân viên nhưng một trong những yếu tố quan trong khi mở quán Cà phê take away đó chính là sự nhanh gọn và tiện lợi, vì vậy mà nhân viên pha chế cho khách cũng phải có tay nghề giỏi, nhanh nhẹn để khách hàng không thể chờ đợi quá lâu dễ dẫn đến mất khách.

BÍ QUYẾT KINH DOANH CAFE TAKE AWAY THÀNH CÔNG

Một trong những điểm mạnh của mô hình Cà phê take away đó chính là chi phí đầu tư ban đầu sẽ không nhiều so với các loại mô hình cà phê khác, ngoài ra còn có những ưu điểm khác như phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, dễ dàng di chuyển linh hoạt… Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bước chân vào mô hình kinh doanh Cà phê take away này, bạn cần có những kinh nghiệm giúp ích cho quá trình mở quán kinh doanh đạt được thành công như mong đợi.

XÁC ĐỊNH RÕ KHÁCH HÀNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH

Đối tượng khách hàng của quán Cà phê take away phần lớn là những người trẻ tuổi nhưng cũng có sự đa dạng từ những bạn sinh viên, những người công sở, văn phòng hay dân du lịch. Ngoài ra, thị hiếu của người miền Bắc cũng có sự khác nhau với người miền Nam nên bạn cần phải tìm hiểu và xác định rõ đối tượng Khách hàng bạn muốn hướng đến là ai, từ đó đưa ra những phương án kinh doanh phù hợp nhất.
Mô hình kinh doanh quán Cà phê take away cũng có nhiều loại, tùy vào khả năng cũng như mức tài chính của bạn, đồng thời vào chiến lược kinh doanh riêng. Ví dụ từ nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn sẽ chọn đầu tư mô hình kinh doanh Cà phê take away di động hay cố định, tự xây dựng thương hiệu riêng hay mua nhượng quyền…Mỗi mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, bạn nên cần nhắc dựa trên chiến lược kinh doanh cũng như tình hình tài chính của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

VỊ TRÍ MẶT BẰNG

Trong lĩnh vực kinh doanh mở quán cà phê, thì vị trí mặt bằng là yếu tố cực kì quan trọng, quyết định đến việc thành công hay thất bại. Đối với loại hình Cà phê take away, vị trí của quán không cần phải có diện tích lớn nhưng bắt buộc phải tiện lợi, ngay trung tâm, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận bằng đi bộ, tấp xe vào…và khách hàng chỉ mất ít phút đợi. Ngoài ra, tùy vào tình hình kinh doanh của quán mà bạn có thể bố trí thêm 1 đến 2 bàn nhỏ để phục vụ một số khách uống tại chổ và một khoảng trống nhỏ cho khách dừng chờ mua cà phê.
Đối với những quán Cà phê take away được đầu tư theo mô hình nhượng quyền thì sẽ còn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thương hiệu đó, thông thường thì mặt bằng phải yêu cầu rộng hơn để không chỉ phục vụ khách mua đi mà còn phục vụ những người uống tại chổ.

Đọc Thêm  THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ hàng đầu và nổi tiếng trong lĩnh vực cà phê tại Việt Nam hiện nay.

CHUẨN BỊ VỐN

Khi mở quán kinh doanh Cà phê take away, bạn cần phải lưu ý đến 2 loại chi phí bao gồm chi phí ban đầu và chi phí hàng tháng trong 6 tháng đầu kinh doanh. Trong đó chi phí ban đầu là khoản đầu tư cần phải có ban đầu để chi trả cho tiền cọc mặt bằng, sửa sang thiết kế, mua sắm trang thiết bị, nguyên liệu, quảng cáo, đăng kí kinh doanh…Còn chi phí hàng tháng là khoảng tiền bạn phải chuẩn bị dự phòng trong trường hợp 6 tháng đầu kinh doanh lượng khách vẫn chưa nhiều, lợi nhuận chưa đủ để thanh toán các chi phí như chi phí mặt bằng, điện nước, nguyên liệu, nhân viên…

TRANG TRÍ QUÁN VÀ THIẾT KẾ MENU

Khi bạn đến các quán kinh doanh Cà phê take away, bạn có thể thấy được những tấm menu lớn được dựng ngay trước quán, lối ra vào để Khách hàng có thể nhanh chóng nhìn thấy và lựa chọn mua. Đối với menu quán Cà phê take away thì thường sẽ tập trung vào những thức uống chính, chủ lực và luôn đề cao sự nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng nhất, như vậy mới tạo được sự thành công cho quán Cà phê take away của bạn.
Tuy nhiên, bạn vẫn phải trang trí, thiết kế quán theo một phong cách và tông màu bắt mắt, dễ nhận diện nhưng đừng quá cầu kì, rườm ra. Nếu không gian không đủ lớn thì nên hạn chế những hoa văn, hình ảnh cầu kì do nó sẽ làm cho khách hàng cảm thấy ngột ngạt, chật chội.

MUA SẮM TRANG THIẾT BỊ VÀ TUYỂN NHÂN VIÊN

Tiếp theo đó, bạn sẽ bắt đầu mua sắm những trang thiết bị cần thiết cho việc mở quán Cà phê take away, cụ thể gồm : Bàn ghế, ly cốc, tủ lạnh, máy xay sinh tố, quầy pha chế, máy xay và máy pha cà phê…Lời khuyên là bạn nên đầu tư những loại thiết bị tốt, hiện đại như vậy sẽ rút ngắn được thời gian pha chế, phục vụ vì đối với mô hình Cà phê take away thời gian là vàng, khách hàng sẽ không dành quá nhiều thời gian để có thể chờ đợi.
Trong thời gian đầu mở quán Cà phê take away, số lượng nhân viên bạn có thể tuyển từ 1 đến 2 người gồm 1 nhân viên pha chế và 1 nhân viên phục vụ. Kĩ năng của nhân viên quán Cà phê take away cũng gần như tương đồng với những quán cà phê thông thường nhưng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tinh giản hơn.

QUẢNG CÁO

Trong thời gian đầu, bạn nên tập trung vào việc quảng cáo để được nhiều người biết đến từ bảng hiệu, phát tờ rơi, băng rôn, tổ chức các chương trình mời uống thử, giảm giá…xung quanh khu vực của quán. Ngoài ra, có thể tận dụng nền tảng công nghệ internet để quảng cáo Facebook, Google nhằm tạo sự thu hút hơn. Thêm vào đó cũng là xu thế mới rất quan trọng đó chính là tham gia hệ thống app giao đồ ăn online với hệ thống shipper đông đảo sẽ là sự lựa chọn thông minh đặc biệt đối với những khách hàng ưu chuộng sự tiện lợi, hãy biết tận dụng để gia tăng doanh thu của mình thông qua những ứng dụng đặt đồ ăn online này nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời