CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN RA SAO, CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ?

Trong các cách pha chế cà phê, việc pha chế bằng phin là một trong những cách pha chế thông dụng và thủ công nhất. Mặc dù các công đoạn đều đơn giản và bạn hoàn toàn có thể pha được ly cà phê bằng phin trong những lần đầu tiên.
Tuy nhiên để có thể pha được ly cà phê bằng phin một cách đậm đà, hấp dẫn thì cần phải tuân theo những quy tắc nhất định. Qua bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những cách pha cà phê phin ngon để bạn có thể tham khảo.

KHÂU CHUẨN BỊ

BỘT CÀ PHÊ

Việc lựa chọn bột cà phê ở bước đầu là hết sức quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến ly cà phê bạn pha chế. Ngoài việc quan tâm những loại cà phê theo đúng gu thưởng thức của bản thân, việc phải lựa chọn những sản phẩm cà phê nguyên chất, cà phê sạch, không chất bảo quản và phụ gia cũng là một điều quan trọng, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như có thể thưởng thức được ly cà phê nguyên chất một cách trọn vẹn nhất.

Ngoài ra, bột cà phê khi pha chế bằng phin không được xay quá mịn, các hạt phải được xay vừa phải và to bằng hạt đường. Bởi nếu quá mịn, khi pha cà phê bằng phin sẽ nhanh chóng rơi xuống ly theo những lỗ phin và tạo thành cặn khi uống hoặc cũng có trường hợp sẽ khó chảy xuống do bột quá mịn. Ngoài ra, với 1kg bột cà phê, bạn chỉ nên pha chế từ 40 đến 45 ly cà phê, pha với số lượng nhiều hơn sẽ làm cho ly cà phê không còn đậm đà và thơm ngon nữa.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ NGON MUA Ở ĐÂU VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI MUA

PHIN VÀ LY

Một điều nữa mà khá nhiều người thường không để ý đến đó chính là việc lựa chọn những chiếc phin và ly khi pha chế cà phê. Đối với phin bạn nên lựa chọn loại phin bằng inox với thiết kế lỗ nhỏ hơn, bộ phận nén và đáy có thể tách rời giúp nén cà phê tốt hơn, cà phê khi pha chế được đậm đà hơn.
Còn nếu đang kinh doanh quán cà phê, bạn có thể lựa chọn những chiếc phin bằng nhôm với thiết kế lỗ to hơn, giúp rút ngắn thời gian pha chế.
Còn đối với ly pha cà phê, bạn nên lựa chọn những chiếc ly sứ, vừa giúp chịu được sức nóng lại làm tăng thêm độ hấp dẫn của ly cà phê khi pha chế.

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CHẾ BẰNG PHIN

Trước khi bắt đầu pha chế cà phê bằng phin, bạn nên tráng phin và ly qua nước sôi từ 95 đến 100 độ C và để ráo nước sạch sẽ. Việc này giúp cho cà phê khi pha chế sẽ được nở đều hơn, giảm sự hấp thu nhiệt, làm tăng sự đậm đà và hấp dẫn của ly cà phê.

CÁCH PHA CÀ PHÊ BẰNG PHIN NHỎ 25 GRAM

Đầu tiên, bạn đặt phin lên cốc và tiến hành cho 3 muỗng bột cà phê (khoảng 25 gram) vào phin, lắc đều. Sau đó, rót từ từ khoảng 30ml nước sôi từ 92 đến 98 độ C lên đều khắp bề mặt phin. Sau khoảng 2 đến 3 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ đều hết lượng nước sôi và nở ra, lúc này bạn mới tiến hành dùng nắp gài nén bột lại (hoặc cũng có thể nén nắp gài ở lần rót nước đầu tiên).

Đọc Thêm  15 LOẠI CÀ PHÊ NGON NHẤT VIỆT NAM BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Tiếp theo đó, rót tiếp 50ml nước sôi còn lại và đậy nắp. Chờ khoảng 1 phút để cà phê có thể nhỏ giọt xuống ly. Khi cà phê nhỏ gần hết, bạn ấn chặt nút gài thêm một lần nữa để ép hết lượng cốt cà phê còn lại trên phin.
Thành quả của bạn là một ly cà phê dung tích 40 đến 45ml nguyên chất đậm đặc, bạn cũng có thể cho thêm vào đường, sữa hoặc đá tùy theo khẩu vị và tiến hành khuấy đều lên.

CÁCH PHA CÀ PHÊ BẰNG PHIN 100 GRAM

Cũng như cách pha cà phê bằng phin cỡ nhỏ 25 gram, việc pha chế bằng phin cỡ vừa 100 gram cũng được thực hiện từng bước như trên. Tuy nhiên số lượng cà phê và thời gian chờ sẽ khác.
Tiến hành cho 10 muỗng bột cà phê (khoảng 100 gram) vào phin và lắc nhẹ. Sau đó ấn nắp gài để nén lại và rót từ từ khoảng 160ml nước sôi cho lượng cà phê được nở đều. Chờ khoảng 7 đến 10 phút và rót 250ml nước sôi còn lại vào phin, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt. Sau khi cà phê gần nhỏ giọt hết, bạn tiến hành siết nắp gài cà phê một lần nữa để ép hết phần nước cốt cà phê còn lại trên phin.
Thành quả là một ly cà phê với dung tích từ 160ml đến 200ml có thể chia ra thành 4 đến 5 ly cà phê thông thường với hương vị thơm ngon, đậm đặc nhất.

Đọc Thêm  HAND BREW ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG

CÁCH PHA CÀ PHÊ BẰNG PHIN LỚN 200 GRAM

Cũng giống như các bước khi pha chế cà phê cỡ nhỏ 25 gram và cỡ vừa 100 gram. Pha chế cà phê bằng phin cỡ lớn 200 gram được thực hiện tương tự nhưng lúc này lượng cà phê cho vào phin là 20 muỗng, lượng nước sôi lần 1 là 250ml, chờ từ 10 đến 15 phút và rót tiếp 500ml nước sôi lần 2. Thành quả sẽ là một ly cà phê với dung tích từ 360ml đến 400ml có thể chia ra 8 đến 10 ly cà phê thông thường.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHA CÀ PHÊ BẰNG PHIN

+ Một mẹo nhỏ giúp cà phê trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn đó là thêm một vài hạt muối khi vừa pha xong ly cà phê. Đồng thời bỏ ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tiếng rồi mới đem ra thưởng thức (không nên bỏ lâu hơn).

+ Nước dùng trong pha chế cà phê bằng phin phải là nước máy sạch sẽ, được lưu trữ trong thùng hoặc bồn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng hoặc đã qua quá trình xử lý của máy lọc nước. Không nên dùng nước máy trực tiếp từ vòi vì như vậy sẽ còn mùi thuốc tẩy lấn át đi mùi vị cà phê. Cũng không nên dùng nước giếng, nước suối vị dễ bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh.
+ Cà phê bột dùng trong pha chế phải được mua ở những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu lớn hoặc có xuất xứ rõ ràng. Không nên mua những sản phẩm cà phê trôi nổi trên thị trường, cà phê giá rẻ, cà phê kém chất lượng…

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Để lại một bình luận

Cookie được sử dụng bởi trang web này để cải thiện dịch vụ chúng tôi có thể cung cấp cho bạn. Bằng cách tiếp tục duyệt trang web, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng khi trình duyệt web của bạn nhận được tất cả cookie từ trang web của chúng tôi. Vui lòng xem trang Chính sách Bảo mật của chúng tôi để biết thêm thông tin về cookie được icaphe.vn sử dụng