CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÃ PHA RA SAO, CẦN TRÁNH GÌ ?

Không chỉ đối với cà phê rang xay, cà phê hạt mà việc bảo quản những ly cà phê đã pha là một việc quan trọng bởi khi đã pha chế cà phê thì các đặc tính, tính chất của cà phê đã có sự thay đổi khác so với khi còn là dạng cà phê hạt hay cà phê bột. Chính vì vậy mà cà phê đã pha rất dễ bị thay đổi màu sắc, mùi vị cũng như dễ bị hư hỏng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc bảo quản cà phê đã pha như thế nào cho đúng cách qua bài viết này.

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM KHI BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÃ PHA

Một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với nhiều người đó chính là việc bảo quản cà phê đã pha bằng cách cho vào trực tiếp tủ lạnh. Việc làm này không phải là sai, tuy nhiên chưa phải là cách tốt nhất bởi việc bảo quản trong tủ lạnh phụ thuộc rất nhiều đến thời gian. Nếu thời gian cần bảo quản không quá lâu thì việc bảo quản cà phê đã pha trong tủ lạnh mang đến hương vị đậm đà và ngon hơn trước rất nhiều. Mặc dù vậy nếu việc bảo quản quá lâu, để qua đêm thì hương vị cũng như mùi thơm sẽ nhạt dần rất nhanh. Thời gian này nếu là 2 ngày trở đi,vị cà phê sẽ có mùi chua, một dấu hiệu cho thấy cà phê đã bị hư.
Việc bảo quản cà phê đã pha trong tủ lạnh trong thời gian dài nhằm để uống dần dần là thói quen rất thường gặp của những tín đồ cà phê bởi nó giúp tiết kiệm thời gian pha chế cũng như rất tiện trong việc thưởng thức. Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc bảo quản cà phê đã pha như vậy còn có nhiều mặt hạn chế. Tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh với thời gian quá lâu.

Đọc Thêm  POUR OVER - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ -NHỮNG KỸ THUẬT CẦN BIẾT

BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÃ PHA SAO CHO ĐÚNG NHẤT

Đối với những quán cà phê chuyên nghiệp, khi tiến hành pha chế cà phê sẽ pha bằng những chiếc phin lớn và cho bảo quản trong tủ lạnh. Việc này sẽ rất thuận tiện khi quán có lượng khách đông, cần pha chế nhanh chóng cà phê. Tuy nhiên, họ sẽ bảo quản lượng cà phê đã pha này bằng những chiếc bình kín nhằm giữ được hương vị nguyên chất của cà phê cũng như thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ từ 1 đến 2 tiếng. Thêm vào đó, điểm cộng của phương pháp này đó chính là giúp cà phê đã pha trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn nhờ sự hòa quyện giữa những chiết xuất bên trong của cà phê được hòa vào nhau khi ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, việc bảo quản cà phê đã pha bằng tủ lạnh chỉ được thực hiện với cà phê nguyên chất bởi bên trong kết cấu tơi xốp, nhiều khoang rỗng. Vì vậy khi gặp nước sẽ hút vào và nở ra, làm tăng sự đậm đà, hấp dẫn của cà phê. Còn đối với cà phê pha trộn thì sẽ không được như vậy. Thêm vào đó, không nên cho đường hoặc sữa vào lượng cà phê đã pha trước khi cho vào tủ lạnh.

CÀ PHÊ ĐỂ QUA ĐÊM CÒN SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG

Đây là câu hỏi mà chúng tôi thường hay gặp đặc biệt là những người hay uống cà phê. Do tính chất công việc hay thói quen mà thường pha sẵn số lượng nhiều và cho vào tủ lạnh uống dần dần. Mặc dù việc để cà phê qua đêm trong tủ lạnh sẽ không bị hư hỏng ngay và vẫn có thể uống được, tuy nhiên hương vị sẽ không còn ngon và đậm đà như trước.

Đọc Thêm  RANG CÀ PHÊ : HƯỚNG DẪN, BÍ QUYẾT, CÁCH LÀM TẠI NHÀ

Ngoài ra, nếu bảo quản quá 2 ngày sẽ bắt đầu có những dấu hiệu hư hỏng, vị cà phê bị chua đi rõ rệt cho dù bạn có đậy nắp hoặc bịt kín đến đâu đi chăng nữa. Chính vì vậy mà khi có thể hãy chỉ pha lượng cà phê vừa đủ dùng, uống đến đâu pha đến đó sẽ giúp cho bạn có thể thưởng thức được những ly cà phê ngon, đậm đà và nguyên chất nhất.

CÀ PHÊ PHA SẴN BẢO QUẢN TỦ LẠNH CÓ ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Việc bảo quản cà phê pha sẵn bằng nhiệt độ thấp trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ ngon và đậm đà của cà phê. Mặc dù vậy nếu việc bảo quản chỉ trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 tiếng lại giúp cho cà phê có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn.
Chính vì vậy, ở nhiều quán cà phê, ta có thể hay bắt gặp việc họ thường pha chế sẵn một lượng cà phê,cho vào các bình kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài việc thuận tiện khi có lượng khách đông đột ngột tới, việc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh còn giúp cà phê trở nên đậm đà, ngon hơn. Đây cũng là một trong những mẹo giúp việc pha chế cà phê trở nên ngon hơn mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ngay tại nhà.

Trả lời