CÀ PHÊ SẠCH LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT, CHẾ BIẾN VÀ GIÁ BÁN

CÀ PHÊ SẠCH LÀ GÌ

Cà phê sạch được định nghĩa là cà phê được chế biến từ nguồn nguyên liệu với 100% cà phê nguyên chất không pha tạp bắp, đậu nành, tinh bột…cũng như những chất tạo hương, tạo màu. Ngoài ra, quy trình chế biến hạt cà phê có thể được ủ chung với bơ, rượu vang…trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp nhằm cho ra những sản phẩm cà phê đậm đà, hương thơm quyến rũ, sâu lắng.

NGUYÊN LIỆU SẠCH

Được tuyển chọn một cách kĩ lưỡng từ những vùng trồng cà phê nổi tiếng như Tây Nguyên, Lâm Đồng…với những hạt cà phê đầy đặn, kích thước chuẩn. Được trồng trên những vùng đất thổ nhưỡng và nguồn nước tốt, cùng quy trình thu hoạch và chế biến phơi khô, máy tách…một cách kĩ càng, chuyên nghiệp, đảm bảo hợp vệ sinh cũng như giữ được hàm lượng caffein một cách cao nhất.

CHẾ BIẾN SẠCH

Cà phê sạch không chỉ gồm nguồn nguyên liệu sạch mà còn phải trải qua công đoạn chế biến sạch, không sử dụng những chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, không trộn tạp chất như bắp, đậu nành, tinh bột… cũng như pha trộn thêm hương liệu, chất tạo mùi, chất tạo màu…

CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ SẠCH

Hiện tại, ở những quán cà phê bình dân, cà phê vỉa hè ta có thể dễ dàng bắt gặp những ly cà phê với giá bán chỉ khoảng từ 10 nghìn đến 12 nghìn, hay một kí cà phê bột chỉ từ vài chục nghìn. Người tiêu dùng nên hoàn toàn nghi ngờ với chất lượng của những sản phẩm như vậy, bởi phần lớn chúng đều đã được pha tạp thêm bắp rang, đậu nành…

Đọc Thêm  CÀ PHÊ CHỒN VÌ SAO ĐẮT, CÓ NÊN SỬ DỤNG HAY KHÔNG

Vậy có những cách nào giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được cà phê sạch và những loại cà phê bẩn, cà phê dỏm.
Cách nhận biết đầu tiên khi cà phê còn ở dưới dạng bột rang xay đó chính là khi cho vào lòng bàn tay, dùng tay trải nhẹ qua lại có thể phát hiện những hạt màu đen óng ánh, đó là những hạt caramen tạo màu. Khi phát hiện càng nhiều hạt này trong bột cà phê thì chất lượng của sản phẩm này sẽ rất thấp.
Một điểm nhận biết khác đó chính là khi rót nước nóng vào phin để pha chế một ly cà phê, đối với cà phê sạch nguyên chất thông thường sẽ cho ra những giọt đậm và nhạt dần, trong khi đó đối với những sản phẩm cà phê bẩn sẽ thấy hiện tượng ngược lại tức những giọt sau sẽ càng ngày càng đậm và đen hơn, bởi lúc này những hạt tạo màu caramen sẽ bắt đầu tan ra cho ra màu sắc đậm hơn.
Ngoài ra, sẽ còn những cách nhận biết khác nhau, cụ thể :

KHI Ở DẠNG BỘT RANG XAY, CHƯA PHA

MÙI

+ Cà phê sạch sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, đặc trưng.
+ Cà phê bẩn với chất tạo mùi sẽ có hương thơm mạnh, sốc và hơi thô.

MÀU

+ Cà phê sạch có bột là màu nâu đậm.
+ Cà phê bẩn pha lẫn tạp chất là bột bắp sẽ cho ra màu đen đậm, trộn hạt đậu nành sẽ ra màu nâu đậm đục, vàng đục.

ĐỘ XỐP

+ Cà phê sạch có đặc tính rất xốp, tơi, rời rạc và nhẹ.
+ Cà phê bẩn sẽ nặng hơn, vì vậy nếu có 2 gói cà phê sạch và cà phê bẩn, khi cho vào nước thì cà phê bẩn lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn.

KHI ĐÃ PHA

ĐỘ SÁNH CỦA LY CÀ PHÊ

+ Cà phê sạch chỉ hơi sánh hơn nước một chút.
+ Cà phê bẩn vì thành phần chứa nhiều tạp chất như đậu bắp, đậu nành mà sẽ rất sánh, sền sệt.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

MÀU NƯỚC CÀ PHÊ

+ Cà phê sạch sẽ cho ra màu nước là màu nâu cánh gián đến nâu đậm chứ hoàn toàn không có màu đen.
+ Cà phê bẩn sẽ cho ra màu nước đen đặc, đây là màu rang cháy của bắp, đậu nành.

BỌT CÀ PHÊ

+ Cà phê sạch sẽ cho ra sản phẩm ly cà phê với lớp bọt đồng đều, màu đục, dày và mau xẹp xuống.
+ Cà phê bẩn pha tạp chất sẽ có bọt mỏng, khi đánh lên sẽ tràn đầy ly, màu sắc óng ánh như màu cầu vồng và rất lâu tan.
Ngoài ra, ngày nay cà phê bẩn đã được nhiều người trộn thêm bã cà phê đã pha chế cùng ngô rang cháy với kĩ thuật hãm nổ, kết hợp cùng hạt cau tạo vị đắng chát giống cà phê. Được đầu tư bài bản hơn, cà phê bẩn còn được pha trộn thêm bơ, chất tạo bọt, dầu hương liệu Trung Quốc là đã cho ra một ly cà phê đậm đặc, sóng sánh, mùi thơm gay gắt, hồng hộc. Chính vì điều này đã làm cho chúng ta lầm tưởng rằng hương vị cà phê thực sự như vậy. Để rồi khi thưởng thức một ly Cà phê sạch nguyên chất, chúng ta cảm thấy vị nó loãng hơn, không được sánh, ít thơm hơn và ít đắng chát hơn.

Mặc dù vậy, trên thị trường vẫn còn nhiều đơn vị kinh doanh có tâm luôn cung cấp ra thị trường những sản phẩm cà phê sạch nguyên chất để nhằm ngăn chặn, loại bỏ những loại cà phê bẩn, cà phê đen sì sánh đặc, độc hại cho người tiêu dùng. Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông thái, tìm hiểu kĩ trước khi mua những sản phẩm cà phê trên thị trường.

BẢNG GIÁ CÀ PHÊ SẠCH

Hiện tại giá bán Cà phê sạch trên thị trường sẽ biến động và khác nhau tùy vào từng giai đoạn, từng khu vực cũng như từng nhà phân phối. Vì vậy giá bán này chỉ mang tính chất tham khảo để Khách hàng có thêm thông tin cần thiết

Đọc Thêm  LỊCH SỬ CÀ PHÊ THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM RA ĐỜI RA SAO ?

GIÁ BÁN CÀ PHÊ SẠCH ĐÃ RANG CHƯA XAY

+ Cà phê sạch Robusta sàn 18 với mùi vị đậm đà, mạnh mẽ, ít thơm, hương vị truyền thống có giá bán mỗi kí khoảng 160 nghìn
+ Cà phê sạch Arabica sàn 18 với hương thơm quyến rũ, mùi vị chua thanh hậu ngọt đặc trưng có giá bán mỗi kí khoảng 310 nghìn.
+ Cà phê sạch Culi với vị đậm đà, sánh đặc, thơm, hàm lượng caffein gấp đôi có giá bán mỗi kí khoảng 290 nghìn.
+ Đặc sản Cà phê sạch Moka Cầu Đất với hương thơm nồng nàn, vị chua thanh hậu ngọt quyến rũ, sang trọng có giá bán mỗi kí vào khoảng 460 nghìn.

GIÁ BÁN CÀ PHÊ SẠCH ĐÃ RANG XAY ĐÓNG GÓI

+ Cà phê sạch pha trộn giữa Robusta và Arabica có giá bán khoảng từ 260 nghìn đến 300 nghìn mỗi kí.
+ Cà phê sạch pha trộn giữa Robusta, Arabica và Culi có giá bán khoảng 320 nghìn mỗi kí
+ Cà phê sạch pha trộn giữa Robusta, Arabica, Culi và Moka Cầu Đất có giá bán khoảng từ 335 đến 350 nghìn mỗi kí.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ SẠCH

Để cho ra sản phẩm Cà phê sạch, các tiêu chuẩn từ khâu trồng và thu hoạch đến chế biến đều được đảm bảo, cụ thể :
Quy trình trồng sạch : đây là quá trình khi người nông dân tiến hành trồng và chăm sóc cà phê phải được đảm bảo theo những tiêu chuẩn kĩ thuật về canh tác, thổ nhưỡng và khí hậu sao cho tốt nhất cũng như không được sử dụng phân bón hóa học hay các loại thuốc kích thích trong quá trình trồng. Việc tuân theo những tiêu chuẩn giúp cho cây cà phê có thể phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng hạt tốt, tròn mẩy.
Quy trình Bảo quản sạch: sau khi được thu hoạch, cà phê phải được bảo quản trong môi trường thoáng mát, ít ẩm ướt, đảm bảo hợp vệ sinh.
Quy trình rang, sấy sạch: Cà phê sạch được đảm bảo không tẩm ướp, pha trộn thêm bất kì gia vị, phụ gia, chất tạo mùi trong quá trình rang sấy nhằm giữ được hương vị đặc trưng cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời