CÀ PHÊ LUNGO – ĐỈNH CAO CỦA TINH TẾ VÀ NGHỆ THUẬT

Cà Phê Lungo-loại thức uống bắt nguồn từ Ý.Nói đến Ý, người ta sẽ nhớ ngay đến những tác phẩm nghệ thuật lâu đời, nền kiến trúc đặc sắc, phong cảnh nên thơ, tráng lệ, và văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng với các món ăn béo ngậy, đậm vị tự nhiên nổi tiếng như Spaghetti, Pizza hay Tiramisu.

 Trong vô vàn những thứ xinh đẹp, thơm ngon tuyệt vời ấy nổi bật hơn hết là cà phê-một thức uống đã làm lên tên tuổi trên mảnh đất thân yêu thơ mộng này. Nó gây thương nhớ cho biết bao thực khách mỗi khi có dịp đặt chân đến vùng đất này. Trở thành biểu tượng gợi nhớ đến nước Ý mỗi khi người ta bàn về cà phê.

Từ xa xưa, khi cà phê còn mới xuất hiện chưa được biến thể, phá cách nhiều như ngày nay.Ít ai biết được rằng, gánh hàng rong là nơi che chở, dưỡng nuôi cho những ly cà phê đầu tiên xuất hiện tại Ý vào năm 1615 và góp phần không nhỏ cho cà phê Ý nổi danh trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng của hạt Arabica, hoặc Arabica pha trộn Robusta . 

Trước kia tại Ý, người ta chỉ dùng cà phê sau khi ăn sáng và tuyệt đối không dùng cà phê vào buổi trưa hay tối,cà phê chỉ dùng để “mở đầu ngày mới”. Nhưng cà phê Ý ngày nay lại được sáng tạo thành  rất nhiều loại với tên gọi, thành phần và cách thức pha chế khác nhau. Được người ta sử dụng không chỉ vào mỗi buổi sáng mà còn được thưởng thức vào ban trưa, xế chiều hay thậm chí là khi màn đêm buông xuống.

Trước khi đi tìm hiểu về cà phê Lungo là?cách pha chế ra sao? Chúng tôi sẽ đưa các bạn đi khám phá đôi chút về “MỘT SỐ CÁCH PHA CÀ PHÊ Ở Ý VÀ VIỆT NAM-TẠO RA LY CÀ PHÊ VỚI NHIỀU KHẨU VỊ PHONG PHÚ”

  1. Nước Ý:

*Espresso: Trong tiếng Ý, Espresso được phiên âm thành “express”, hàm ý rằng đây là loại thức uống nhanh, có thể phục vụ khách hàng trong thời gian rất ngắn. Để thưởng thức được 1 tách cà phê Espresso là cả một quá trình pha chế công phu: cà phê phải được xay thật mịn, kết hợp với nước nóng nén dưới áp suất cao (9-10 bar) và được phục vụ trong chiếc tách sứ dày đã được làm nóng. Cà phê Espresso “đúng điệu” sẽ có 1 lớp bọt màu nâu (crema) trên mặt tạo hương thơm, chất cà phê đậm vị và có thể thưởng thức kèm đường tùy theo khẩu vị.

*Cà Phê Cappuccino: Cappuccino được hình thành bởi Espresso Lungo (cà phê Espresso đã được pha với lượng nước gấp đôi), sữa nóng, và bọt sữa với tỉ lệ bằng nhau trong 1 chiếc tách sứ đã được làm nóng trước đó. Với phần bọt sữa phía trên đã được phủ 1 ít bột cacao hay bột quế, tách cà phê Capuchino “chính hiệu” với vị béo nhẹ, ấm nóng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức trong tiết trời lành lạnh cuối năm.

*Cà phê Mocha: Sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa tươi và chocolate nóng đã tạo nên cà phê Mocha với vị ngọt dịu, thơm nhẹ của cà phê, vả trở thành lựa chọn hàng đầu vào những ngày hè oi bức. Đặc biệt, cà phê Mocha có hàm lượng caffeine rất ít, không gây mất ngủ hay nhiệt cơ thể nên đây là loại thức uống “thân thiện”, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

*Cà Phê Latte/Latte Macchiato: Latte là thức uống được mệnh danh là cà phê sữa của Ý với thành phần đơn giản là Espresso và sữa bò hâm nóng, thường có màu nâu đậm. Bột sữa trong cà phê Latte thường rất ít, chỉ bằng ½ sữa nóng và được trình bày đơn giản trong 1 chiếc ly lớn, một số nơi cũng sẽ phục vụ Latte trong tô.

* Coretto: cà phê espresso với rượu mạnh, ví dụ như Coretto con Grappa, Coretto con Fernet …

* Doppio: hai phần espresso

* Lungo: espresso với lượng nước nhiều gấp đôi (chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn)

* Mischio:cà phê pha với cacao và kem sữa đánh đặc

* Ristretto: espresso với lượng nước rất ít (15-20 ml thay vì 25 ml)

             2. Việt Nam:

Nếu như cà phê Ý lại mang đầy vẻ hoài cổ, nhẹ nhàng, tinh tế và nghệ thuật thì cà phê Việt Nam lại chứa đầy sự hào phóng, thân thiện và mới mẻ 

* Cà phê đen nóng: Thường pha bằng cách dùng vải lượt, dùng phin. (phin hay filter trong tiếng Anh). Phin thường làm bằng nhôm, inox, ), có hoặc không thêm đường tùy từng khẩu vị mỗi người.

Đọc Thêm  DỤNG CỤ POUR OVER TỐT NHẤT-LỰA CHỌN DỤNG CỤ PHA CHẾ PHÙ HỢP

* Cà phê sữa nóng: dưới đáy ly/cốc có để sẵn sữa đặc , cà phê nóng rơi xuống từ phin, khuấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/ cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.

* Cà Phê đen đá, như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, thêm đường, hay không, tùy “gu”.

* Cà Phê sữa đá: Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi khuấy đều và cho thêm đá lạnh, .

* Bạc xỉu (Không rõ nguồn gốc từ này, có thể từ tiếng Hoa? chỉ phổ biến trong miền Nam): Như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn, và ít cà phê hơn, thích hợp cho nữ giới; có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi. Có hai loại, bạc xỉu nóng và bạc xỉu đá.

* Cà phê trứng – có hai loại:

1. Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa;

2. Lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

* Cà phê Chồn: Ở Việt nam Chồn Hương được nuôi trong các trại nuôi, được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý và ăn các trái cà phê tuyển chọn. Sản phẩm cà phê Chồn rất độc đáo, thơm ngon đặc biệt, giá rất cao, dành cho những người sành điệu.

Trên đây là những cách thức pha chế cà phê khác nhau để cho ra những ly cà phê với hương vị khác nhau của các nước. Có thể nó chưa thực sự đầy đủ tuy nhiên ít nhiều cũng khiến các bạn hiểu biết thêm về cà phê, cũng như nét đặc biệt trong văn hóa thưởng thức cà phê của một số nước trên thế giới.

Vậy để trả lời cho chủ đề ngày hôm nay “cà phê Lungo là gì?” chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của cà phê Lungo? Cà phê Lungo là gì?

Quay trở lại với nước Ý, nói đến ẩm thực Ý có lẽ không thể không nhắc đến cà phê. Không thể lý giải vì sao mà hương vị của thức uống cà phê lại khiến nhiều người đam mê đến thế? Sẽ rất thiếu sót nếu có dịp đến Ý mà du khách không thưởng thức một ly cà phê ngon ở đất nước này. Cà phê Ý được xem như tượng đài của một hương vị cà phê truyền thống, đủ sức trở thành thức uống đáng giá của mọi người trên thế giới. Trong số các loại cà phê thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, có một cái tên cà phê rất được chú ý đó chính là cà phê Lungo.

Dù bạn chưa đi du lịch Ý, hay ngay cả trước khi nói về cà phê Lungo, có lẽ bạn và nhiều người cũng có thể điểm danh đến các thương hiệu cà phê khác của Ý thường được nghe nhắc đến hoặc đã thưởng thức qua ngay tại Việt Nam. Những cái tên đó có thể là café Latte (kiểu cafe sữa), Cappuccino (một phần ba sữa nóng, một phần ba sữa đánh bông, bột cacao và bột quế), Espresso con panna (kem sữa đánh đặc), Chocolaccino (thêm socola nghiền), Coretto (pha với rượu mạnh), Espresso (café cực đặc), Latte macchiato (sữa ấm sủi bọt), Mischio (cafe cacao với kem sữa đặc), Ristretto (cafe với lượng nước rất ít).

Và cộng thêm vào danh sách đặc sản cà phê trong ẩm thực Ý, ngoài những cái tên phổ biến như trên, nhất định nên cộng thêm sự có mặt của cà phê Lungo. cà phê Lungo là định nghĩa của cà phê  Espresso với lượng nước nhiều gấp đôi. Sở dĩ café có tên là Lungo, do ý nghĩa từ từ lungo (kéo dài ra). Cà phê Lungo là loại cà phê dùng cho những thực khách thích hương vị đậm đặc của cà phê Ý, nhưng với lượng nước nhiều hơn, dư vị nhẹ nhàng hơn so với uống cà phê espresso.

Nói dễ hiểu hơn Cà phê Lungo theo chúng tôi đó là một kiểu pha cà phê Espresso phá cách của người Ý. Cà phê pha máy nói chung đều sẽ tạo nên 01 ly Espresso ban đầu. Tùy vào khẩu vị, mỗi thực khách và Barista sẽ khiến họ cảm nhận được một khía cạnh nào đó của cà phê. Hay nói cách khác Lungo Coffee là một biến thể từ cà phê Espresso.

Đọc Thêm  BẠC XỈU LÀ GÌ, HƯƠNG VỊ VÀ CÁCH PHA CHẾ NHƯ THẾ NÀO ?

Các bạn đừng nhầm lẫn Espresso với Lungo bởi vì trong một tách cà phê espresso thông thường, hàm lượng nước là khoảng 30ml cho một cốc và được chiết xuất trong khoảng 10-30 giây. Nhưng trong một ly Lungo, 2 thành tố đó tăng gấp đôi. Các kết quả có thể nhận ra là mùi hương và vị của lungo đắng hơn, có lẽ hàm lượng caffeine ít hơn tùy thuộc vào hạt cà phê được sử dụng và thời gian chuẩn bị lâu hơn.

Bởi vì bạn sẽ sử dụng nhiều nước hơn để chiết xuất một ly Lungo, hương vị của Lungo thường nhẹ hơn nhiều so với cà phê Espresso bình thường. Mặt khác cà phê Lungo lại đắng hơn nhiều so với cà phê Espresso vì thời gian chiết xuất lớn hơn gấp đôi.

Tại sao gọi cà phê Lungo là “phá cách”? Đơn giản là bởi vì nó là cách dành cho một số đối tượng thưởng lãm cà phê. Những người có gu cà phê nhẹ nhàng, không thích cái vị đậm gắt mà thay vào đó  là thích sự tự nhiên, thanh thanh, bay bổng.

Điểm mê hoặc của cà phê Lungo không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở kỹ thuật pha chế công phu. Người ta dùng nước nóng nén dưới áp suất cao, nhỏ từ từ vào bột cà phê xay mịn. Chất lỏng từ cà phê Lungo có màu nâu đen rất hấp dẫn, trên bề mặt có lớp bọt bông vừa phải. Khi uống, thực khách sẽ uống cà phê Lungo trong tách tầm 500-600ml. Cà phê Lungo không dùng chung với sữa, nên nếu thực khách nào muốn nếm vị ngọt dịu thì có thể cho thêm đường.

Từ 01 ly cà phê Espresso ban đầu, chúng ta có rất nhiều cách để có thể thưởng thức nó chẳng hạn như:

  • Tỷ lệ chiết xuất ly cà phê Espresso truyền thống thường là hơn 1:2 cho tới 1:3.
  • Với tỷ lệ chiết xuất 1:1 hoặc 1:2, bạn sẽ có ngay một ly Ristretto cực kỳ đậm đà.
  • Với tỷ lệ chiết xuất từ 1:3 tới 1:4, nghĩa là gấp 3 hoặc 4 lần lượng nước ban đầu, bạn sẽ được 01 ly Lungo Coffee.

Tỉ Lệ Pha Bao Nhiêu để cho ra ly Cà Phê Lungo đúng điệu ?

Trong tiếng Ý, Lungo được hiểu nghĩa là “dài”. “Dài” ở đây không phải là chỉ về hương vị hay tạo vị. “Dài” ở đây là  ám chỉ đến thời gian để uống hay thời gian để thưởng thức ly cà phê. Vậy chỉ với tỉ lệ cà phê như vậy làm thế nào để kéo dài thời gian uống hơn? Chỉ có 2 cách: hoặc là thêm cà phê nữa. Hoặc là thêm nước nóng để pha loãng cà phê. Và đối với Lungo thuộc trường hợp thứ hai là cho thêm nước.

Tỉ lệ pha cà phê Lungo nguyên bản là 1:3 hoặc 1:4. Với một ly café Espresso pha máy sẵn có, bạn chỉ cần thêm 3 hoặc 4 lần nước là sẽ có ngay nguyên bản cà phê Lungo.

Với cách pha này, nguyên bản cà phê Lungo sẽ không quá đậm đà. Thậm chí nó cũng sẽ nhạt hơn so với cà phê Americano nguyên bản ở Mỹ. Và Lungo thường được người Ý dùng vào mỗi buổi sáng hoặc những lúc đọc sách thư giãn. Như chúng tôi đã nói ở trên bạn có thể thêm vào một chút đường để hậu vị được ngọt hơn. Hoặc bạn có thể dùng các loại bột cà phê nguyên chất với công thức phối với cà phê Arabica để có vị chua thanh hơn. Hoặc bạn có thể dùng bột cà phê Robusta Honey để có hậu vị ngọt và dư vị lâu hơn.

Công Thức Để Tạo Nên Tách Cafe Lungo Ngon Nhất!

Cà phê Lungo luôn làm say lòng và có thể thuyết phục những người yêu cà phê cho dù là những khách hàng khó tính nhất. Việc pha cà phê Lungo đã trở thành một thứ nghệ thuật khá đặt biệt. Sự cuốn hút của cà phê Lungo không chỉ bởi hương vị mà còn bởi phương thức tạo ra chúng. Để làm ra được những tách cà phê Lungo chuẩn vị thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên các bạn đừng vội kết luận rằng nó cực kỳ phức tạp. Mỗi một người sẽ có một cảm vị khác nhau cũng như mỗi một người pha chế theo cách riêng của mình để cho ra những ly Lungo mà mình xem là tuyệt vời nhất.

  • Về nguyên liệu: 
Đọc Thêm  MẸO PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH MOKA KHÔNG BỊ CẶN

-Chúng tôi khuyên bạn nên chọn hạt cà phê Arabica rang xay nguyên chất. Hoặc là Robusta Honey và Moka Cầu Đất đều được.

-Nước dùng để pha chế Espresso phải là nước tinh khiết không pha lẫn tạp chất nào.

Về cơ bản nguyên liệu chỉ là như thế nhưng để làm được ly cà phê Lungo chuẩn vị nhất thì cũng phải đòi hỏi kỹ năng khéo léo cũng như sự linh hoạt của người pha chế.

  • Về dụng cụ:

-Máy xay cà phê 

-Máy pha cà phê

-Một số dụng cụ khác: khăn lau, phin lọc, cân điện tử, ly, chổi vệ sinh, và các dụng cụ quầy cần thiết khác…

  • Định lượng

-Lượng cà phê: 15g cà phê hạt Arabica (hoặc robusta, moka đều được)

-Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90°C

7 Bước Pha Chế 01 Tách Cà Phê Lungo Hảo Hạng

Bước 1: cho khối lượng hạt cà phê đã chuẩn bị vào máy xay và lưu ý phải nên xay nhanh để cafe không bị đắng khi tiếp xúc với không khí lâu.

Bước 2: Mở máy pha cà phê sau đó điều chỉnh mức áp suất 9 Bar hoặc 10 bar ( tùy theo khẩu vị của bạn thích, nếu áp suất càng lớn thì độ đắng cà phê sẽ càng cao) , tiếp đó nếu nếu máy có chức năng hẹn giờ ta cài đặt thời gian 44-50s pha .Cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ.

Bước 3: Cho khoảng 12g bột cafe nguyên chất vào tay cầm; san phẳng và dùng tamper ép cafe lại (lực ép chỉ khoảng 15kg- 20kg). Chú ý: không nên ép quá chặt hoặc quá lỏng.

Bước 4: Tiếp theo kiểm tra áp suất nước máy pha cà phê bằng cách nhấn nút thử

Bước 5: Tiếp đến gắn tay cầm vào máy pha cà phê, đặt ly / tách bên dưới để chiết suất cà phê.

Bước 6: Nhấn nút để chiết xuất cà phê Lungo và giữ nguyên vị trí cho đến khi tắt máy. Nếu như máy pha cà phê  của bạn không có chức năng hẹn giờ. Bạn có thể đếm nhẩm đến 25s – 30s là được.

Bước 7: Thành quả bạn sẽ có được là tách cà phê Lungo khoảng 50ml. khi hoàn thành hãy nhớ tháo tay cầm và vệ sinh sạch sẽ máy pha cà phê sau khi dùng nhé!

Điểm Đặc Biệt Của Cà Phê Lungo Là Gì?

Mặc dù Lungo không phải là cà phê có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Nhưng nó lại chứa đầy những truyền thống nét  văn hóa Ý,sự sáng tạo và đa dạng của thế giới cà phê. Và khi nhắc đến Lungo người ta sẽ nghĩ đến Espresso. Và khi nghĩ đến Espresso người ta sẽ liên tưởng ngay đến đất nước có nền kiến trúc cổ kính thơ mộng. Đó là đất nước Ý tươi đẹp.

Nhiều người cho rằng dù không phải là tín đồ của cà phê thì một lần đã uống Cà phê Lungo. Chí ít cũng sẽ lưu luyến hương vị tuyệt vời và độc đáo của nó. Hiện nay, các loại hình cà phê Ý đã khá phổ biến ở Việt Nam, trong số các loại hương vị và cách pha nhập đến Việt Nam, có thể bạn sẽ tìm thấy Lungo có lẽ đâu đó trong danh sách thức uống tại một quán cà phê nào đó mà mình thương tới lui.

Mặt lợi và hại của cà phê Lungo?

Lungo có các đặc tính có lợi tương tự như các thức uống cà phê khác. Nó hoàn toàn có thể tiếp thêm sinh lực, và cũng làm tăng hoạt động của não.

Tuy nhiên, cà phê này có một số khác biệt. Trước hết, đây là một hàm lượng caffeine tăng, có thể được coi là cả một đức tính và một bất lợi. Nên dùng lungo vào buổi sáng (không muộn hơn 11 giờ). 

Tuy nhiên, sử dụng quá mức hoặc chấp nhận cà phê như vậy trước khi đi ngủ có thể gây ra chứng mất ngủ. Ngoài ra, việc sử dụng lungo với số lượng lớn có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch. Thận trọng khi uống nước cho những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa.

Lungo giúp cho hệ tiêu hóa cải thiện chức năng của nó, nhưng với điều kiện người dùng không có bệnh như viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Đồ uống có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa phá hủy các gốc tự do trong cơ thể.

Quâ bài viết này có lẽ các bạn đã phần nào hiểu về một số cách thức pha chế cà phê, đặc biệt là hiểu rõ về cà phê Lungo, nguồn gốc, khái niệm, cách pha cũng như mặt lợi và hại của nó trước khi đưa ra quyết định dùng thử Lungo bạn nhé! cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Để lại một bình luận

Cookie được sử dụng bởi trang web này để cải thiện dịch vụ chúng tôi có thể cung cấp cho bạn. Bằng cách tiếp tục duyệt trang web, chúng tôi sẽ cho rằng bạn hài lòng khi trình duyệt web của bạn nhận được tất cả cookie từ trang web của chúng tôi. Vui lòng xem trang Chính sách Bảo mật của chúng tôi để biết thêm thông tin về cookie được icaphe.vn sử dụng