Cà phê arabica có vị gì?
Nhắc đến Arabica chắc hẳn ai cũng biết đây là một trong những loại cà phê quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. hương vị cà phê Arabica được đánh giá là đặc biệt và tự nhiên. Nó không chỉ mang đến cho người dùng những cảm giác mới lạ và đầy sức sống mà nhiều người cho rằng, đây là đồ uống tuyệt vời cho các quý ông hay quý bà yêu thích cà phê.
Arabica – Thứ cà phê làm nên tên tuổi đưa cà phê Việt vươn ra thế giới.
- Trong những năm gần đây, cà phê Việt Nam đã trở thành một hiện tượng đối với nhiều khách hàng quốc tế. Nước ta đã xuất khẩu cà phê đi nhiều nước khác nhau. Tất cả những sản phẩm này đều nhận được phản hồi rất tốt từ khách hàng. Trong đó không thể không nhắc đến sự đóng góp to lớn của cà phê Arabica khiến danh tiếng cà phê Việt được nâng tầm như hiện nay.
Vậy câu hỏi đặt ra là điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa Arabica với những loại cà phê khác? Bài vết hôm nay sẽ cùng các bạn trả lời cho câu hỏi này.
Hương vị cà phê Arabica – Điều làm nên sự khác biệt
Hiện nay hầu hết những người yêu thích và sành cà phê đều muốn hướng tới việc “thưởng thức cà phê sạch”. Có rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu tiếp xúc với hàng loạt tên cà phê khác nhau. Chẳng hạn như Arabica, Robusta, Typica…và những tên gọi gần giống như vậy? Mỗi loại cà phê đều mang những nét riêng những đặc điểm riêng. Từ khí hậu, đất trồng, hình dáng hạt, màu sắc hạt cho đến hương vị.
Cà phê Arabica hay còn gọi là Cà phê chè. Cà phê Arabica là tên gọi chung cho các loại như Typica, Yellow Bourbon, Geisha, Catimor… Nếu như cà phê Robusta có vị đắng, body dày, vị đậm phù hợp với không ít người Việt Nam. Bởi vì “Gu” của người Việt là cà phê phải đắng, phải đậm. Không đắng, không đậm, không gọi là cà phê. Nghe câu “Cà phê đắng ở trên môi” hay “giọt cà phê đắng chiều nay nhớ ai?” Tất cả những ca từ trong bài hát khi nhắc đến hai chữ cà phê đều là “đắng”. Đây là điều đương nhiên làm cho mọi người nhầm tưởng là cà phê phải “đắng” phải đậm mới gọi là cà phê “ngon”.Vì thế cho nên, nếu chẳng may uống phải ly cà phê có vị chua vội vã kết luận cà phê đó là kém chất lượng, hoặc bị hư.
Nhưng thực tế cà phê giống Arabica lại có vị chua thanh nhẹ nhàng, vị chua của axit trái cây.
Vì sao cà phê Arabica lại có vị chua?
Như chúng ta đã biết, cà phê cũng là một loại trái cây và chúng có hàm lượng pH nhất định và mỗi giống cà phê có độ pH khác nhau điều này lí giải vì sao giống cà phê Arabica lại có vị chua so với giống cà robusta.
Bên cạnh đó, mùi vị của cà phê còn dựa vào quá trình chế biến cà phê, cà phê cho vào nước làm sạch, ngâm, tách vỏ sẽ tác động cà phê lên men đây là loại men trái cây rất tuyệt điều này góp phần tác động lên độ chua của cà phê Arabica.
Có người cho rằng cà phê có vị chua là hỏng, là kém chất lượng. Nhưng cà phê Arabica có vị chua thanh nhẹ nhàng của trái cây, đặc biệt những người sành cà phê hay trên thế giới cà phê Arabica với vị chua thanh luôn được chọn làm thức uống cà phê chính, còn Việt Nam thì robusta đậm, đen, và đắng lại được ưa chuộng hơn.
Cà phê Arabica khi uống có vị chua thanh, hương thơm phong phú, quyến rũ đọng lại sau khi thưởng thức. Còn vị chua gắt, đắng của cà phê thì đây là loại cà phê đã bị hỏng nên vị đắng cực khó chịu, nếu chẳng may uống phải cốc cà phê hỏng sẽ làm cuống họng của mình và toàn bộ vị giác hôm đó hỏng bét, vị chua cứ đọng mãi làm con người ta khó chịu vô cùng.
Cà phê Arabica nguyên chất khi pha sẽ có màu nâu óng ánh rất đẹp kiểu như màu hổ phách ánh sáng. Tôi đã từng hỏi những người sành cà phê vì sao họ chọn Arabica họ đã nói rằng bởi cà phê Arabica rất mượt mà tinh tế của Arabica hòa quyện hương thơm quyến rũ của cỏ, khói, mật ngọt…vị chua thanh đầu tiên sẽ xuất hiện trong miệng của bạn, sau đó đến vị đắng nhẹ nhàng và cuối cùng hậu vị chuyển qua ngọt dịu thanh sau khi bạn nhấp ngụm cà phê. Hãy một lần thử để bạn có thể cảm nhận hết điều quý phái của Arabica xem sao nhé
Bên cạnh đó hàm lượng cafein có trong Arabica thấp hơn so với robusta nên cà phê Arabica luôn được phái nữ và những người thường hay gặp triệu chứng mất ngủ mà cần dùng cà phê đầu ngày để tỉnh táo chọn lựa. Tuy nhiên lượng đường lại cao vì vậy cà phê arabica được chọn làm loại cà phê biến tấu như coldbrew cà phê đá lạnh, coffee tropical cà phê giải khát trái cây….
Như vậy ta hoàn toàn có thể thấy sức hấp dẫn của hương vị cà phê Arabica là không thể chối cãi. Không phải tự nhiên nó trở thành một trong những loại cà phê được ưa chuộng nhất thế giới.
Vậy phải làm sao để có thể chọn được loại cà phê Arabica chuẩn?
Chính vì chất lượng của nó không thể phủ nhận nên thị trường Việt Nam đặc biệt cà phê xay sẵn đã xuất hiện loại cà phê Arabica pha trộn hương liệu và tạo vị chua ảo, điều này cực kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng….và làm cho giá trị cà phê xuống thấp thê thảm.
Phân biệt cà phê Arabica nguyên chất giúp bạn thưởng thức ly cà phê đúng điệu.
Arabica thuộc giống cà phê chè, lá nhỏ, hạt dẹt tròn đổ dài, và khi rang lên thì có độ xốp dễ bóp nát. Chất béo có trong Arabica cao nên khi rang sẽ xuất hiện 1 lớp dầu bóng bung ra, hoặc nếu pha đúng kỹ thuật sẽ xuất hiện lớp caramel rất đẹp, dày và nhâm nhi ly Arabica mộc bạn sẽ thấy độ béo hơn so với robusta.
Với những người làm cà phê chuyên nghiệp người ta thường hay bảo uống 1 ly Arabica nguyên bản đầu tiên bạn nghe vị chua thanh cao, sau đó vị đắng và cuối cùng lại ngọt ngào trái cây. Chính sự quyến rũ này mà Arabica lại chinh phục được những người khó tính kén chọn cà phê nhất.
Qua đây, chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn khách quan hơn vị chua của cà phê rồi đúng không nào, và vì sao cà phê Arabica lại có vị chua so với cà phê robusta. Bạn cần mua cà phê Arabica thì hãy tìm đến địa chỉ thương hiệu uy tín chất lượng để chọn mua loại cà phê thơm ngon chuẩn sạch để phục vụ cho nhu cầu của mình.
Chúc bạn có cho mình nhưng ly cà phê ngon đúng điệu khởi đầu ngày mới thật ngọt ngào.
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH