Cold Brew đã trở thành món nước uống sành điệu phổ biến khoảng 10 năm đổ lại đây bỡi hương vị nhẹ nhàng cùng cách chế biến độc đáo. Món nước uống này đã được sáng tạo từ cách đây khoảng hơn 400 năm bỡi người Nhật Bản. Vậy Cold Brew có gì đặc biệt, và làm thế nào để có thể tự tay làm món nước này?
COLD BREW LÀ GÌ
Cold Brew là phương pháp chiết xuất cà phê bằng nước lạnh. Thông thường cafe được chiết xuất bằng nước nóng (hot brew – pha phin, pha bằng máy) chỉ mất tầm 2-3 phút, nhưng với cách chiết xuất bằng nước lạnh (bằng nhiệt độ thường hoặc thấp hơn) quá trình có thể mất đến 24 giờ.
Nếu như hot brew sử dụng nhiệt độ chỉ mất 1-2 phút để chiết xuất cà phê thì cold brew mất nhiều thời gian hơn, chiết xuất bằng cách ngâm, hãm để các chất trong cà phê hòa tan trong nước. Điều này giúp Cold Brew có vị đắng nhẹ, thanh thanh do không bị nhiệt độ làm cháy. Vì vậy bạn có thể thưởng thức Cold Brew như một loại nước giải khát.
Sự pha chế cầu kỳ của Cold Brew làm cho giá thành của loại nước uống này cao hơn so với các loại pha chế thông thường.
BẢNG SO SÁNH COLD BREW VÀ HOT BREW
COLD BREW | HOT BREW |
Chiết xuất bằng cách ngâm cà phê vào nước lọc nhiệt độ thường và để tủ lạnh trong vòng 16-20 tiếng. | Chiết xuất bằng nước nóng với trọng lực tự nhiên hoặc áp suất cao (nếu pha máy) đi qua trực tiếp cà phê. |
Thao tác đơn giản, dễ thực hiện bằng các dụng cụ sẵn có. | Thao tác phức tạo, cần các dụng cụ chuyên dụng như phin, máy pha,… |
Vị nhẹ, thanh, dễ dàng uống trực tiếp | Vị đắng, chát, cần thêm đượng hoặc sữa để dễ uống hơn |
Thời gian bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 2 tuần hoặc lâu hơn nếu đông đá. | Để trong ngăn máy tủ lạnh chất lượng cafe giảm nhiều sau 3 ngày, không nên dùng sau quá 5 ngày. |
CAFE COLD BREW ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Nói thêm về thời gian bảo quản, bỡi lẻ Cafe Cold Brew bảo quản được lâu hơn là nhờ phương pháp chiết xuất lạnh không làm cháy các axit. Các hợp chất Axit này có tác dụng như là chất bảo quản tự nhiên. Chính vì vậy cafe cold brew khi bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-4 tuần vẫn có thể sử dụng được mà không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.
Lưu ý nếu mỗi lần sử dụng bạn nên chắt ra ly hoặc chai khác để dùng, tránh sử dụng trực tiếp để kéo dài thời gian bảo quản.
CÁCH LÀM COLD BREW COFFEE
Các nguyên liệu/dụng cụ cần có
Nguyên liệu chính là cafe mộc được xay thô (có thể dùng Arabica, Robusta hoặc mix lại với nhau) và nước sạch ở nhiệt độ phòng. Lưu ý tỷ lệ giữa nước lọc và cafe khoảng 8:1 hoặc 10:1, tỷ lệ này càng nhỏ thì Cold Brew càng đậm, bạn chọn tỷ lệ phù hợp với gu.
Nếu đang muốn làm món nước uống độc đáo này bạn có thể tham khảo qua các loại cà phê mộc nguyên chất bên mình đang cung cấp TẠI ĐÂY
Dụng cụ cần có: Bình đựng để ủ, khăn sạch, bình chứa thành phẩm Cold Brew
Các bước làm Cold Brew
Bước 1: Cho bột cafe và nước lọc theo đúng tỷ lệ, sử dụng đũa hoặc muỗng khuấy đều hỗn hợp cho nước thấm đều cafe.
Tỷ lệ giữa bộ cà phê và nước ở đây tùy theo gu đậm nhạt mà bạn chọn phù hợp. Thườn tỷ lệ bột cà phê và nước khoảng 1/8 hoặc 1/10, tỷ lệ này càng lớn thì nước Cold Brew càng đậm đặc.
Bước 2: Đậy nắp bình và cho vào tủ lạnh ủ trong khoảng 18-24h.
Bước 3: Sử dụng khăn sạch lọc sạch bã cafe để lấy Cold Brew thành phẩm.
Bạn có thể xem các bước mình thực hiện làm Cold Brew trong video bên dưới.
Bên trên mình đã chia sẻ cách làm Cold Brew chuẩn bằng các dụng cụ dễ kiếm tại nhà. Hiện nay thị trường đã có bán sẵn các loại bình ủ cà phê để chuyên làm Cold Brew, nếu có điều kiện tố nhất bạn nên mua dùng. Các loại bình này có sẵn bộ phận bằng Inox không gỉ để chứa và lọc bột cà phê sau khi ủ, rất tiện và dễ vệ sinh.
THƯỞNG THỨC COLD BREW
Dưới đây là 3 cách thưởng thức Cold Brew phổ biến nhất, ngoài ra bạn có thể biến tấu sáng tạo ra các món nước mới từ Cold Brew
- Cold Brew truyền thống: cho cold brew vào ly, thêm đá lạnh và thưởng thức.
- Cold Brew sữa tươi: thêm vào Cold Brew một ít sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo sở thích.
- Cold Brew cam sả: Cho một ít cam và sả cắt nhỏ vào ly, dùng muỗng hoặc chày giã hỗn hợp này vừa phải, không quá nát. Rót lượng Cold Brew vừa đủ, thêm đá và thưởng thức
LƯU Ý KHI LÀM COLD BREW
- Chỉ sử dụng loại cafe không trộn tạp chất để thành phẩm ra đúng hương vị mộc mạc, nguyên thủy của cà phê.
- Không nên để bình ủ ngoài môi trường bình thường, vì nhiệt độ bên ngoài có thể thay đổi (tăng lên) làm ảnh hưởng chất lượng.
- Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng các loại bình pha cafe cold brew chuyên dụng (có giá tầm vài chục đền vài trăm nghìn). Những loại bình này có sẵn lưới lọc ngay van xả, bạn không cần phải dùng đến vải lọc.
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH