KHÁI NIỆM THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê nguyên chất là những hạt cà phê đã được tuyển chọn kĩ lưỡng khi thu hoạch, thêm vào đó sẽ không chứa các thành phần phụ gia hoặc chất độn như : ngô bắp, gạo cháy…Vì vậy mà cà phê nguyên chất sẽ cho ra màu nước trong trẻo, có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm chứ không đen đục hoặc đặc quánh như hầu hết các loại cà phê hiện tại trên thị trường. Việc pha trộn tạp chất cho cà phê như vậy sẽ giúp cho giá thành cà phê giảm đi rất nhiều tuy nhiên chất lượng cũng sẽ bị giảm theo. Ngoài ra, mùi hương của cà phê nguyên chất sẽ không quá nồng đậm, không thô bạo mạnh mẽ mà nhẹ nhàng, tinh tế và sâu lắng cho người thưởng thức. Đối với những người hay uống và sành sỏ về cà phê, có thể thông qua việc ngửi mùi hương của cà phê mà xác định cà phê đó có nguyên chất hay không.

Cà Phê Nguyên Chất

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ MÀU GÌ, VỊ GÌ

Nếu là Cà phê nguyên chất không thực hiện tẩm ướp hay pha trộn gì khác thì nước cà phê khi pha xong sẽ có màu nâu cánh gián, khác hẳn với màu nước đen đặc quánh ở các quán cà phê thông thường. Bởi vì cho dù hạt cà phê trong quá trình rang có bị cháy đến đâu thì màu nước sau khi pha cũng không phải là màu đen. Khi cho đá hoặc cho sữa thêm vào ly cà phê sẽ làm nước trở thành màu nâu nhạt hơn. Ngoài ra, nếu nói về độ sánh, độ đặc của cà phê nguyên chất thì chỉ hơn nước lọc một chút chứ hoàn toàn không phải là nước sền sệt dính vào lưỡi mỗi khi thưởng thức giống như những loại cà phê đã có pha tạp chất khác. Vì vậy mà nước của cà phê nguyên chất không sánh dẻo và ôm đá. Đặc biệt mùi hương khi pha xong ly cà phê nguyên chất của chỉ là mùi thoang thoảng và bay nhanh khác hoàn toàn với mùi nồng đậm của những loại cà phê pha tạp hoặc cà phê có tẩm hương liệu. Vị của Cà phê nguyên chất cũng là vị đắng nhưng không gắt, vị đắng tự nhiên, nhẹ nhàng, nhấp nháp lâu sẽ có vị hơi ngọt. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được dư vị của cà phê nguyên chất tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, nếu là cà phê Arabica nguyên chất thì sẽ có vị chua thanh tự nhiên.

Hình ảnh ly Cà phê Arabica nguyên chất

CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

KHỐI LƯỢNG

Một cách trực quan dễ phân biệt, vì bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn bột của các loại ngũ cốc pha trộn khác. Vì vậy mà trong điều kiện bạn cầm 2 gói sản phẩm cà phê cùng có khối lượng 0,5 kg thì bịch nào bằng cảm quan đầy hơn, to hơn, chứa nhiều cà phê hơn thì có thể đoán được gói cà phê đó có độ nguyên chất cao hơn.

Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất bằng trọng lượng

ĐỘ XỐP

Bột cà phê nguyên chất có đặc tính xốp nhẹ và vì có khối lượng riêng thấp mà sẽ thưởng nổi lên trên còn bột các loại ngũ cốc pha trộn sẽ chìm nhanh xuống dưới.

ĐỘ ẨM

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất

Bột cà phê nguyên chất sẽ rất khô và tơi xốp khác hẳn với bột cà phê đã pha trộn thì sẽ có vẻ ngoài ẩm ướt hơn, dễ vón cục khi cho nhiều caramen tạo màu.

MÀU SẮC

Đối với cà phê nguyên chất, trải qua công đoạn chế biến như rang, xay…thì bột cà phê sẽ có màu nâu đậm, hoàn toàn không phải màu đen. Ngoài ra, trong trường hợp tạp chất là hạt đậu nành khi rang xay sẽ cho màu nâu vàng đục chứ không phải là màu nâu đậm

HƯƠNG THƠM

Nhiều người vẫn dễ nhầm giữa mùi hương cà phê nguyên chất và cà phê có tẩm hương hiệu hóa học vào tạp chất đậu, bắp. Hương thơm của cà phê nguyên chất sẽ dịu dàng, nhẹ nhàng như mùi lúc rang cà phê chứ không gắt, mạnh bạo, nặng nề như khi tẩm hương liệu.

KHI PHA CÀ PHÊ

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất khi pha

Trong quá trình pha cà phê nguyên chất, do bên trong bột cà phê có nhiều khoang không khí, khi rót nước sôi vào làm không khí bên trong giãn nỡ, làm sủi bọt cà phê và trào lên trong phin. Điều này sẽ được nhận thấy trực quan. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất ngũ cốc khi gặp nước sôi sẽ xẹp xuống, dẻo và dính lại do thành phần có chứa tinh bột nhiều hơn.

MÀU CỦA NƯỚC CÀ PHÊ

Màu nước của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ màu nâu cánh gián đến màu nâu đậm, khi cho thêm đá vào sẽ trở thành màu nâu hổ phách, màu nước trong trẻo.

HƯƠNG THƠM CỦA LY CÀ PHÊ

Cách Phân biệt Cà Phê Nguyên Chất bằng hương thơm

Đối với những người sành sỏi về cà phê, có thể nhận biết được mùi cà phê nguyên chất với mùi cà phê đã pha thêm hương hiệu tạo mùi. Bởi hương thơm từ những ly cà phê nguyên chất sẽ có sự thanh cao, nhẹ nhàng chứ hoàn toàn không có sự gay gắt, nặng nề và thô thiển. Việc phân biệt thông qua hương thơm của ly cà phê đòi hỏi sự kinh nghiệm và sành sỏi của người thưởng thức.

MÙI VỊ

Phần lớn người Việt đều lầm tưởng vị cà phê chỉ đơn thuần là đắng, tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất đặc biệt là cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Vị chua này hòa quyện với vị đắng tự nhiên tạo nên một vị cà phê nguyên chất quyến rũ và tinh tế.

LỚP BỌT BỀ MẶT

Bọt của ly Cà Phê Nguyên Chất

Đối với cà phê mà lớp bọt bề mặt mỏng, màu sắc óng ánh, khi đánh lên sẽ tràn đầy cả ly và rất lâu để tan hết thì đây ắt hẳn là lớp bọt xà bông được trộn thêm vào bởi bọt của ly cà phê nguyên chất sẽ có sự đồng đều, màu đục hơn, trông khá dày và rất nhanh xẹp xuống.

BẢNG GIÁ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Đối với giá cà phê nguyên chất đã rang xay thì sẽ có sự khác nhau tùy vào từng giai đoạn của thị trường, tuy nhiên chúng tôi sẽ tổng hợp lại những mức giá bán phổ biến của cà phê nguyên chất để khách hàng tham khảo : + Cà phê Robusta nguyên chất loại thường có giá bán vào khoảng 120 nghìn/kg + Cà phê Arabica nguyên chất loại thường có giá bán khoảng 280 nghìn/kg + Cà phê Culi nguyên chất có giá bán khoảng 280 nghìn/kg + Cà phê Moka nguyên chất có giá bán khoảng 380 nghìn/kg + Cà phê Chồn nguyên chất có giá bán từ 800 nghìn/kg trở lên.

CÔNG DỤNG BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT, CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ TÁC DỤNG GÌ

Công dụng của Cà Phê Nguyên Chất

Cà phê nguyên chất ngoài công năng tuyệt vời là giúp tỉnh táo, sảng khoái cơ thể thì ít người biết đến những chức năng về làm đẹp khác của nó. Bã cà phê nguyên chất có chứa nhiều axit caffeic có công năng chống viêm và kích thích các tế bào da sản sinh ra collagen, vì vậy giúp tẩy tế bào chết khá tốt. Các bạn có thể lấy bã mịn cà phê, chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt làn da sẽ giúp loại bỏ những phần vảy da đã chết, làm da mịn màng hơn. Hoặc có thể làm mặt nạ dưỡng da, xóa thâm, trị bọng mắt, quầng thâm. Kết hợp với sữa tươi hoặc dầu dừa giúp làm sáng và trắng da rất hiệu quả.

Block "bvlq" not found