Cách pha cafe ngon không chỉ nằm ở chất lượng cà phê, mà phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của người pha chế. Để pha một phin cà phê không phải là điều khó khăn, nhưng để thưởng thức được đầy đủ nhất mùi vị, chất lượng thì không phải ai cũng làm được.
Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một cách chi tiết nhất cách pha cafe ngon theo một phương diện nào đó. Nếu các bạn có cách nào hay hơn hãy comment chia sẻ nhé.
CÁCH PHA CAFE NGON BẰNG PHIN
BỘT CÀ PHÊ
Bước lựa chọn bột cà phê là một khâu quan trọng, không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn phụ thuộc vào gu thưởng thức cà phê của mỗi người. Chính vì vậy muốn pha chế được những ly cà phê ngon, bạn cần phải để ý trước hết là lượng bột cà phê đầu vào.
Không chỉ là cà phê nguyên chất, cà phê sạch mà một điều quan trọng khác khi pha chế cà phê bằng phin đó là bột cà phê phải to như những hạt đường bởi nếu cà phê xay quá mịn, khi pha phin sẽ theo những lỗ trên phin cà phê mà xuống ly, tạo thành lớp cặn. Hoặc cũng có trường hợp mịn quá cũng làm cho cà phê khó chảy xuống dưới hoặc không chảy.
Ngoài ra, theo tiêu chuẩn thì 1 kg cà phê bột nguyên chất chỉ nên pha khoảng 40 đến 45 ly cà phê, nếu pha với số lượng nhiều hơn thì độ đậm đà, độ ngon sẽ bị giảm đi.
Vậy các bước để pha cà phê ngon sẽ được chúng tôi tổng hợp dưới đây :
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
+ Một chiếc phin cà phê
+ Bột cà phê nguyên chất
+ Các nguyên liệu khác như : nước sôi, ít muối và đá viên
Lượng cà phê bạn cần chuẩn bị theo tiêu chuẩn là sẽ từ 20 đến 25 gram bột để pha ra được ly cà phê dung tích 40 đến 50ml.
CÁCH PHA
Đầu tiên, bạn tráng phin và ly qua nước sôi, sau đó để ráo nước. Việc này sẽ giúp pha chế cà phê trở nên ngon hơn. Tiếp theo, tiến hành cho một lượng cà phê khoảng một nửa vào phin, lắc nhẹ và nén hơi chặt. Sau đó cho nước sôi thật nóng, khoảng từ 95 đến 100 độ C vào. Việc này sẽ làm cho cà phê có được hương vị chuẩn và nguyên chất nhất.
Lưu ý, khi rót nước sôi vào bạn nên rót một ít nước vào trước, chờ cà phê nở hết ra khoảng 1 phút hãy tiến hành rót thêm nước sôi vào, thông thường vào khoảng 2/3 của phin. Nếu bạn muốn có lượng nước cà phê nhiều hơn thì nên đợi hết đợt nước đầu và tiếp tục với đợt nước thứ 2 chứ không nên rót thêm nước sôi cho mỗi lần chế, bởi như vậy hương vị của ly cà phê sẽ không còn đậm đà, nguyên chất.
Tiếp đến là một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích giúp có được ly cà phê ngon đó chính là thêm 1 đến 2 hột muối tinh vào giúp tạo sự đậm đà của cà phê trên đầu lưỡi khi thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể cho vào thêm ít sữa để cà phê dậy mùi hơn, màu sắc bắt mắt hơn, thơm ngon hơn.
LƯU Ý ĐỂ PHA CAFE NGON BẰNG PHIN
Nước dùng để chế biến có thể là nước máy nhưng phải được chứa ở thùng, bồn sạch sẽ, đậy nắp che chắn cẩn thận. Không nên dùng nước máy trực tiếp từ vòi bởi như vậy sẽ có khả năng chứa mùi thuốc tẩy, mất đi vị ngon của ly cà phê pha chế. Thêm vào đó là không nên sử dụng nước giếng để chế biến vì nguồn nước này rất dễ bị nhiễm phèn, ảnh hưởng xấu đến pha chế cà phê.
+ Nguồn nguyên liệu cà phê bạn cũng nên chọn ở những nơi hoặc địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu lớn nổi tiếng. Không nên mua những sản phẩm cà phê trôi nổi trên thị trường, kém chất lượng.
+ Ngoài ra, một mẹo nữa đó chính là việc sử dụng những ly sứ màu trắng bởi vừa có thể chịu được tốt độ nóng của cà phê khi vừa pha chế, cũng như có thể làm nổi bật được màu sắc của cà phê trong ly, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức.
+ Đối với phin pha cà phê, bạn cũng nên lựa chọn những phin loại tốt, phin inox có lỗ nhỏ, bộ phận nén và đáy phin có thể tách rời để việc nén cà phê trở nên tốt hơn, dễ dàng thẩm thấu và cho ra những ly cà phê đậm đà, thơm ngon hơn.
+ Thêm vào đó, ly cà phê sau khi pha chế xong nếu muốn làm nguội, bạn nên bỏ vào trong tủ mát, thùng đá. Hạn chế cho đá viên trực tiếp vào ly bởi nó sẽ làm giảm độ đậm đà, độ ngon của ly cà phê.
Xem thêm video chia sẻ cách pha cà phêe6ngon, hạn chế bị khét
CÁC CÁCH PHA CAFE NGON KHÁC
Cà phê Moka Pot
Moka Pot là loại bình nấu chiết xuất cà phê bằng áp suất tạo ra do hơi nước, có nguồn gốc từ Ý. Hình thức này khá độc đáo tương tự như cách pha chế cà phê bằng máy. Cà phê được chiết xuất hầu như triệt để cho ra những ly cà phê thơm ngon không kém gì cà phê máy.
Cách pha cafe ngon bằng hình thức này nằm ở liều kượng nước, nén bột, thời gian đun nước. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách pha bạn có thể xem bài viết: MOKA POT.
Cold Brew
Đây là hình thức pha cà phê bằng cách chiết xuất lạnh. Hỗ hợp nước lọc ở nhiệt độ thường và bột cà phê được trộn đều vào nhau theo định lượng phù hợp. Sau đó ủ trong tủ lạnh trong khoảng 18-24h, lọc lấy phần nước, nước được chiết xuất gọi là cafe Cold Brew. Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật cách pha cafe ngon này, bạn có thể xem bài viết: COLD BREW.
Espresso
Espresso chỉ được tạo ra bằng các loại máy pha cà phê chuyên dụng có thể chiết xuất cà phê ở áp suất chuẩn để tạo ra lớp Crema đặc trưng. Bí quyết nằm ở chỗ lựa chọn cà phê phù hợp và mức độ bột cà phê rang mộc được xay ở độ mịn chuẩn. Tìm hiểu thêm: Cafe Espresso.
Americano
Nếu Espresso đến từ Ý thì Americano được người Mỹ sáng tạo dự trên Espresso. Tuy chỉ cần thêm nước nóng vào Espresso để loãng hơn là sẽ ra Americano nhưng đằng sau đó là nhiều lợi ích từ cách chế biến thú vị này. Mời bạn tìm hiểu: Americano.
CÁCH PHA CAFE NGON TỪ ESPRESSO
Espresso là thành phần chính để pha chế các loại nước uống độc đáo khác. Và dưới đây là cách cách chế biến phố biến nhất với nguyên liệu chính là Espresso.
Cafe Latte, Cappuccino
Đây là 2 loại nước uống chế biến từ espresso được biết đến nhiều nhất hiện nay với cách họa tiết trang trí mang tính nghệ thật cực cao. Barista sử dụng bọt sữa nóng kết hợp lớp crema để vẽ các hình vẽ đọc đáo trên bề mặt ly cà phê espresso. Tìm hiểu thêm LATTE.
Cà phê Mocha
Tương tự như latte nhưng Mocha được cho vào đó một ít So-co-la theo tỷ lệ nhất định để tạo thêm hương vị thơm báo đặc trưng. Không chỉ vậy Mocha giúp hãm bớt vị đắng của cà phê, vì vậy rất thích hợp cho những người không quen uống cà phê nguyên chất. Xem thêm: Cafe Mocha.
Cà phê Trứng
Đây có thể nói là món nước uống độc đáo Made In Vietnam được đông đảo du khách quốc tế thích thú mơi khi đến Việt Nam. Lòng đỏ trứng và đường hoặc sữa được đánh bông kế hợp cà phê espresso cho ra vị thơm ngọt béo đắng đặc trưng. Cách pha cafe trứng ngon nằm ở tỷ lệ trừng sữa và cách đánh bông. Tìm hiểu thêm CÀ PHÊ TRỨNG.
TÓM LẠI
Bên trên là cách cách pha cafe ngon cũng như cách chế biến các mòn nước ngon từ cà phê. Ngoài việc nắm được các kỹ thuật chế biến bạn cũng cần phải lựa chọn loại cà phê chất lượng để đạt được thành phẩm hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công.
WIFI MARKETING – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CÀ PHÊ
Giá cà phê hôm nay 18/7:Cà phê Việt khó càng thêm khó
Giá cà phê hôm nay ngày 14/07/2022: Robusta đảo chiều
Giá cà phê hôm nay 13/7: Brazil xả hàng, Robusta điêu đứng
Giá cà phê hôm nay 11/7: thị trường cà phê nội địa lặng sóng
Giá cà phê hôm nay 10/7: Liên tục sụt giảm trong tuần qua
Giá cà phê hôm nay 9/7: giá nội địa tăng 400 đồng/kg
CÀ PHÊ CÓ KHẢ NĂNG LÀM GIẢM NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG THẬN CẤP TÍNH