BẠC XỈU LÀ GÌ, HƯƠNG VỊ VÀ CÁCH PHA CHẾ NHƯ THẾ NÀO ?

BẠC XỈU LÀ GÌ

Bạc xỉu là một trong những loại đồ uống rất thông dụng và được nhiều người ưu chuộng tại Việt Nam cùng với những loại đồ uống khác như cà phê đá, cà phê sữa…Vậy bạc xỉu có từ đâu, thành phần gồm những gì và cách pha chế ra sao sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết này.

Bạc xỉu từ lâu đã là thức uống quen thuộc của người Sài Gòn

Bạc xỉu là tên gọi trong cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” trong đó bạc có nghĩa là màu trắng, tẩy là ly không, xỉu là một chút và phé là cà phê. Vậy bạc xỉu có nghĩa là đồ uống sữa nóng cho thêm chút cà phê. Chính vì vậy mà bạc xỉu và cà phê sữa là hai loại đồ uống không giống nhau như phần lớn mọi người thường hay nhầm tưởng.
Có nguồn gốc từ những năm 50 – 60 của thế kỉ trước, khi đó cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn rất phát triển cùng những quán nước vừa bán cà phê, trà lại vừa bán đồ ăn sáng phục vụ các tầng lớp lao động, bình dân, người thu nhập thấp. Nhưng do lúc đó giá sữa tươi là khá mắc nên người bán thay bằng sữa đặc pha với nước nóng. Tuy nhiên, khi pha chế như vậy sẽ tạo ra mùi hơi khó chịu, gây khó uống và khi đó người ta cho thêm một ít cà phê để làm mất đi mùi khó chịu đấy và giúp cho ly sữa nóng trở thêm hấp dẫn, dễ uống hơn nhiều. Từ đó, món đồ uống bạc xỉu ra đời và được nhiều người ưu chuộng cho đến ngày nay.

Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn

Cà phê sữa đặc (bạc xỉu) cùng nhiều món ăn khác đã theo chân cộng đồng người Hoa kiều đến TP.Sài Gòn và trở thành một phần di sản của TP.HCM. Và cho đến nay bạc xỉu vẫn luôn là nét riêng mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Mỗi sớm mai, ngồi một quán quen lâu đời , tiếng gọi “cho 1 ly bạc xỉu” đã trở Nên quá nỗi quen thuộc.

Trong ký ức cũ, bạc xỉu là hương vị của những đứa trẻ cùng cha mẹ đến quán cà phê nhưng chẳng biết gọi gì, cũng là sự lựa chọn hàng đầu của phái nữ khi muốn cùng người mình yêu đến quán cà phê yêu thích. Và đừng quên, muốn thưởng thức bạc xỉu đúng điệu giống như người xưa thì hãy nên ăn cùng với cháo quẩy hoặc chấm bánh tiêu rất ngon và đậm vị. Thế nhưng ngày nay,  thời tiết HCM  chỉ có mùa nóng và mùa nóng hơn, để phù hợp hơn thì ngoài bạc xỉu nóng thì món này còn được biến tấu thành thức uống lạnh. Bạc xỉu đá  cũng rất ngon và thanh mát không kén người thưởng thức, ở một số nơi loại thức uống này còn được thêm vào nước cốt dừa cho hương vị thêm đa dạng, đáp ứng sở thích của nhiều người.

Bạc xỉu có vị ngon đặc trưng không dễ dàng hòa lẫn với các món khác

Như vậy dù xưa hay nay, thì bạc xỉu vẫn là cái hồn cốt của Sài Gòn xưa cũ được lưu giữ đến tận ngày nay. Người ta thưởng thức bạc xỉu cũng như cách người ta cho mình cho mình một chút khoảng lặng giữa bộn bề cuộc sống để hoài niệm lại những điều xưa cũ đầy thương nhớ.

Đọc Thêm  CÀ PHÊ CULI LÀ GÌ, HƯƠNG VỊ, MÀU SẮC VÀ GIÁ BÁN RA SAO

BẠC XỈU KHÁC CÀ PHÊ SỮA ĐÁ?

Nhiều người cứ lầm tưởng rằng bạc xỉu và cà phê sữa là một. Thế nhưng, sẽ không hiểu rằng đây chính là hai thức uống khác nhau. 

Với bạc xỉu, chúng ta còn có công đoạn lắc, để cho cà phê hòa quyện vào sữa tươi và sữa đặc. Đây là thức uống thơm ngon được tạo nên bởi hương vị đặc trưng không hòa lẫn vào đâu được.

Trong khi đó, cà phê sữa đá lại là thức uống có cách pha đơn giản hơn. Chỉ cần một lượng cà phê kết hợp với sữa đặc là ra được thức uống này.

Hai vị của thức uống có nét tương tự nhau nhưng thực tế, để làm nên những ly bạc xỉu thơm ngon và đẹp mắt tốn nhiều thời gian hơn so với việc chúng ta làm ly cà phê sữa đá. 

Hơn hết, những người yêu thích bạc xỉu cảm nhận hương vị của thức uống này cực kỳ đặc trưng và khó có thể hòa lẫn với bất cứ loại đồ uống nào khác. Do đó, nếu bạn còn nhầm lẫn, có thể thử tìm đến và thưởng thức để cảm nhận những nét riêng và khác biệt.

BẠC XỈU CÓ NHỮNG GÌ, VỊ RA SAO?

Như đã nói ở trên, bạc xỉu với thành phần chính là sữa đặc pha với nước nóng thêm một ít cà phê. Đây là một món đồ uống rất thân thuộc của người dân Sài Gòn, với vị ngọt của sữa hòa quyện với một ít vị đắng của cà phê mang đến những trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo. Ngoài ra, nó còn là một trong những món đồ uống khoái khẩu của phái yếu khi bạc xỉu có vị cà phê nhẹ hơn, dễ uống hơn so với cà phê sữa.

Bạc xỉu ngon kết hợp với sữa tạo vị ngon đậm đà

Ngoài ra, cách thưởng thức “đúng chuẩn” của người Sài Gòn xưa đó chính là dùng bạc xỉu nóng đôi khi còn chấm thêm giò cháo quẩy và bánh tiêu cực kì độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn. Ngày nay, với xu hướng thưởng thức mới, bạc xỉu có thể được cho thêm đá hoặc pha với nước cốt dừa nhằm đa dạng hơn với sở thích của người thưởng thức. Thế nhưng, dù có kết hợp với bất cứ nguyên liệu nào, bạc xỉu vẫn giữ được linh hồn và nét đặc trưng không thể nào hòa lẫn được. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng.

BẠC XỈU LÀM THẾ NÀO, CÁCH LÀM BẠC XỈU RA SAO

CÁCH LÀM BẠC XỈU ĐÁ ĐƠN GIẢN

Thức uống bạc xỉu đá vô cùng đơn giản nhưng để pha đúng vị và đúng chuẩn cần có công thức đầy đủ. Đây là thức uống phổ biến giúp chị em có được cảm giác thư thái, nhâm nhi tự nhiên và gần gũi với những người bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 30 gram cà phê bột, 100ml sữa tươi không đường, 20ml sữa đặc, đá bào

Cách pha đơn giản như sau:
+ Tiến hành lấy 30 gram cà phê bột pha phin. Tuy nhiên, không đổ hết 1 lần nước sôi mà phải chia thành hai đợt. Đợt 1 chỉ rót 10ml nước sôi để bột cà phê được thấm đều và nở ra hết. Sau khoảng 1 phút mới rót 100ml nước sôi còn lại vào.
+ Sau đó cho phần nước cà phê vừa pha vào bình Shake lắc nhẹ nhằm tạo bọt. Tiếp theo đó, cho phần sữa tươi, sữa đặc vào ly và đổ hỗn hợp này vào cà phê đã tạo bọt, thêm ít đá bào là bạn đã có được ly bạc xỉu đá đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn.

Đọc Thêm  TẠI SAO CẦN BẢO QUẢN CÀ PHÊ-MẸO BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÚNG CÁCH

Bạn nên sử dụng ngay sau khi pha bởi càng để lâu, khi đá tan quá nhiều thì độ đậm đà và ấn tượng của bạc xỉu sẽ không còn nữa. Tốt nhất, hãy nhâm nhi ngay sau khi bạc xỉu vừa pha lên.

CÁCH LÀM BẠC XỈU ĐÁ 3 TẦNG

Ngày nay, các biến tấu từ món bạc xỉu đã trở nên quen thuộc. Nhiều người trở nên tinh tế và đột phá hơn trong việc lựa chọn bạc xỉu và kết hợp với những công thức mới mẻ, độc đáo hơn. Với món bạc xỉu đá 3 tầng, chúng ta có thể chọn lựa kết hợp với những nguyên liệu khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 30 gram bột cà phê, 60ml sữa tươi không đường, 15ml sữa đặc, 6ml kem sữa tươi, đá bào.

Bạc xỉu 3 tầng vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon và hấp dẫn

Cách pha bạc xỉu đá 3 tầng như sau :
+ Dùng 30 gram bột cà phê để pha phin, các bước thực hiện tương tự như cách pha bạc xỉu đá đã trình bày ở trên.
+ Sau khi đã có được ly cà phê pha phin, bạn tiến hành cho lượng nước cà phê này vào bình shake cùng một vài viên đá nhỏ, sau đó lắc để tạo bọt.
+ Bước cuối cùng đó chính là cho lượng sữa tươi không đường và sữa đặc vào ly để tạo thành tầng 1. Tiếp theo, đổ phần cà phê đã tạo bọt lên trên làm tầng 2 và cho phần kem sữa tươi lên trên cùng tạo thành tầng thứ 3. Thành quả là bạn đã có được ly bạc xỉu đá 3 tầng đẹp mắt, hấp dẫn lại vừa thơm ngon.

CÁCH LÀM BẠC XỈU ĐÁ 4 TẦNG

Cách thức hiện bạc xỉu đá 4 tầng sẽ có những điểm tương tự với bạc xỉu 3 tầng. Thế nhưng sự kết hợp này sẽ tạo nên màu sắc và mùi vị cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm :

+ 30 g cà phê nguyên chất

+ 60ml sữa tươi không đường hoặc có đường

+ 6ml kem tươi

+ 15ml sữa đặc

+ Đá bào hoặc đá bi nhỏ

Bên cạnh những nguyên liệu trên, chúng ta cần có các dụng cụ như: ly, chén, thìa, pin pha cà phê, bình shaker.

Để thực hiện bạc xỉu 4 tầng, chúng ta cần thực hiện theo đúng những công đoạn được chia sẻ dưới đây:

  • Bước 1: Tiến hành pha cà phê
  • Bước 2: Tạo bọt cho cà phê bằng cách cho vào 1 viên đa, sử dụng bình shaker để tạo bọt như mong muốn.
  • Bước 3: Hoàn thiện cà phê bạc xỉu 4 tầng

Cũng giống như cách pha bạc xỉu 3 tầng, với bước này bạn cần rót 15ml sữa đặc vào ly để tạo nên tầng thứ nhất. Tiếp đến bỏ đá vào ly sau đó nhẹ nhàng rót 60ml sữa tươi vào lu, lượng sữa tươi rót bằng mặt đá để tạo tầng thứ 2. Tiếp đến, tạo tầng thứ 3 bằng cách đổ cà phê đã được tạo bọt vào trong cốc. Cuối cùng, nên cho kem sữa tươi lên trên cùng là bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức cốc bạc xỉu đá 4 tầng ngon với màu sắc cực kỳ hấp dẫn.

Với món bạc xỉu 4 tầng, rất phù hợp cho những cô gái yêu cái đẹp. Bạn có thể checkin sang chảnh và sau đó nhẹ nhàng từ từ thưởng thức món uống cực hấp dẫn và ấn tượng này.

CÁCH LÀM BẠC XỈU NÓNG

Nếu bạn không thích những thức uống từ đá, có thể lựa chọn bạc xỉu nóng. Bạc xỉu là thức uống quen thuộc có thể sử dụng cả đá và nóng khi pha, tùy thuộc vào khẩu vị cũng như sở thích của từng người mà chúng ta lựa chọn.

Một ly bạc xỉu nóng giúp xua tan đi những mệt mỏi thường ngày

Với thức uống bạc xỉu nóng, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, pha chế đúng những bí quyết như sau:

Đọc Thêm  MÁY PHA CÀ PHÊ : PHÂN LOẠI, NÊN MUA LOẠI NÀO, GIÁ BÁN?

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 30 gram cà phê bột, 100ml sữa bò nguyên chất và 20ml sữa đặc.

Cách pha bạc xỉu nóng như sau :
+ Tiến hành dùng 30 gram cà phê bột để pha chế phin. Các bước thực hiện tương tự như cách pha chế bạc xỉu đá đã trình bày ở trên.
+ Sau đó, cho lượng nước cà phê đã pha được vào bình shaker, lắc nhẹ để tạo bọt cà phê. Vì là bạc xỉu nóng nên ở bước này bạn không cần phải cho thêm đá hay phải chờ cà phê nguội bớt đi.
+ Tiếp theo đó, cho lượng sữa tươi cùng sữa đặc lên bếp với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay cho đến khi sôi lăn tăn là bắt xuống bếp, không được để sôi bùng lên.
+ Cuối cùng, cho hỗn hợp sữa này ra ly và đổ cà phê đã tạo bọt trong bình shaker lên trên là bạn đã có được ly bạc xỉu nóng rất hấp dẫn rồi. Lưu ý: món đồ uống này chỉ ngon khi dùng nóng, không nên để nguội.

CÁCH LÀM BẠC XỈU CỐT DỪA

Vị đắng đặc trưng của cà phê kết hợp với độ béo ngậy của nước cốt dừa sẽ tạo nên một thức uống độc đáo bạc xỉu cốt dừa. Đây hiện là thức uống được đông đảo giới trẻ yêu thích và lựa chọn. Nếu bạn là “fan cuồng” của bạc xỉu, đừng quên lựa chọn cho mình bạc xỉu cốt dừa để thưởng thức, tin chắc sẽ giúp mọi người sẽ bất ngờ với hương vị độc đáo này.

Bạc xỉu cốt dừa có hương vị độc đáo và đặc trưng

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị : 30 gram cà phê bột, 100ml sữa tươi không đường, 20ml sữa đặc, 60ml nước cốt dừa, đá bào.

Cách pha bạc xỉu nóng như sau :
+ Tiến hành dùng 30 gram cà phê bột để pha chế phin. Các bước thực hiện tương tự như cách pha chế bạc xỉu đá đã trình bày ở trên.
+ Sau đó, cho lượng nước cà phê đã pha được vào bình shaker, lắc nhẹ để tạo bọt cà phê. Vì là bạc xỉu nóng nên ở bước này bạn không cần phải cho thêm đá hay phải chờ cà phê nguội bớt đi.
+ Tiếp theo đó, cho lượng sữa tươi cùng sữa đặc lên bếp với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay cho đến khi sôi lăn tăn là bắt xuống bếp, không được để sôi bùng lên.
+ Cuối cùng, cho hỗn hợp sữa này ra ly và đổ cà phê đã tạo bọt trong bình shaker lên trên là bạn đã có được ly bạc xỉu nóng rất hấp dẫn rồi. Lưu ý: món đồ uống này chỉ ngon khi dùng nóng, không nên để nguội.

Bạc xỉu cốt dừa ngon nhưng mà chỉ phù hợp với những ai thích thức ăn có vị béo. Với những ai yêu thích sự giản đơn không cầu kỳ thì món này khá kén chọn. Do đó, bạn có thể cân nhắc khi chọn loại thức uống này mỗi khi sử dụng.

Với món bạc xỉu, chúng ta có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau. Thế nhưng, một trong những nguyên tắc quan trọng không thể bỏ qua đó chính là lựa chọn cho mình loại cà phê nguyên chất. Bởi độ ngon và hấp dẫn của bạc xỉu sẽ được quyết định bởi vị cà phê. Nên chọn cà phê rang xay đúng độ, vừa vặn, mùi thơm tự nhiên, có độ béo, chua và hương thơm đặc trưng nhất. Có như thế khi kết hợp cùng các nguyên liệu mới có thể hòa quyện thành thức uống bạc xỉu đặc trưng

Lời kết:

Một ly bạc xỉu thơm ngon và vô cùng hấp dẫn với hương vị sữa đặc, chút đắng của cà phê hòa quyện với sữa tươi sẽ tạo nên thức uống khó cưỡng. Nếu bạn là lữ khách, có dịp ghé ngang Sài Gòn, đừng quên chọn cho mình một ly bạc xỉu đậm vị này nhé. Đây chính là linh hồn, cũng là thức uống “nặng tình nặng nghĩa” của những người con Sài Gòn. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích và đầy thú vị về thức uống bạc xỉu, bạn có thể dễ dàng chọn mua, thưởng thức vào một ngày gần nhất để hiểu hơn một nét riêng của Sài Gòn.

Tham khảo kiến thức: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A1c_x%E1%BB%89u

Bài viết này có hữu ích với bạn không ?

Trả lời